Chủ động trong sản xuất, thúc đẩy liên kết để đảm bảo tăng trưởng

Rate this post

(HNM) – Hà Nội đang chủ động các biện pháp ứng phó với thời tiết, đảm bảo năng suất cho vụ thu hoạch và triển khai vụ đông. Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đề ra trong năm nay là 2,5-3%, ngành Nông nghiệp Thủ đô đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai tích cực, hiệu quả các phương án sản xuất; đồng thời đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ sản phẩm… Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hà Nội về vấn đề này.

Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ.

Tăng trưởng đáng kể

– Là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng vượt bậc, ông có thể chia sẻ những kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp Thủ đô từ đầu năm đến nay?

– 6 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đạt 21.454 tỷ đồng, tăng 2,39% so với cùng kỳ. Hiện ngành Nông nghiệp Thủ đô phối hợp với các địa phương tập trung chăm sóc, thu hoạch sớm các loại cây trồng; đồng thời chủ động ứng phó với các diễn biến khó lường của thời tiết mùa mưa bão. Mặt khác, yêu cầu các địa phương tích cực thu hoạch vụ mùa để triển khai vụ đông đúng khung thời vụ, với phương châm “xanh nhà hơn ruộng cũ”, thu hoạch tránh bão và sản xuất vụ đông đảm bảo diện tích. Vụ đông là vụ gieo trồng chính của Hà Nội, là thời điểm tiêu thụ nông sản cao nhất trong năm, thành phố phấn đấu diện tích gieo trồng đạt 29.625,9ha, tập trung vào các giống mới, ngắn ngày, ứng dụng. tiến bộ kỹ thuật nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao …

– Những kết quả mà ngành Nông nghiệp Hà Nội đạt được trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, phía trước vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, đồng chí có thể cho biết thêm?

– Nông nghiệp Hà Nội vẫn còn những hạn chế cố hữu như quy mô nhỏ lẻ, sản xuất manh mún; hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác còn thấp; sản xuất công nghệ cao chưa tương xứng với tiềm năng… Trong khi đó, diện tích đất và lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp có xu hướng giảm. Mặt khác, giá vật tư nông nghiệp, nhất là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và làm giảm lợi nhuận của người dân.

– Với mục tiêu tăng trưởng 2,5-3% trong năm nay, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ làm gì để “cán đích”, thưa đồng chí?

– Ngành Nông nghiệp Thành phố hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 2,5 đến 3% trong năm nay. Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng toàn ngành đạt 2,39%, trong đó mùa vụ đang ghi nhận kết quả khả quan, năng suất cây trồng, vật nuôi được dự báo tăng và ổn định; vụ đông có nhu cầu thị trường lớn; Ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tập trung khai thác tối đa thế mạnh này.

Vụ đông năm nay, Hà Nội chủ yếu sử dụng các loại giống ngắn ngày, chất lượng cao, giống mới, trồng tập trung, tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Thành phố sẽ mở rộng sản xuất rau, vùng rau chuyên canh bố trí trồng các loại rau theo đợt; mở rộng vùng sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ…; đồng thời thúc đẩy liên kết chuỗi trong tiêu thụ sản phẩm. Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn, qua đó đảm bảo chất lượng, chủng loại giống, vật tư phục vụ sản xuất.

Riêng với chăn nuôi, Hà Nội sẽ tập trung phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết có sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của doanh nghiệp để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Cùng với đó là tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm; từng bước thí điểm xây dựng một số xã chăn nuôi trọng điểm thành cơ sở an toàn dịch bệnh để phát triển thành vùng an toàn dịch bệnh. Mặt khác, do tính chất, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết nên ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả phương án phòng, chống ngập úng khu vực ngoại thành. đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão năm 2022 …

Phát triển nông nghiệp bền vững

– Về lâu dài, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ có những giải pháp gì để duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững, thưa đồng chí?

– Hà Nội đang triển khai có hiệu quả Chương trình số 04-CTr / TU của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và PTNT. phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025 ”. Thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng sản xuất nông, lâm, thủy sản hàng năm từ 2,5 – 3%; tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 70%. Cùng với đó, Hà Nội triển khai quyết liệt Quyết định số 255 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về việc “phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025”, từ đó tạo thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp. sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị ngành Nông nghiệp. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đánh giá, phân loại từ 2.000 sản phẩm OCOP trở lên và triển khai dự án “Trung tâm thiết kế sáng tạo và giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái cấp quốc gia tại Hà Nội”.

Để đạt được các mục tiêu trên, thành phố tạo bước đột phá từ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, kinh tế vòng tròn, kinh tế số gắn với công nghiệp chế biến nông sản. thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững vào chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

– Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, đặc biệt một số quận sẽ trở thành quận trong những năm tới, việc thực hiện quy hoạch của ngành có những thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?

– Phát triển nông nghiệp ở trung tâm đô thị như Hà Nội sẽ có những thách thức cũng như thuận lợi nhất định. Nói về lợi thế, nông nghiệp Hà Nội sẽ tận dụng tối đa nguồn lực thị trường – bởi Hà Nội là một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất cả nước. Hà Nội cũng hội tụ đầy đủ các điều kiện khoa học kỹ thuật, nơi tập trung phát triển công nghệ hàng đầu của cả nước. Hiện tại, số hóa đang được áp dụng cho ngành Nông nghiệp.

Để duy trì tăng trưởng bền vững và đảm bảo vai trò là “trụ đỡ” của nền kinh tế, Hà Nội sẽ tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái ven đô. Điều này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh một số quận sẽ trở thành quận. Không chỉ chú trọng trồng cây gì, nuôi con gì, ngành nông nghiệp Hà Nội đang hướng tới mục tiêu trở thành đầu mối trung chuyển, kết nối cả sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với các chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Hiện Hà Nội đã quy hoạch 9 khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, Hà Nội cần chuyển đổi từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế”. Hà Nội đang trong quá trình phát triển, vận động từ làng ra phố, các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ trở thành huyện. Khi đó, sẽ có sự chuyển dịch đáng kể trong các ngành, đó là câu chuyện “chuyển đổi xanh, tiêu dùng xanh, kinh tế xanh” cho khu vực nông thôn và nông dân Hà Nội.

– Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *