Nền kinh tế toàn cầu lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ khi Covid-19 xuất hiện

Rate this post

(BĐT) – Kinh tế toàn cầu trong quý II ghi nhận mức tăng trưởng âm đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện cách đây hai năm, do tác động của lạm phát gia tăng ở phương Tây đến chính sách Zero Covid ở Trung Quốc đang đè nặng lên hoạt động kinh tế.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế thế giới suy giảm trong quý II. Yoshimasa Maruyama, một nhà phân tích tại SMBC Nikko Securities, ước tính rằng GDP toàn cầu đã giảm 2,7% trong quý vừa qua.

Mỹ, Đức, Anh và Trung Quốc đều ghi nhận mức tăng trưởng âm trong quý II. Đặc biệt, Mỹ hiện đang rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật sau khi GDP của nước này giảm quý thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo, nền kinh tế Anh sẽ bước vào giai đoạn suy thoái từ tháng 10 đến tháng 12 và suy thoái cho đến năm 2023.

Theo một cuộc khảo sát của Nikkei với 10 nhà kinh tế trong khu vực tư nhân, 3 người dự báo Mỹ sẽ bước vào cuộc suy thoái trong năm nay hoặc nửa đầu năm 2023, trong khi 6 người khác đưa ra dự báo tương tự cho lĩnh vực đồng. tiền tệ khu vực đồng euro.

Tại Nhật Bản, GDP thực tế tăng 2,2% trong quý thứ hai so với cùng kỳ năm ngoái, trở lại mức trước đại dịch. Tuy nhiên, phần lớn sự tăng trưởng này không đến từ các yếu tố trong nước và mức tăng trưởng tiềm năng vẫn ở mức thấp. Nhu cầu ở nước ngoài giảm cũng có thể khiến nền kinh tế của đất nước đi chệch hướng.

Những dự báo này được đưa ra khi nhu cầu của thế giới về các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật số đã dẫn đến sự phục hồi sau Covid-19 bắt đầu chậm lại.

“Một số khách hàng lớn nhất của chúng tôi đang giảm hàng tồn kho với tốc độ chưa từng thấy trong thập kỷ qua”, Giám đốc điều hành Patrick Gelsinger của Intel cho biết về doanh số bán PC vào cuối tháng Bảy. Trong quý II, Intel ghi nhận khoản lỗ ròng đầu tiên kể từ quý IV / 2017.

Theo International Data Corp., các lô hàng máy tính cá nhân trên toàn thế giới đã giảm khoảng 15%, trong khi điện thoại thông minh giảm 9% trong quý II. Công ty nghiên cứu Gartner đã hạ dự báo tăng trưởng doanh số bán dẫn toàn cầu năm nay từ 13,6% xuống 7,4%.

Nền kinh tế toàn cầu lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ khi Covid-19 xuất hiện

Ảnh Internet

Những “đám mây đen” cũng đang hình thành trên thị trường hàng hóa. Giá đồng, vốn rất nhạy cảm với những thay đổi của nền kinh tế, vào khoảng 8.100 USD / tấn – thấp hơn gần 30% so với khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu. Các kim loại công nghiệp như nhôm và niken đang được bán rộng rãi với giá thấp hơn khoảng 10-20% so với cùng thời điểm.

Triển vọng toàn cầu vẫn còn âm u. Nền kinh tế Trung Quốc giảm 10% trong quý II so với một năm trước đó, do lĩnh vực bất động sản – động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của đất nước – vẫn chậm chạp ngay cả sau khi các biện pháp khóa cửa kéo dài lâu hơn nữa. Thượng Hải đã bị loại bỏ vào tháng Sáu. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt 19,9% trong tháng Bảy.

Căng thẳng ở Ukraine đã làm nghẹt thở nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu. Vào tháng 7, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cung cấp cho Đức lượng khí đốt ít hơn 80% so với kế hoạch trước đó. Công ty hóa chất BASF của Đức lo ngại về việc không thể duy trì hoạt động đối với nguồn cung cấp khí đốt hiện tại.

Chi phí tiện ích tăng cao khiến các hộ gia đình phải thắt chặt chi tiêu. Doanh số bán lẻ của Đức trong tháng 6 giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái – mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1994.

Lạm phát trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng trong ba tháng liên tiếp trong tháng Bảy ở mức 8,9%. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 27/7 đã tăng lãi suất từ ​​âm 0,5% lên 0%. Đây là lần đầu tiên ECB tăng lãi suất trong 11 năm để đối phó với giá cả tăng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất chủ chốt thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 6 và tháng 7, đưa mức này lên 2,5% – mức lãi suất “trung lập” được cho là sẽ không hạ nhiệt hay thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, lạm phát trong nước vẫn ở mức trên 8%, làm dấy lên suy đoán rằng Fed có thể tăng lãi suất trên 3%.

Trong khi lạm phát không được kiểm soát đang siết chặt các hộ gia đình, việc tăng lãi suất quá nhanh có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế. Mỹ và châu Âu hiện đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để đạt được sự cân bằng mong manh giữa việc kiềm chế sự gia tăng lịch sử của giá tiêu dùng và chống lại suy thoái kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *