Mọi bộ phim của Christopher Nolan, được xếp hạng Ít khó hiểu nhất

Rate this post

Christopher Nolan hiện đang làm việc chăm chỉ cho bộ phim tiếp theo của mình, một bộ phim tiểu sử của nhà vật lý lý thuyết J. Robert Oppenheimer kịch bản hóa công việc của ông trong Dự án Manhattan, dự kiến ​​ra mắt vào mùa hè năm 2023. Giống như tất cả các bộ phim của Nolan, bộ phim kinh dị khoa học phức tạp về thời Thế chiến thứ hai này sẽ không cho phép khán giả tắt não.


Mọi bộ phim của Nolan đều phức tạp đến mức câu chuyện xoay quanh cuối cùng sẽ lướt qua đầu một số người xem không chú ý. Nhưng một số bộ phim của anh ấy, như Mất ngủngười Dơi bắt đầudễ theo dõi hơn những người khác, như Khởi đầuTenet.

VIDEO TRUYỀN HÌNH TRONG NGÀY

Mất ngủ (2002)

Bộ phim Nolan dễ theo dõi nhất là bản làm lại duy nhất của anh ấy – và cũng là một trong những công việc duy nhất của anh ấy với tư cách là đạo diễn cho thuê – Mất ngủđược chuyển thể từ bộ phim cùng tên năm 1997 của Na Uy. Mất ngủ là một bộ phim kinh dị tội phạm đơn giản về một cảnh sát truy đuổi một kẻ giết người.

Như với bất kỳ bộ phim kinh dị tội phạm hiệu quả nào, có một số khúc quanh đáng ngạc nhiên trên đường đi, nhưng những khúc quanh đó không liên quan đến việc đảo ngược dòng thời gian của nhân vật chính hoặc đi sâu vào nhiều cấp độ giấc mơ, vì vậy cốt truyện khá dễ dàng theo tiêu chuẩn của Nolan.

Theo dõi (1998)

Tính năng ra mắt ngân sách vi mô của Nolan, Tiếp theo, là một cuốn tiểu thuyết nhẹ nhàng xoay quanh một nhà văn bắt đầu đi theo những người lạ để tạo cảm hứng cho công việc của mình và cuối cùng bị lôi kéo vào một âm mưu tội phạm. Đối với hầu hết các phần, câu chuyện đơn giản này là tự giải thích.

Một số sự tham gia của khán giả là cần thiết cho phần cuối cùng, vì nhà văn bị đóng khung cho một vụ giết người mà anh ta không phạm phải, nhưng nó không có gì khó hiểu như một số kết thúc sau này của Nolan.

Người dơi bắt đầu (2005)

Nolan đã khám phá câu chuyện nguồn gốc của Hiệp sĩ bóng đêm một cách sâu sắc hơn bao giờ hết trong người Dơi bắt đầu. Anh ta không chỉ thể hiện vụ giết Waynes mà còn truyền cảm hứng cho sự nghiệp cảnh giác của Lý Tiểu Long sau này trong cuộc đời; anh ấy đã cho thấy Bruce đã phát triển nỗi sợ dơi như thế nào và nơi anh ấy đã huấn luyện để chiến đấu tốt như vậy.

Phần khó hiểu nhất của người Dơi bắt đầu là cấu trúc phi tuyến tính của nó, nhảy giữa thời thơ ấu của Lý Tiểu Long và quá trình luyện tập của anh ấy với League of Shadows, nhưng đó là một bộ phim truyện tranh tương đối chuẩn – mặc dù với giai điệu gay gắt thay đổi trò chơi – so với các phần tiếp theo của nó.

Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy (2012)

Phần cuối cùng của bộ ba Batman của Nolan, Kị sỹ bóng đêm trỗi dậy, là một bộ sử thi quy mô lớn vượt quá tầm với của nó trong một nỗ lực vô ích để vượt qua người tiền nhiệm của nó. Bộ phim được đóng khung như một đoạn trích truyện tranh trên Một câu chuyện của hai thành phố đó là giai đoạn của cuộc Cách mạng Pháp trên các đường phố của Gotham.

Câu chuyện được truyền tải bằng những nét rộng dễ theo dõi giống như việc Bane làm nổ tung mọi cây cầu trong và ngoài thị trấn và toàn bộ lực lượng cảnh sát bị mắc kẹt trong các đường hầm bên dưới thành phố.

Dunkirk (2017)

Kịch bản của Nolan về cuộc di tản Dunkirk, có tiêu đề phù hợp Dunkirk, là một trong những sáng tạo mãnh liệt nhất của ông và là sự bổ sung xứng đáng cho quy chuẩn của các bộ phim về Chiến tranh thế giới thứ hai được chế tác một cách tinh xảo. Mô tả của bộ phim về cuộc di tản khá đơn giản, nhưng như mọi khi, Nolan thao túng thời gian.

Dunkirk theo ba cốt truyện đồng thời được đặt trên các dòng thời gian rất khác nhau. Một giờ trên không, một ngày trên biển và một tuần trên bãi biển đều được kết hợp chặt chẽ với nhau trong bản chỉnh sửa sắc như dao cạo của bộ phim.

Hiệp sĩ bóng đêm (2008)

Chương thứ hai của bộ ba người dơi của Nolan, Hiệp sĩ bóng đêm, có cốt truyện phức tạp nhất trong bộ ba cho đến nay. Lấy cảm hứng từ Michael Mann’s Nhiệt, Hiệp sĩ bóng đêm là một thiên anh hùng ca tội phạm về một vụ khủng bố làm mất ổn định một thành phố của Mỹ; kẻ khủng bố chỉ là Joker và thành phố là Gotham.

Hiệp sĩ bóng đêm có một số chủ đề câu chuyện đồng thời để theo dõi, nhưng các phân đoạn hành động IMAX đảm bảo rằng bộ phim giải trí ngay cả với những người xem không thể theo dõi cốt truyện.

Interstellar (2014)

Với sử thi năm 2014 của anh ấy Giữa các vì sao, Nolan đã giải quyết sự trống trải lạnh lẽo của không gian bằng sự tinh tế về hình ảnh và bình luận xã hội giống như Stanley Kubrick. Trong một tương lai gần, nơi các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên Trái đất đang nhanh chóng cạn kiệt, một nhóm phi hành gia tìm kiếm trong vũ trụ để tìm cho nhân loại một ngôi nhà mới bền vững.

Bộ phim này quay tất cả mọi nơi, với các phi hành gia trong không gian già đi chậm hơn nhiều so với gia đình họ bỏ lại trên Trái đất, nhưng tính biểu tượng thì khá dễ tiếp cận.

Khởi đầu (2010)

Có thể là bộ phim không phải Người dơi nổi tiếng và được hoan nghênh nhất của Nolan, Khởi đầu là một bộ phim trộm cắp lấy bối cảnh trong mơ. Những tên trộm trong câu chuyện trộm cắp này không cố gắng ăn cắp tiền hoặc đồ trang sức; họ đang cố gắng đánh cắp ý tưởng từ tâm trí của mục tiêu bằng cách xâm nhập vào giấc mơ của anh ta.

Khi các nhân vật trải rộng trên nhiều cấp độ trong mơ, tất cả đều di chuyển ở các tốc độ khác nhau, Khởi đầu khá phức tạp. Nhưng nhờ sự chỉ đạo chắc tay của Nolan và sự biên tập tỉ mỉ của Lee Smith, những người xem chăm chú có thể dễ dàng theo dõi cốt truyện.

The Prestige (2006)

Giữa các bộ phim Batman đầu tiên và thứ hai của mình, Nolan đã chỉ đạo Sự uy tín, một bộ phim kinh dị xoay quanh mối thù giữa hai pháp sư đối địch ở London thế kỷ 19. Đầu phim, Nolan thiết lập ba giai đoạn của một trò ảo thuật thành công: cam kết, lật kèo và uy tín.

Đạo diễn tự cấu trúc bộ phim giống như một trò ảo thuật. Hành động đầu tiên có đầy đủ các thiết lập, hành động thứ hai đầy rẫy những khúc quanh sai hướng và hành động đỏ, và hành động thứ ba có đầy đủ các phần thưởng và quyết tâm.

Memento (2000)

Bộ phim kinh dị tâm lý đã đưa Nolan vào tầm ngắm của Hollywood, Memento, về hành trình của một người đàn ông mất trí nhớ để tìm ra kẻ giết vợ mình, được chia thành hai nửa. Các cảnh đen trắng diễn ra theo trình tự thời gian, trong khi các phân cảnh màu kể ngược lại câu chuyện.

Cuối phim, hai mốc thời gian này cuối cùng cũng giao nhau và cung cấp cho khán giả câu trả lời, nhưng điều đó khán giả phải chú ý theo dõi mới đến được đó.

Tenet (2020)

Nolan đạo diễn nỗ lực mới nhất, Tenet, dễ dàng là tác phẩm đáng kinh ngạc nhất của anh ấy cho đến nay. Bộ phim về điệp viên viễn tưởng du hành thời gian chứng kiến ​​một điệp viên James Bondian, chỉ được biết đến với cái tên “Nhân vật chính”, được tuyển dụng bởi một tổ chức bí ẩn thao túng dòng chảy thời gian trong khi thực hiện nhiệm vụ của họ.

Bộ phim có nhiều cảnh hành động mãn nhãn bằng cách đảo ngược các cảnh đọ súng và tai nạn xe hơi, nhưng thần thoại giải thích việc du hành thời gian phức tạp đến mức cần một vài lần xem để hiểu được nó – và khi nào thì điều đó xảy ra cuối cùng cũng có lý, nó không có giá trị thể dục tinh thần.

TIẾP THEO: Mọi bộ phim của Christopher Nolan, được xếp hạng theo khả năng xem lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *