Phá hoại và phá hủy các tác phẩm nghệ thuật

Rate this post

Trong tiếng Anh, Vandalism – phá hoại là một hành động cố ý liên quan đến việc phá hủy hoặc làm hư hỏng tài sản tư nhân hoặc công cộng.

Sự phá hủy tài sản công và tư nhân, đặc biệt là tác phẩm nghệ thuật là một hiện tượng xã hội đáng lo ngại. Một phần do kinh nghiệm lịch sử, sự phá hoại là sự phản ánh của một xã hội bất an.

Phá hoại

Trong tiếng Anh, Vandalism – phá hoại là một hành động cố ý liên quan đến việc phá hủy hoặc làm hư hỏng tài sản tư nhân hoặc công cộng. Thuật ngữ này bao gồm việc gây ra thiệt hại cho tài sản, chẳng hạn như sơn và bôi bẩn các bề mặt trực tiếp lên tài sản mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Một bức tranh mô tả những kẻ phá hoại cướp bóc thành Rome vào năm 455 và làm hư hại nhiều tác phẩm nghệ thuật, một sự kiện khiến người châu Âu gọi từ Vandal có nghĩa là kẻ phá hoại nghệ thuật, tranh của Karl Bryullov.

Một bức tranh mô tả những kẻ phá hoại cướp bóc thành Rome vào năm 455 và làm hư hại nhiều tác phẩm nghệ thuật, một sự kiện khiến người châu Âu gọi từ Vandal có nghĩa là kẻ phá hoại nghệ thuật, tranh của Karl Bryullov.

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ quan điểm Khai sáng Châu Âu coi bộ tộc Vandal Germanic là một kẻ phá hoại độc nhất vô nhị. Người Vandals được coi là những kẻ phá hoại tàn nhẫn khi họ cướp phá thành Rome vào khoảng năm 455. Không chỉ người Vandals mà cả một bộ tộc Germanic, người Goths, bị đổ lỗi cho sự tàn phá của Rome vào thời điểm đó.

Mặc dù các Valdals có thể không có sức tàn phá lớn nhất so với những kẻ xâm lược cổ đại khác, nhưng chúng đã bị mang tiếng xấu bởi một nhà thơ người Anh tên là John Dryden, người đã viết những bài thơ nổi tiếng về Kẻ phá hoại và người Goth.

Tuy nhiên, những kẻ Phá hoại đã cố tình làm hỏng các bức tượng ở Rome, mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đó là lý do khiến tên của họ gắn liền với sự phá hoại nghệ thuật. Thuật ngữ vandalisme (tiếng Pháp) được đặt ra vào năm 1794 bởi Henri Grégoire, để mô tả việc phá hủy các tác phẩm nghệ thuật sau Cách mạng Pháp (1789-1799). Sau đó nó nhanh chóng được áp dụng khắp Châu Âu.

Hình ảnh 2 toa tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tại tổng kho Long Bình (TP. Thủ Đức) bị xịt sơn được cho là hành vi phá hoại.

Hình ảnh 2 toa tàu metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tại tổng kho Long Bình (TP. Thủ Đức) bị xịt sơn được cho là hành vi phá hoại.

Các hành động bị coi là Phá hoại bao gồm bỏ muối vào bãi cỏ để diệt cỏ, chặt cây trái phép, ném cửa sổ, đốt nhà, xịt sơn vào tài sản của người khác, đổ keo vào ổ khóa và nhiều hành vi khác. hành động khác, lục soát nhà, làm ngập nhà người khác bằng cách mở vòi nước mà không khóa, nhổ cây.

Các hành động trên được cho là do tức giận hoặc ghen tuông, tự phát hoặc có thể do sự chấp nhận của các đồng nghiệp, nổi loạn trong văn hóa băng đảng, không hài lòng với các mục tiêu của con người hoặc xã hội. ngày hội. Động cơ khác là tìm kiếm sự chú ý cho mục đích cá nhân.

Phá hoại nghệ thuật

Ngày 29/5/2022, một người đàn ông đã ném kem vào bức tranh nàng Mona Lisa tại Bảo tàng Louvre-Pháp, đây được coi là hành động Phá hoại nghệ thuật, bên trái là thủ phạm, bên phải là bức tranh.  Bức tranh nàng Mona Lisa.

Ngày 29/5/2022, một người đàn ông đã ném kem vào bức tranh nàng Mona Lisa tại Bảo tàng Louvre-Pháp, đây được coi là hành động Phá hoại nghệ thuật, bên trái là thủ phạm, bên phải là bức tranh. Bức tranh nàng Mona Lisa.

Phá hoại trong nghệ thuật được định nghĩa là việc cố gắng làm hỏng một tác phẩm nghệ thuật. Hiện vật, thường được trưng bày ở nơi công cộng, hiện vật thường bị hư hỏng nhưng mức độ hư hỏng không đến mức phải di dời và giữ nguyên vị trí.

Điều này phân biệt nó với sự phá hủy nghệ thuật và biểu tượng, cả hai đều có thể là sự phá hủy và dịch chuyển hoàn toàn, hoặc trộm cắp hoặc cướp bóc tác phẩm nghệ thuật.

Các tác phẩm nổi tiếng trên thế giới như Mona Lisa, Night Watch, The Little Mermaid đã nhiều lần bị phá hỏng bởi định nghĩa này. Nhiều kẻ phá hoại được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần. Một số liên quan đến hành vi phá hoại nhỏ như viết bút chì một tác phẩm nghệ thuật, dán kẹo cao su, viết tên và các đồ vật bẩn.

Sự phá hủy nghệ thuật

Các kim tự tháp Giza ở Ai Cập được cho là đang dần bị hư hại bởi thiên nhiên.

Các kim tự tháp Giza ở Ai Cập được cho là đang dần bị hư hại bởi thiên nhiên.

Phá hủy tác phẩm nghệ thuật bao gồm việc làm hỏng hoặc phá hủy tác phẩm nghệ thuật. Nó có thể xảy ra thông qua một quá trình tự nhiên, một tai nạn hoặc cố ý của con người.

Đầu tiên là chịu ảnh hưởng của thiên nhiên, mọi tác phẩm nghệ thuật dần dần bị ảnh hưởng và hư hại bởi các yếu tố tự nhiên. Ví dụ, Kim tự tháp Giza ở Ai Cập đang dần bị ăn mòn, có thể do axit trong mưa. Hay trong một trận động đất ở Nhật Bản năm 1923 có tên là Kantō đã phá hủy khoảng 10.000 tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản vào thế kỷ 13.

Thứ hai là do tai nạn, nhiều công trình đã bị hư hỏng, phá hủy do tai nạn. Năm 1988, khi Chuyến bay 111 của Swissair rơi gần Nova Scotina, Canada, bức tranh của Picasso Le Peintre nằm trên máy bay đã bị phá hủy.

Loại thứ ba là về sự phá hủy có chủ đích, được chia thành hai loại, loại thứ nhất là các tác phẩm được tạo ra để phá hủy. Nhiều tác phẩm nghệ thuật thị giác đã được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, các công trình trên cát và băng, chẳng hạn như lâu đài cát, tượng cát. Hoặc một số nghệ sĩ khi làm ra tác phẩm, họ cảm thấy không đạt tiêu chuẩn, họ tự hủy hoại bản thân. Ví dụ, họa sĩ Claude Monet đã phá hủy nhiều tác phẩm của mình.

Hình ảnh Đức Phật ở Bamian-Afghanistan bên trái chụp năm 1997, ảnh bên phải sau khi nó bị Taliban phá hủy vào ngày 26 tháng 3 năm 2001.

Hình ảnh Đức Phật ở Bamian-Afghanistan bên trái chụp năm 1997, ảnh bên phải sau khi nó bị Taliban phá hủy vào ngày 26 tháng 3 năm 2001.

Thứ hai (trong đoạn thứ ba ở trên) là những tác phẩm được tạo ra không phải để phá hủy như trên, mà là phá hủy có chủ ý. Nhiều tác phẩm nghệ thuật có thể bị phá hủy mà không có sự đồng ý của tác giả hoặc cộng đồng địa phương. Ví dụ, những bức tượng Phật ở Bamyan (Afghanistan) đã bị chính quyền Taliban phá hủy.

Những vụ phá hoại này thường gây ra hậu quả thảm khốc và gây phẫn nộ dư luận, khác với những vụ Phá hoại ở trên, thường chỉ gây thiệt hại cho công trình. Ví dụ, trong cuộc cách mạng Pháp, cách mạng Nga, cuộc cải cách văn hóa ở Trung Quốc, đã phá hủy nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Tác phẩm điêu khắc bằng đồng lớn nhất thế giới The Sphere được đặt giữa tòa tháp đôi trên quảng trường Austin J. Tobin, hình bên trái là trước năm 2001, hình bên phải là từ vụ khủng bố 11/9.  ở Thành phố New York, Hoa Kỳ.

Tác phẩm điêu khắc bằng đồng lớn nhất thế giới The Sphere được đặt giữa tòa tháp đôi trên quảng trường Austin J. Tobin, hình bên trái là trước năm 2001, hình bên phải là từ vụ khủng bố 11/9. ở Thành phố New York, Hoa Kỳ.

Trong giai đoạn 1930-1940, chính quyền Đức Quốc xã cũng đã phá hủy nhiều tác phẩm nghệ thuật mà họ dán nhãn là “thoái hóa”, chẳng hạn như các tác phẩm theo trường phái lập thể và chủ nghĩa siêu thực. Các tác phẩm được tạo ra bởi các nghệ sĩ gốc Do Thái bị phá hủy.

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, nước Mỹ đã mất nhiều tác phẩm nghệ thuật, bao gồm các tác phẩm bằng gỗ của Louise Nevelson, các tác phẩm của Roy Lichtenstein và Joan Miró.

Bức tranh bảo vật quốc gia Vườn xuân Bắc Trung Nam của Nguyễn Gia Trí trước và sau khi thu dọn, vào tháng 5 năm 2022, khiến bức tranh bị hư hỏng, sự cố này gọi là tai nạn.

Bức tranh bảo vật quốc gia Vườn xuân Bắc Trung Nam của Nguyễn Gia Trí trước và sau khi thu dọn, vào tháng 5 năm 2022, khiến bức tranh bị hư hỏng, sự cố này gọi là tai nạn.

Việt Nam

Trong cuộc xâm lược của nhà Minh vào thế kỷ 15, sử sách nhà Minh là Vương Thông sai binh lính đến phá chuông Quy Điền, vạc Phổ Minh, tháp Báo Thiên để lấy đồng làm vũ khí; Tượng Phật Quỳnh Lâm được đưa về phương Bắc nên bốn vật gọi là An Nam tứ đại khí đều bị phá hủy hoặc cất đi.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ ở Việt Nam, do bom, đạn, mìn, vật liệu nổ của Pháp, Mỹ nói chung đã làm hư hỏng, phá hủy nhiều công trình như đình, đền, chùa, lăng tẩm. . tác phẩm nghệ thuật như tranh, tượng, điêu khắc.

Tài liệu viết:

1, https://en.wikipedia.org/wiki/Art_destruction

2, https://en.wikipedia.org/wiki/Vandalism

3, https://en.wikipedia.org/wiki/Vandalism_of_art

4, Đại Việt sử ký toàn thư, Nxb Thời đại, 2013.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *