Nga ra tối hậu thư mở lại đường ống dẫn khí đốt lớn nhất tới Đức

Rate this post

Nga ra tối hậu thư để mở lại đường ống dẫn khí đốt lớn nhất tới Đức - 1

Việc Nga đóng cửa vô thời hạn Nord Stream 1 đã ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu (Ảnh: Reuters).

RT Được biết, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5/9 cho biết, đường ống dẫn dầu Nord Stream 1 sẽ bị đóng cửa cho đến khi các lệnh trừng phạt đối với Nga được dỡ bỏ.

Ông Peskov nhấn mạnh, các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc chuyển khí đốt tới châu Âu qua Nord Stream 1 sẽ vẫn tồn tại do Nga vẫn đang bị trừng phạt do mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Quan chức Điện Kremlin cho biết các hạn chế nói trên có tác động đến việc bảo trì đường ống.

Ngày 2/9, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tuyên bố chặn vô thời hạn van Nord Stream 1, với lý do kỹ thuật. Trước đó, Gazprom đã thông báo tạm dừng cung cấp khí đốt cho đường ống này trong 3 ngày để bảo trì, tuy nhiên họ không thể mở lại đúng tiến độ vì sự cố nói trên.

“Các vấn đề trong việc vận chuyển khí đốt đã nảy sinh do các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây đối với Nga và một số công ty, bao gồm cả ở Đức và Anh. Không có lý do nào khác đằng sau việc cắt nguồn cung cấp năng lượng”, Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng tuyên bố rằng không phải lỗi của Gazprom mà “người châu Âu đã đưa ra quyết định phi lý từ chối dịch vụ đối với thiết bị của họ”, điều mà họ có nghĩa vụ phải thực hiện theo hợp đồng. đồng.

Peskov nhấn mạnh rằng toàn bộ hoạt động của Nord Stream 1 phụ thuộc vào “một phần thiết bị cần được bảo trì”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã cáo buộc EU khiến Nord Stream 1 bị khóa vô thời hạn.

“Toàn bộ vấn đề là ở phía EU, vì tất cả các điều kiện của hợp đồng sửa chữa đã bị vi phạm hoàn toàn, cùng với các điều khoản vận chuyển của thiết bị”, ông nói.

Việc đóng cửa hoàn toàn Nord Stream 1 được coi là một đòn giáng mạnh vào an ninh năng lượng của châu Âu. EU đã cáo buộc Nga vũ khí hóa năng lượng, điều mà Moscow bác bỏ.

Các nước châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga đang lo lắng về những diễn biến trước mắt.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với 10 mùa đông khó khăn.

Ông De Croo thừa nhận rằng xung đột Nga-Ukraine đã ảnh hưởng đến nền kinh tế châu Âu hơn nhiều so với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông kêu gọi châu Âu đoàn kết để vượt qua khó khăn.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng hiện nay có mặt tích cực. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta có thể tua nhanh 20 năm trong điều kiện từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và thoát khỏi sự phụ thuộc vào các quốc gia mà chúng ta không muốn giao thương.

Mặt khác, Paolo Gentiloni, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU, tuyên bố rằng khối đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kịch bản Nga cắt hoàn toàn khí đốt sau những động thái gây lo ngại gần đây của Moscow.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *