Một doanh nghiệp kiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đòi bồi thường hơn 12,7 tỷ đồng

Rate this post

Ngày 4/10, phóng viên Báo Người lao động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tố An, Phó Giám đốc Sở Cục Đăng kiểm Việt NamBộ Giao thông Vận tải (GTVT), liên quan đến vụ việc được dư luận quan tâm vừa qua khi một doanh nghiệp (DN) khởi kiện cơ quan này ra tòa, đòi bồi thường hơn 12,7 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp kiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đòi bồi thường hơn 12,7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tố An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm, trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động về vụ kiện – Ảnh: Văn Duẩn

Trước đó, TAND TP Hà Nội nhận đơn kiện hành chính của Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ Vinacomin (V-Itasco, công ty con của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam) về nội dung không tiếp nhận, giải quyết vụ kiện. hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Cụ thể, vào tháng 3/2020, V-Itasco đã mua 10 chiếc ô tô có buồng lái từ một công ty ở Hà Lan, trị giá gần 30 tỷ đồng. Khi lô hàng cập cảng Hải Phòng, V-Itasco không thể làm thủ tục thông quan nếu không có Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.

Sau khi V-Itasco đề xuất, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT rằng tiêu chuẩn khí thải của các loại xe này chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định nên không thể làm thủ tục tiếp nhận.

Theo đại diện V-Itasco, đã hơn 2 năm lô hàng cập cảng nhưng không được thông quan do Cục Đăng kiểm Việt Nam không chấp nhận, gây thiệt hại cho doanh nghiệp hơn 12,7 tỷ đồng. V-Itasco khởi kiện ra TAND TP Hà Nội đề nghị hành vi không tiếp nhận, xử lý hồ sơ của Cục Đăng kiểm Việt Nam là trái pháp luật và phải bồi thường cho doanh nghiệp hơn 12,7 tỷ đồng.

Nói chuyện với báo chí Người lao độngÔng Nguyễn Tố An cho biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã làm hết sức mình theo quy định của pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc khi nhập khẩu lô hàng nêu trên.

Ông Nguyễn Tố An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động về vụ kiện – Video: Văn Duẩn

Theo ông An, ngày 17/4/2019, Bộ GTVT có văn bản số 3535 trả lời: Căn cứ Nghị định số 116/2017 / NĐ-CP, xe ben Scania do Công ty lắp ráp và kinh doanh tại Việt Nam. Bãi khai thác nội bộ không tham gia giao thông đường bộ không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 116. Đồng thời, không áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 theo Quyết định số 49/2011 / QĐ. – TTg.

Tuy nhiên, V-Itasco đã không thực hiện đúng hướng dẫn tại văn bản số 3535 của Bộ Giao thông vận tải khi làm thủ tục đăng ký xe sản xuất, lắp ráp trong nước mà nhập khẩu 10 xe Chassis có buồng lái chưa qua sử dụng nhãn hiệu Scania đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 3.

“V-Itasco đã có Văn bản số 505 / V-ITASCO ngày 25/10/2021 gửi Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam thừa nhận: Do nhận thức chưa đúng ý kiến ​​của Bộ GTVT tại Công văn số 3535, đề ngày 29/11/2019, công ty đã ký hợp đồng mua 10 xe ô tô đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 3 từ Scania để sản xuất xe ben chạy trong phạm vi mỏ hẹp ”- ông An nói.

Theo ông An, lô hàng 10 ô tô có buồng lái Scania do V-Itasco nhập khẩu đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 3 xin được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đang hoạt động trong công trường. Tuy nhiên, lô hàng này không đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quyết định 49/2011 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tức là phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 nên Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối tiếp nhận. xử lý.

Một doanh nghiệp kiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đòi bồi thường hơn 12,7 tỷ đồng - Ảnh 3.

Lô hàng 10 ô tô (Gầm) có buồng lái Scania do V-Itasco nhập khẩu – Ảnh: V-Itasco

Theo ông An, sau đợt 10 xe trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT tại văn bản số 11464, đến năm 2021, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiếp nhận hồ sơ và xử lý thủ tục cấp Giấy phép. chứng nhận cho 3 lô hàng xe ca-bin Scania gồm 31 xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 cũng do Công ty Vinacomin nhập khẩu.

“Không hiểu vì sao dù đã giải thích rất rõ ràng và phía doanh nghiệp thừa nhận do nhận thức chưa đúng ý kiến ​​của Bộ GTVT và“ cầu cứu ”nên công ty V-Itasco đã khởi kiện. chống lại Cục Đăng kiểm. kiểm tra ”- ông An thắc mắc.

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, TAND TP.Hà Nội đã mời Cục Đăng kiểm Việt Nam hòa giải, đối thoại với phía doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục để khởi kiện, thụ lý vụ án. Tại các buổi hòa giải, đối thoại, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan và khẳng định quan điểm Cục đã tổ chức nhiều cuộc họp kiểm điểm, làm việc với Bộ GTVT và các cơ quan ban ngành. liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp, giải quyết vướng mắc cho lô hàng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện doanh nghiệp, Luật sư Phạm Văn Phát, Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Văn Phát cho biết, đã tham gia phiên hòa giải, đối thoại theo trình tự giải quyết của tòa án. Sau khi đối thoại, Tòa án sẽ thông báo về việc thụ lý đơn yêu cầu. Theo ông Phát, doanh nghiệp giữ nguyên lập trường và chờ phán quyết từ tòa án.

Luật sư Phát bày tỏ băn khoăn trong việc áp dụng các quy định pháp luật của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong đó có sự thiếu nhất quán khi áp dụng 49/2011 / QĐ-TTg về quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn. khí thải đối với ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu. Đồng tình, luật sư đại diện cho doanh nghiệp cho rằng cơ quan này đang “rắc rối” khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Trước ý kiến ​​của đại diện doanh nghiệp cho rằng Cục Đăng kiểm Việt Nam “rải đinh” khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Tố An nói: “Chúng tôi được gì?

Ông An khẳng định: Nếu các lô hàng không đáp ứng các quy định hiện hành, họ sẽ kiên quyết từ chối. Nếu lô hàng đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải, đương nhiên Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ xử lý hồ sơ rất nhanh chóng. “Sở luôn quan điểm đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu”, ông An nhấn mạnh.

Cần tuân thủ các quy định của pháp luật

Từ sự việc này, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật và tuân thủ các quy định pháp luật trước khi thực hiện hoạt động nhập khẩu. tránh những trường hợp tương tự.

“Nếu cần tư vấn về các quy định hiện hành, doanh nghiệp hoàn toàn có thể liên hệ với Cục Đăng kiểm Việt Nam và cơ quan này sẵn sàng giải đáp bằng nhiều hình thức như gặp trực tiếp, qua điện thoại, email hoặc bằng văn bản” – ông An nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *