My Break-up Letter with Last Exile – In Search of Number Nine — An anime blog

Rate this post

Lần đầu tiên tôi đã xem Lần lưu vong cuối cùng, tôi đã bị thổi bay.

Tôi đang ở độ tuổi ngoài 20 và tôi chủ yếu chọn chương trình theo ý thích. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ sự kết hợp nào giữa hoạt hình 2-D và CG lại đẹp như vậy. Khoảnh khắc đầu tiên khi những chiếc vanship lơ lửng trong không trung như những chiếc máy bay hai tầng cánh trong Thế chiến thứ nhất thật thú vị. Đó là chưa kể đến những chiếc phi thuyền khổng lồ.

Đó là điều đầu tiên tôi yêu.

Sau đó, tôi bị cuốn vào câu chuyện lãng mạn thời Victoria. Tôi vẫn còn rùng mình khi nghĩ về cảnh một người lính co ro bên khẩu súng trường chạy bằng hơi nước lầm bầm, “Đạn của Disith sẽ tránh được cơ thể của Mullin Shetland.” Alex Rowe vẫn là người thừa kế tốt nhất của Thuyền trưởng Harlock, và Delphine là nhân vật phản diện có ria mép tinh túy.

Đây là những lý do tôi yêu thích, và thành thật mà nói, vẫn yêu thích Last Exile. Ở khía cạnh tốt nhất, nó là một sử thi chạy bằng hơi nước chứa đầy những cuộc phiêu lưu mạo hiểm và bi kịch kiếm được nhiều tiền.

Đó là lý do tại sao nó nằm trong danh sách các chương trình yêu thích nhất mọi thời đại của tôi trong gần 20 năm.

Và đây là mở đầu cho lá thư chia tay của tôi với nó.

Thành thật mà nói, tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về danh sách các chương trình yêu thích nhất mọi thời đại của mình. Khi tôi bắt đầu viết blog này vào năm cổ đại 2007, tôi đã không cân nhắc hàm ý của việc đặt tên blog là “Tìm kiếm số chín”. Vào thời điểm đó, nó chỉ có vẻ như là một cái tên hấp dẫn.

Nhưng tôi đã tạo ra một nghịch lý cho chính mình. Nếu tôi từng tìm thấy bộ anime yêu thích thứ chín của mình mọi thời đại, tôi sẽ không có lý do gì để tiếp tục viết blog này. Mặt khác, lý do đã nêu của blog là để tìm bộ anime yêu thích của tôi mọi thời đại.

Tôi phát hiện ra vấn đề này ngay sau khi tôi bắt đầu. Đúng là tôi có thể đổi tên blog, nhưng tại thời điểm đó, nó sẽ có vẻ ngớ ngẩn.

Trên hết, tôi luôn tự hỏi liệu danh sách các chương trình yêu thích nhất mọi thời đại của tôi có được nuôi dưỡng bởi sự nhiệt tình của tuổi trẻ trong việc khám phá những bộ phim hoạt hình mới hay không. Tất cả các chương trình đều có từ những ngày đầu khi tôi bắt đầu sưu tầm. Tôi có nhiều khả năng yêu thích các chương trình hơn vì tôi mới làm quen với anime.

Tôi cũng có động lực để yêu thích những chương trình đó vì tôi có ít chương trình hơn. Tôi đã mất hàng trăm đô la để mua đĩa, vì vậy tôi muốn thích chúng.

Tôi đã vật lộn với nó cho đến khi tôi đóng blog vào năm 2009. Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ cần phải giải quyết câu hỏi đó.

Ngay cả khi tôi phục hồi blog, tôi vẫn nghĩ rằng danh sách này là một hiện vật. Đó là lý do cho tên của blog, và không ai sẽ xem xét nó quá kỹ lưỡng.

Vâng, bây giờ tôi cần phải. Xem, sau hơn 15 năm, có một chương trình tôi muốn thêm một chương trình vào danh sách. Nhưng điều đó có nghĩa là tôi cần xem xét liệu tất cả các chương trình có thực sự xứng đáng ở đó hay không.

Điều gì làm cho một yêu thích?

Tôi luôn là kiểu người phân loại mọi thứ. Tôi đã cố gắng phát triển toàn bộ sơ đồ để phân loại các phi công người máy khổng lồ. Có cần thiết không? Không. Nhưng bài tập suy nghĩ là một cách để đặt bộ não của tôi vào một vấn đề và không nghĩ về hàng tá mối quan tâm trong cuộc sống thực xung quanh tôi.

ĐƯỢC RỒI. Điều đó trở nên tối một cách kỳ lạ.

Tất cả những gì đã nói, mặc dù tôi thích rất nhiều thứ, nhưng có một ranh giới rõ ràng giữa chương trình tôi thích và chương trình lọt vào danh sách được ca ngợi của tôi. Sau một vài tuần, tôi đã nghĩ ra ba yếu tố mà tất cả các chương trình yêu thích của tôi đều có chung. Tôi có thể dễ dàng giải thích hai trong số những yếu tố đó, nhưng yếu tố thứ ba thì vô định hình hơn nhiều.

Yếu tố đầu tiên là khá đơn giản. Phải có điều gì đó về chương trình mà tôi thấy kích thích tư duy.

Chẳng hạn, hãy lấy Ghost in the Shell: Standalone Complex. Khu phức hợp độc lập là một khái niệm thú vị để suy ngẫm. Chúng ta, với tư cách là con người, có thường mù quáng chấp nhận hệ tư tưởng của người khác vì chúng có vẻ hấp dẫn hơn đối với chúng ta không? Chúng ta, với tư cách là mọi người, có thường xuyên tiếp thu những trải nghiệm của mình không? Không cần quan tâm đến chính trị, tất cả chúng ta đều có thể chỉ ra những thời điểm mà mọi người xây dựng thế giới quan dựa trên những trải nghiệm không phải của họ. Không phải đó chỉ là một dạng khác của Tổ hợp Độc lập thôi sao?

ĐƯỢC RỒI. Bạn có thể nói, “Phức hợp độc lập là chế độ dễ dàng. Đó là một chương trình được thiết kế để khiến bạn cân nhắc cách mọi người diễn giải thông tin khi xã hội trở nên gắn kết hơn. Ruroni Kenshin thì sao? Đó không phải chỉ là một câu chuyện shounen cổ điển sao? Làm thế nào là kích thích tư duy?

Đây là điều về Ruroni Kenshin. Nó lật đổ cả khuôn mẫu shounen cổ điển và khuôn mẫu shounen mới. Là một nhân vật, Kenshin là về cơ bản là Kenshiro từ Fist of the North Star. Anh ấy là bất khả chiến bại. Nhưng để đạt được điều đó, anh ta phải từ bỏ nhân tính của mình. Vì vậy, anh ta là kiếm sĩ mạnh nhất, người không thể trở thành kiếm sĩ mạnh nhất nếu không từ bỏ linh hồn của mình.

Mặt khác, anh ta lật đổ nguyên mẫu shounen mới. Anh ấy không phải là một thiếu niên cố gắng trở thành kẻ mạnh nhất. Nhưng những gì anh ấy đang cố gắng làm là trở thành người mạnh nhất mà không phải trả giá bằng linh hồn của mình.

Đó là một điều hấp dẫn để suy nghĩ về.

Tôi có thể làm điều này với hầu hết các chương trình trong danh sách của mình, nhưng nó sẽ chiếm vài nghìn từ và tôi không phải là một nhà văn duyên dáng. Vì vậy, hãy tiếp tục.

Yếu tố thứ hai của tôi là câu chuyện đã được hấp dẫn. Điều này dẫn đến cách kể chuyện hay. Chẳng hạn, tôi đã xem lại The Twelve Kingdoms và xem liên tiếp 5 tập mà không có ý định làm điều đó. Ngay cả khi biết câu chuyện sẽ đi đến đâu, tôi vẫn thấy chương trình thú vị để xem.

Yếu tố thứ ba là khó giải thích nhất. Tôi phải yêu chương trình.

Tôi đã cố gắng tìm ra lời giải thích cho điều này nhiều như thế nào, nhưng nó thực sự là phù du. Có một số loại thuật giả kim tồn tại cho bất kỳ chương trình nào trong danh sách yêu thích của tôi. Tôi có thể dễ dàng giải thích lý do tại sao tôi không thích một chương trình, cho dù đó là vấn đề về nhân vật, chủ đề hay chỉ là sở thích cá nhân. Nhưng thật khó để nói tại sao tôi yêu thích một chương trình.

Tôi vừa làm.

Cuộc chia tay của tôi với Last Exile

Khi tôi quyết định cần thêm một chương trình vào danh sách yêu thích của mình, tôi nghĩ rằng tôi cần phải thành thật về việc liệu tất cả chúng có thực sự xứng đáng có mặt trong danh sách hay không.

Đây là một bản tóm tắt cơ bản cho những ai chưa biết về chương trình. Tôi sẽ đưa ra một mô tả ngắn gọn. Prester có hai quốc gia, Disith và Anatoray. Họ đã bị nhốt trong một cuộc chiến vĩnh viễn. Nhưng sức mạnh thực sự trên thế giới là Hiệp hội, nơi kiểm soát các điều kiện chiến tranh và động cơ giữ cho khí cầu bay cao.

Last Exile kể câu chuyện về hai người giao thông lái một chiếc vanship, về cơ bản là một chiếc máy bay hai tầng cánh không có cánh chạy trên một loại đá phản trọng lực nào đó. Cuối cùng, họ rơi vào một chiếc airship không do Hiệp hội kiểm soát – Silvania, do Alex Rowe làm thuyền trưởng.

Đây là điều, tôi vẫn thích các phần của Cuộc lưu đày cuối cùng. Tất cả những điều tôi nói ở đầu bài này đều là sự thật. Tôi ớn lạnh mỗi khi nghe, “Đạn của Disith sẽ tránh được cơ thể của Mullin Shetland.” Tôi vẫn còn sợ hãi khi Claus và Lavie xuất hiện từ những đám mây và nhìn thấy những con tàu của Anatoray hoặc cuộc chạm trán đầu tiên với Silvania. Tôi vẫn muốn thấy Delphine chịu hình phạt cuối cùng của cô ấy, và tôi bị tàn phá khi linh hồn của Dio bị nghiền nát.

Các màn đầu tiên và thứ ba của Cuộc lưu đày cuối cùng là sự vĩ đại thuần túy. Chúng chứa đầy những trận chiến khí cầu và Claus và Lavie chạy đua trên bầu trời. Họ hấp dẫn và xinh đẹp.

Nó thậm chí còn kích thích tư duy theo cách riêng của nó. Thế giới được xây dựng giống như một chiếc đồng hồ cát. Để chiến đấu, người Disith xuống Anatoray, vì vậy tàu của họ có súng ở phía dưới, trong khi tàu Anatoray có súng ở phía trên. Thiết kế của thế giới và gợi ý của cỗ máy thời tiết khiến tôi phải suy nghĩ. Nhưng nó hơi mỏng.

Nhưng tôi không thể bỏ qua những gì đã trở thành con voi đang lớn trong phòng với Last Exile.

Tôi không thích ở giữa chương trình.

Một sự kiện xảy ra ở Tập 13 điều đó cuối cùng đã kéo những gì từng là một câu chuyện sử thi sôi nổi vào vũng bùn của những vở kịch tai quái xà phòng. Tatiana yêu Claus, còn Lavie thì hiểu lầm khi nhìn thấy chiếc quần yếm của Claus. Trong một trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất của bộ phim, Sophie, XO của Silvania, người yêu Đại úy Rowe, đã hôn Claus vì anh ấy là một chàng trai ngọt ngào. Không có gì kinh khủng, nhưng nó khó hiểu và có cảm giác như bộ phim đang tạo ra kịch tính vì lợi ích của kịch tính.

Cuối cùng, đâu đó xung quanh tập 20, chương trình rẽ sang một góc và đi đến kết luận anh hùng cuối cùng của nó.

Trong những năm gần đây, tôi thường không thể hiểu được những tập giữa đó và ngay cả khi tôi có thể làm được, chúng vẫn để lại mùi vị khó chịu trong miệng tôi.

Khi tôi 27 tuổi, tôi có thể tha thứ cho những lỗi lầm đó, nhưng ở tuổi 45, đơn giản là tôi không thể tha thứ được như vậy, và tôi bắt đầu cảm thấy rằng Cuộc lưu đày cuối cùng nằm trong danh sách của tôi nhiều hơn bởi vì nó luôn như vậy, hơn là vì tôi yêu thích nó. .

Vì vậy, bây giờ tôi sẽ chuyển nó vào phần đề cập danh dự. Có thể sẽ có ngày tình yêu của tôi dành cho nó được nhen nhóm, nhưng hiện tại, tôi sẽ chỉ ôm giữ những kỷ niệm vui vẻ của mình.

Tuần tới, tôi sẽ nói về phần bổ sung mới của tôi vào danh sách các chương trình yêu thích mọi thời đại của tôi và điều gì đã thôi thúc tất cả tâm hồn này tìm kiếm.

Nhưng bây giờ, cảm ơn vì đã đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *