Mọi điều bạn cần biết – Phim hàng ngày

Rate this post

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe dinh dưỡng, bạn có thể tự hỏi liệu có sự khác biệt giữa folate và axit folic hay không. Có lý do gì mà bác sĩ khuyên dùng axit folic cho người mang thai? Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa folate và axit folic? Bạn có cần thêm folate và axit folic trong chế độ ăn uống của mình không? Có nhiều điều bạn có thể chưa biết về sức khỏe tổng thể của chế độ ăn uống của mình, vì vậy bạn nên bắt đầu tìm kiếm thêm thông tin hữu ích.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu sự khác biệt giữa folate và axit folic, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu. Có một vài thứ làm cho cái này dễ sử dụng và dễ tiếp cận hơn cái kia, và mỗi thứ đều cung cấp những khía cạnh tích cực của riêng nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa folate và axit folic, bạn đang ở đúng nơi. Vui lòng tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm và để có được sự phân tích đầy đủ của chúng tôi.

Sự khác biệt giữa Folate và Folic Acid là gì?

Ở cấp độ cao, có một sự khác biệt chính giữa folate và axit folic. Folate là dạng B9 tự nhiên trong thực phẩm, còn axit folic là dạng tổng hợp thường có trong các chất bổ sung. Một trong những loại này — folate — có thể dễ dàng xử lý trong cơ thể bạn hơn loại kia, nhưng dùng thực phẩm bổ sung có thể hình thành thói quen đơn giản hơn. Tuy nhiên, bổ sung nhiều axit folic có thể dẫn đến tăng nồng độ chất không được chuyển hóa trong máu. Folate cũng sẵn có hơn cho cơ thể và không gây ra bất kỳ nguy cơ tích tụ nào.

Nếu đúng là folate ít gây nguy cơ tích tụ trong cơ thể, thì tại sao lại khuyến nghị tăng lượng axit folic cho người mang thai? Có một số khía cạnh tích cực của việc bổ sung axit folic khiến cho việc bổ sung axit folic trở nên thích hợp hơn đối với một số người không?

Axit folic dễ uống hơn

Nếu bạn cần tăng lượng folate trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể gặp khó khăn trong việc nạp đủ lượng folate để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Trong trường hợp bạn đang mang thai, điều này có thể đặc biệt đúng. Hỗ trợ sức khỏe của cơ thể bạn và sức khỏe của một em bé tương lai là điều cần thiết cho tất cả mọi người tham gia.

Thay vì cần phải thay đổi mạnh mẽ lượng folate thông qua chế độ ăn uống của bạn, việc bổ sung axit folic có thể dễ tiếp cận hơn nhiều. Đặc biệt nếu bạn không cần phải thay đổi lâu dài, điều này có thể cho phép bạn tránh học tất cả các công thức nấu ăn mới hoặc thực hiện một sự thay đổi lớn trong chế độ ăn uống của bạn. Điều này có thể cần thiết đối với những người mang thai, những người thường được khuyên nên bổ sung axit folic cho đến sáu tháng.

Axit folic ngăn ngừa các vấn đề trong thời kỳ mang thai

Tại sao những người có ý định mang thai thường được khuyên dùng thêm folate hoặc axit folic? Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung ít nhất 400 microgam axit folic trong khoảng ba tháng trước khi mang thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ. Điều này là do axit folic đã được tìm thấy để ngăn ngừa một số vấn đề trong thời kỳ mang thai, bao gồm cả khuyết tật bẩm sinh cụ thể.

Đặc biệt, axit folic có thể giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Nếu bác sĩ của bạn đã xác định rằng bạn có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi những vấn đề này, bạn có thể được yêu cầu dùng liều lượng axit folic cao hơn. Bằng cách bổ sung 5 miligam axit folic nếu bạn có nguy cơ cao, bạn sẽ giảm xác suất gặp phải những loại vấn đề này.

Có một số mặt hàng có thể khiến bạn ở nguy cơ cao, bao gồm nếu bạn hoặc người tẩm bổ cho bạn bị khuyết tật ống thần kinh, có tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh, nếu bạn đã từng mang thai trước đó bị ảnh hưởng bởi dị tật ống thần kinh hoặc bạn có các vấn đề y tế khác. Nếu bạn bị tiểu đường, dùng thuốc điều trị HIV, hoặc dùng thuốc điều trị bệnh động kinh, những loại thuốc này cũng có thể có ảnh hưởng. Có cái nào trong số này áp dụng cho bạn không? Nếu vậy, vui lòng nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa của bạn.

Khó có đủ Folate trong thời kỳ mang thai

Tại sao các bác sĩ khuyên phụ nữ nên bổ sung ít nhất 400 microgam axit folic mỗi ngày? Điều này là do việc nạp đủ folate trong thời kỳ mang thai thông qua chế độ ăn uống của bạn là một thách thức. Có rất nhiều nguồn cung cấp vitamin B9 tuyệt vời, bao gồm rau lá xanh đậm, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản, gan và trái cây. Tuy nhiên, việc tăng lượng ăn vào có thể khó đối với nhiều người để cân bằng hàng ngày.

Những người mang thai cũng có thể cảm thấy buồn nôn hoặc có cảm giác thèm ăn kỳ lạ, khiến việc nạp đủ folate vào chế độ ăn càng trở nên khó khăn hơn. Hầu hết các bác sĩ và bác sĩ đa khoa sẽ hoan nghênh những người có thể nhận đủ folate từ các nguồn tự nhiên, nhưng điều này là không thực tế đối với hầu hết những người có cuộc sống bận rộn. Ngoài ra, sự sẵn có của các chất bổ sung axit folic có thể khiến điều này trở nên không cần thiết đối với nhiều người. Trên thực tế, axit folic thường có trong nhiều loại vitamin trước khi sinh.

Sự kết luận

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa folate và axit folic, chúng tôi hy vọng bạn thấy phân tích của chúng tôi hữu ích. Việc nạp đủ folate vào chế độ ăn uống của bạn có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang chuẩn bị hoặc đang mang thai. Nếu bạn muốn đảm bảo cung cấp đủ vitamin B9 vào chế độ ăn uống của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ và xem liệu bạn có cần bổ sung axit folic hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *