Mùa kịch Lưu Quang Vũ

Rate this post

Sống lại thời hoàng kim của sân khấu Việt Nam

Kể từ khi sản xuất vở kịch đầu tay của Lưu Quang Vũ “Sống ở tuổi 17” vào năm 1980, Nhà hát Tuổi Trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật thành công và thành công nhất về kịch của Lưu Quang Vũ với các vở diễn. các vở diễn ăn khách: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Cô gái đội mũ nồi xám”, “Lời nói dối cuối cùng”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh giữa đầm lầy”.

Cảnh trong vở kịch "Ai là thủ phạm".
Cảnh trong vở kịch “Ai là thủ phạm”.

NSND Lê Tiến Thọ – nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: “Những năm 80, những vở kịch của Lưu Quang Vũ ra đời như những luồng gió mới mang hơi thở thời đại lên sân khấu, bởi những vở diễn của ông luôn hướng đến cái đẹp, cái cao cả, khát vọng cải tạo xã hội trong thời kỳ lao động của cơ chế. Vở kịch của anh nắm bắt được những vấn đề nóng của xã hội mà khán giả quan tâm, cộng với khả năng quan sát tinh tế và kiến ​​thức xã hội sâu sắc của một nghệ sĩ tài năng, anh đã biến những tình tiết của cuộc sống đời thường thành những vở kịch hấp dẫn, tạo nên ngôn ngữ nghệ thuật có tính khái quát điển hình, đạt đến ý nghĩa thời đại ”.

Thời hoàng kim của sân khấu Việt Nam cũng là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp của Lưu Quang Vũ. Nhiều kịch bản của ông đã chiếm lĩnh sân khấu cả nước, góp phần làm nên diện mạo sân khấu thập niên 1980. Tính đến nay, Lưu Quang Vũ là người trẻ nhất trong hàng ngũ các nhà viết kịch Việt Nam được trao giải thưởng. Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật sân khấu đợt 2 năm 2000.

Hì ảnh trong vở kịch "Lời thề thứ 9"
Hình ảnh trong vở kịch “Lời thề thứ 9”

Từ nhiều năm nay, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng đã tổ chức Liên hoan các vở kịch của Lưu Quang Vũ. Năm 2013, 12 đơn vị nghệ thuật đã bắt tay dàn dựng 12 vở kịch dựa trên 10 kịch bản của Lưu Quang Vũ để tham dự Liên hoan các vở kịch của tác giả Lưu Quang Vũ nhân kỷ niệm 25 năm ngày ông ra đi.

Tưởng nhớ đôi trai tài gái sắc

Đã thành thông lệ, cứ đến dịp trung thu hàng năm, Nhà hát Tuổi trẻ lại tổ chức các hoạt động tưởng nhớ, tri ân đôi nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và biểu diễn phục vụ khán giả một số lần. Tiết mục đặc sắc chọn lọc của Nhà hát Tuổi trẻ trong sự kiện mang tên “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”.

Mùa phim truyền hình Lưu Quang Vũ năm nay mang đến cho khán giả những tác phẩm đặc sắc của Lưu Quang Vũ: “Lời thề thứ 9”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” và “Anh không phải là người”. cha tôi ”, vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng đầu năm 2022. Các tác phẩm sân khấu, vở kịch của Lưu Quang Vũ rất đa dạng, phong phú về đề tài, ở những tình huống, bối cảnh lịch sử xã hội khác nhau. Những câu chuyện trong Lưu Quang Vở kịch của Vũ có thể diễn ra ở một vùng quê, trường học, nhà máy hay câu chuyện về những người lính trong chiến tranh, nghệ sĩ, bác sĩ, người lao động …, Nhưng ở góc độ và góc độ nào của cuộc sống, đều có góc nhìn đa chiều, sâu sắc, sẽ vào những ngóc ngách của cuộc sống, góc khuất của tâm hồn con người.

Đặc biệt, vở “Lời thề thứ 9” do cố tác giả Lưu Quang Vũ viết năm 1986, Nhà hát Tuổi Trẻ công diễn lần đầu năm 1988, với các diễn viên thuộc thế hệ vàng lúc bấy giờ như NSƯT Đức Trung, NSƯT Chí Trung, NSND Anh Tú … dưới sự biên đạo của NSND Xuân Huyền. Năm 2012, tác phẩm được NSƯT Chí Trung phục dựng và biểu diễn vào mùa thu hàng năm trong mùa kịch Lưu Quang Vũ của Nhà hát Tuổi Trẻ. Câu chuyện đầy lý luận chính trị trước sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ đã được Lưu Quang Vũ phản ánh sắc nét trong vở “Lời thề thứ 9”.

Trên nền nhạc là những ca khúc, giai điệu từ những năm 1980, 1990 của thế kỷ trước, tiết tấu của vở được đẩy nhanh hơn, để những khán giả đã từng xem vở Lưu Quang Vũ cách đây hơn 30 năm vẫn như được sống lại những kỷ niệm xưa, những khán giả trẻ lần đầu biết đến vở kịch của Lưu Quang Vũ cũng bị hấp dẫn bởi những điều mới mẻ trong một tác phẩm chính luận. Tham gia biểu diễn là những gương mặt quen thuộc của thương hiệu Sân khấu Tuổi Trẻ, trong đó có nhiều nghệ sĩ trẻ được đông đảo khán giả truyền hình yêu thích.

Tham gia vở diễn là các nghệ sĩ được yêu mến của Nhà hát Tuổi trẻ: NSƯT Đức Khuê, Nguyệt Hằng, Thanh Tú, Anh Thơ, Thu Quỳnh, Thanh Sơn, Lương Thu Trang, Thanh Dương, Chí Huy, Anh Tuấn, Lệ Quyên.

Trong tháng 8, vở kịch “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” sẽ diễn vào tối 13-8, vở “Ai là thủ phạm” sẽ diễn vào tối 14-8, vở “Lời thề thứ 9” sẽ biểu diễn vào tối 19/8.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ 2022 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) một lần nữa mang đến cho khán giả cơ hội thưởng thức những tác phẩm để đời của nhà viết kịch tài hoa. Lưu Quang Vũ ..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *