Mối quan hệ như “nước và lửa” của Apple và Meta

Rate this post

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Apple và Meta (công ty mẹ của Facebook) chỉ có thể ví như “nước với lửa”, khi Apple không chỉ chê Facebook xâm phạm quyền riêng tư người dùng mà còn tung ra nhiều tính năng mới trên iOS để ngăn chặn khả năng của mạng xã hội này. để nhắm mục tiêu quảng cáo, gây tổn hại nghiêm trọng đến doanh thu của Facebook.

Nhưng theo một báo cáo mới của Wall Street Journal, trước khi siết chặt hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook, Apple đã thảo luận với mạng xã hội này về việc chia sẻ doanh thu quảng cáo từ sự hiện diện của họ trên App store. Cửa hàng.

Theo lập luận của Apple, công ty cho rằng họ xứng đáng được chia một phần doanh thu quảng cáo của Facebook khi người dùng trả tiền cho mạng xã hội này để các bài viết của họ đến được với nhiều người dùng hơn.

Mối quan hệ như nước và lửa của Apple và Meta - Ảnh 1.

Apple cho rằng những bài đăng này giống như mua hàng trong ứng dụng, vì vậy Apple cũng phải nhận được một phần hoa hồng trên đó. Nhưng Meta cho rằng đó là quảng cáo chứ không phải mua hàng trong ứng dụng nên từ chối chia sẻ với Apple. Cuộc thảo luận đó dường như đã kết thúc với phần thắng dành cho Meta.

Trái ngược với quan điểm cứng rắn của Meta về phân chia doanh thu, Google đang trả cho Apple hàng tỷ đô la mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari.

Không chỉ đòi chia sẻ doanh thu từ Facebook, theo Matt Mullenweg, CEO của Automattic, công ty sở hữu Tumblr, Apple cũng làm điều tương tự với Tumblr. Gần đây hơn, công ty thậm chí còn từ chối khả năng quảng cáo các bài đăng trên Tumblr cho đến khi công ty chấp nhận cung cấp chúng dưới dạng mua hàng trong ứng dụng – để Apple có thể nắm bắt được một phần của nó.

Theo WSJ, Apple và Meta cũng đã thảo luận về tính năng đăng ký của Facebook, nơi người dùng trả tiền cho Facebook để loại bỏ quảng cáo khi truy cập. Tính năng này cũng mang lại lợi ích cho Apple, vì họ có thể kiếm được doanh thu từ những người dùng mua đăng ký trong ứng dụng. Tuy nhiên, cuối cùng, hai công ty không thể đi đến thống nhất về ý tưởng này.

Theo WSJ, các cuộc thảo luận về việc phân chia doanh thu giữa hai công ty chủ yếu diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018. Năm 2018 cũng là thời điểm mà uy tín của Facebook xuống thấp khi vụ bê bối Cambridge Analytica bị phanh phui. Sau đó không lâu, lãnh đạo Apple cũng liên tục chỉ trích Facebook vi phạm quyền riêng tư của người dùng, dẫn đến mối quan hệ giữa hai công ty trở nên căng thẳng.

Hiện tại, hai công ty đang có mâu thuẫn với nhau về mặt quảng cáo. Trong khi Apple coi quyền riêng tư là một yếu tố khác biệt quan trọng trong các sản phẩm của mình, thì quảng cáo là nguồn thu chính của Meta. Việc Apple giới thiệu tính năng “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi” trong iOS 14.5 vào năm 2021 đã có tác động lớn đến Meta, khiến công ty này mất 10 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái.

Kiểm tra The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *