Bỏ túi ngay cách chụp màn hình Macbook cực dễ dàng

Rate this post
Chụp ảnh màn hình trên Macbook hay máy tính Mac là một thao tác khá đơn giản, song không phải ai mới sử dụng nền tảng macOS cũng có thể nắm được.  
Chụp ảnh màn hình Macbook rất đơn giản.

Nhiều người dùng Windows thường quen với tổ hợp phím chụp ảnh màn hình Alt + Prt Scr, nên khi chuyển sang dùng hệ điều hành macOS thì lại khá bỡ ngỡ và không biết phải làm cách nào để chụp ảnh màn hình. Bởi vậy, các câu hỏi liên quan tới thao tác này luôn được tìm kiếm rất nhiều trên Google như: “cách chụp ảnh màn hình máy tính macbook pro”; “cách chụp màn hình máy tính laptop macbook”; hay “chụp màn hình máy tính macbook air”.

Tuy nhiên, chụp ảnh màn hình Macbook rất đơn giản vì chỉ cần sử dụng tổ hợp phím tắt phù hợp hoặc thông qua ứng dụng ngoài có tên Grab.

Các phím tắt chụp màn hình Macbook nhanh nhất
Cách chụp màn hình trên Macbook bằng tổ hợp phím.

Cách chụp màn hình trên Macbook hay máy tính sử dụng hệ điều hành MacOS có 3 kiểu cơ bản: chụp toàn bộ màn hình, cửa sổ hoặc vùng chọn. Mặc định ảnh chụp sẽ được lưu ra Desktop (màn hình chính). Tương ứng với mỗi kiểu chụp sẽ có những phím tắt như sau:

Command + Shift + 3 (Chụp toàn bộ màn hình): Mỗi màn hình sẽ đươc lưu thành 1 file tương ứng.

Command + Shift + 4 (Chụp vùng màn hình đang chọn): Sau khi ấn tổ hợp phím này, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập hiển thị thông số tọa độ theo pixel (góc trên bên trái sẽ là 0 – 0). Bạn vẽ vùng chọn bằng cách di chuyển chữ thập đến 1 góc, rồi ấn và giữ chuột hoặc trackpad, di chuyển đến góc còn lại rồi thả tay ra.

Command + Shift + 4 + Space Bar (Chụp cửa sổ đã chọn): Ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4, sau đó ấn phím Space thì chữ thập sẽ chuyển thành hình máy ảnh. Di chuyển con chuột đến cửa sổ tương ứng bạn muốn chụp, và bạn sẽ thấy cửa sổ đó chuyển sang màu xanh. Click chuột hoặc trackpad 1 lần là xong.

Phím tắt Command + Shift + 3 (Chụp toàn bộ màn hình) trên macOS.

Nếu bạn giữ thêm nút Control khi sử dụng các tổ hợp phím kể trên, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào Clipboard (khay nhớ tạm), thay vì tạo ra file – giống như nút Print Screen của Windows.

Cách chụp màn hình Macbook bằng ứng dụng Grab
Chụp màn hình Macbook bằng ứng dụng Grab.

Nếu bạn từng chụp ảnh màn hình bằng ứng dụng Snipping Tool của Windows, thì macOS cũng có một ứng dụng tương tự tên là Grab để thực hiện công việc tương tự. Ngoài ra, nó còn có thêm kiểu chụp ảnh màn hình hẹn giờ.

MacOS cũng có một ứng dụng tên là Grab để chụp ảnh màn hình.

Để chụp màn hình máy tính Macbook, hay chụp màn hình máy tính Macbook Pro,… bằng Grab, đầu tiên bạn phải ấn vào biểu tượng Capture ở thanh Task Bar trên đầu và chọn kiểu chụp tương ứng. Ứng dụng Grab này cũng có 3 kiểu chụp như sau:

Selection (vùng chọn): Giống như tổ hợp phím Command + Shift + 4, bạn hãy dùng chuột hoặc trackpad để tạo ra 1 vùng chọn (được giới hạn bằng các đường đỏ như trên hình).

Windows (cửa sổ): Giống như tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Space Bar, bạn ấn nút Choose Windows rồi tiến hành click chuột vào bất cứ vị trí nào bên trong cửa sổ bạn muốn chụp

Screen (toàn màn hình): Command + Shift + 3. Sau đó, bạn hãy ấn vào một vị trí bất kỳ ngoài cửa sổ thông báo để chụp toàn bộ màn hình tại ví trí trỏ chuột. Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình, khi ấy con trỏ chuột ở màn hình nào thì màn hình đó sẽ được chụp.

Có 3 định dạng tương thích được hỗ trợ sau khi chụp ảnh màn hình trên macOS là JPG, PNG và TIFF.

Còn về cách chụp màn hình hẹn giờ, sau khi ấn Start Timer thì hệ thống sẽ đếm ngược 10 giây trước khi chụp lại toàn bộ màn hình. Sau khi chụp ảnh màn hình xong, cửa sổ chứa kết quả sẽ hiện ra.

Bạn có thể chọn File/ Save để lưu lại. Có 3 định dạng tương thích được hỗ trợ là JPG, PNG và TIFF.

Thay đổi các thông số chụp màn hình mặc định
Thay đổi các thông số chụp màn hình mặc định.

Bạn cần mở mục Terminal. Ứng dụng này nằm trong Application/Ultilities (cùng với ứng dụng Grab). Sau khi sử dụng các lệnh chỉnh dưới đây, bạn cần nhập thêm lệnh sau để các thay đổi có tác dụng ngay lập tức chứ không cần khởi động lại lại máy.

Lưu ý: Các tùy chọn này chỉ có tác dụng với phương pháp chụp màn hình bằng phím tắt.

Thay đổi đuôi (phần mở rộng)
Thay đổi đuôi (phần mở rộng).

MacOS mặc định lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng PNG (Portable Network Graphics). Định dạng này có chất lượng khá tốt, hỗ trợ pixel trong suốt nhưng file xuất ra thường có dung lượng khá lớn, không thích hợp để dùng trên web. Để thay đổi sang đuôi khác, bạn mở Terminal và sử dụng câu lệnh sau: defaults write com.apple.screencapture type [format].

Thay phần [format] thành một trong 8 định dạng sau: bmp, pdf, jpg, jp2, tif, pict, tga, png. Ví dụ: “defaults write com.apple.screencapture type jpg” để đổi tất cả ảnh chụp màn hình sau đó sang JPEG.

Thay đổi tên file chụp màn hình mặc định
Tên file chụp màn hình mặc định được lưu trên macOS với cấu trúc mặc định.

Tên file chụp màn hình mặc định được lưu trên macOS với cấu trúc Screen shot [ngày tháng] at [thời gian]. Nghĩa là một file được chụp vào Thứ Ba, ngày 18 tháng 09 năm 2018, lúc 03:04 chiều sẽ được lưu thành “Screen shot 2018-09-18 at 03:04 PM”.

Bạn không thể bỏ phần ngày tháng, nhưng có thể dễ dàng thay đổi Screen shot thành bất cứ thứ gì bạn muốn với câu lệnh Terminal sau: defaults write com.apple.screencapture name. Thay [file name] bằng một tên khác cho mỗi file ảnh chụp. Nếu tên có khoảng trắng thì cần đặt nó trong dấu ngoặc kép.

Bạn có thể dễ dàng thay đổi Screen shot thành bất cứ thứ gì bạn muốn với câu lệnh Terminal.

Ví dụ bạn đang chụp ảnh một cuốn sách và muốn sắp xếp theo từng chương thì có thể sử dụng: defaults write com.apple.screencapture name “Chuong 1″. Khi đó file tạo ra sẽ có tên “Chuong 1 2018-09-18 at 03:04 PM”.

Sau khi chụp hết chương 1, bạn sẽ chạy lại lệnh đó với “Chuong 2”.

Thay đổi đường dẫn mặc định
Ảnh chụp màn hình mặc định được lưu tại Desktop.

Ảnh chụp màn hình mặc định được lưu tại Desktop (màn hình chính). Tuy nhiên, nếu bạn chụp quá nhiều ảnh thì màn hình máy tính của bạn sẽ trở nên lộn xộn. Hãy tạo hoặc xác định Folder (thư mục) mà bạn muốn lưu ảnh. Sau đó vào Terminal và gõ lệnh sau: defaults write com.apple.screencapture location.

Ấn nút Space (khoảng trắng 1 lần) sau chữ location, sau đó kéo thư mục đó vào cửa sổ Terminal. Đường dẫn của nó sẽ được tự điền và bạn chỉ cần nhấn nút Enter là xong

Tắt tính năng đổ bóng cửa sổ
Tắt tính năng đổ bóng cửa sổ.

Hình ảnh trên là minh họa cho sự khác nhau giữa đổ bóng và không đổ bóng. Lệnh chụp cửa sổ Command-Shift–4-Space sẽ tự động tạo ra 1 cái bóng ở phía dưới. Nếu bạn không thích có thể tắt nó bằng câu lệnh Terminal sau: defaults write com.apple.screencapture disable-shadow-bool true. Nếu muốn quay lại như cũ thì thay true thành false.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *