Nền kinh tế lớn nhất châu Âu khó tránh khỏi suy thoái

Rate this post

Theo hãng tin Bloomberg, gói hỗ trợ này lớn hơn hai gói trước, bao gồm chi trả một lần cho những người dễ bị tổn thương nhất – như hộ gia đình có thu nhập thấp hơn, sinh viên, người hưu trí và hạn chế giá điện.

Nhà kinh tế Carsten Brzeski của Ngân hàng ING nhận xét: “Mặc dù gói hỗ trợ mới được công bố thực sự sẽ giúp những người có tình hình tài chính tốt hơn, nhưng có những nghi ngờ rằng gói thực sự nhằm bù đắp hoàn toàn tác động của các hóa đơn năng lượng cao hơn”. Chuyên gia cũng không chắc gói cứu trợ này sẽ có hiệu lực đầy đủ vào năm 2022. Ông cho rằng gói cứu trợ này có thể không đủ để ngăn nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Trong khi đó, nhà kinh tế Joerg Kraemer của ngân hàng Commerzbank cảnh báo thông báo cứu trợ tạo ra nhận thức rằng phần lớn dân số có thể không bị ảnh hưởng bởi tác động của giá năng lượng tăng. Ông nói thêm cách tiếp cận của Berlin, kết hợp với năng lực sản xuất tối đa, có thể thúc đẩy giá tiêu dùng vốn đã cao.

Theo ước tính tổng thể của Greg Fuzesi, chiến lược gia tại JPMorgan Chase, việc giảm 10 tỷ euro hóa đơn tiền điện gia đình được kỳ vọng sẽ giúp giảm lạm phát tổng thể xuống 0,6%. Ông Fuzesi nói: “Hiện có quá nhiều câu hỏi về tác động chính xác đối với lạm phát, bao gồm cả thời điểm. Ông cũng chỉ ra những rủi ro mới có thể hình thành do động thái ngừng cung cấp khí đốt của Nga thông qua đường ống Nord Stream 1.

Ngày 2/9, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo đóng cửa vô thời hạn đường ống Nord Stream 1 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, với lý do trục trặc kỹ thuật. Động thái này đã có tác động lớn đến người Berlins.

Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – là quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng của Nga. Mối quan hệ đối đầu với Nga đã buộc Đức phải tìm các nguồn cung cấp khác và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng tại nước này. Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Đức sẽ vượt qua mùa đông khắc nghiệt này và cho biết Nga “không còn là đối tác năng lượng đáng tin cậy nữa”.

Với gói hỗ trợ mới nhất, khoảng 9.000 doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng sẽ được giảm thuế với tổng giá trị lên tới 1,7 tỷ euro. Ngoài ra, theo ông Scholz, một khoản thuế đánh vào lợi nhuận của các công ty năng lượng cũng sẽ được sử dụng để giảm hóa đơn năng lượng cho người dân.

Gói mới nhất này nâng tổng số tiền cứu trợ của Đức cho cuộc khủng hoảng năng lượng lên 100 tỷ euro, giảm so với gói cứu trợ 300 tỷ euro mà nước này đưa ra để giữ cho nền kinh tế trụ vững. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu sống sót sau đại dịch Covid-19.

Trong một động thái mới nhất, Đức cũng đã quyết định tạm dừng việc xóa sổ các nhà máy điện hạt nhân Neckarwestheim và Isar 2. Theo đó, các nhà máy này sẽ vẫn hoạt động cho đến giữa tháng 4 năm 2023 và được đặt tại đây trong tình trạng “dự phòng” để ngăn chặn khả năng xảy ra khủng hoảng năng lượng. Trước đó, Đức đã lên kế hoạch loại bỏ tất cả các nhà máy hạt nhân vào ngày 31 tháng 12.

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *