Ngăn chặn cuộc gọi rác: Chờ đến khi nào?

Rate this post

Đây là một con số thực sự lớn nếu biết Việt Nam có khoảng 124 triệu thuê bao di động, tức là cứ trung bình 2 sim di động thì chắc chắn sẽ nhận được 1 cuộc gọi rác trong thời gian qua.

6 tháng đầu năm 2022, đã phát hiện hơn 74 triệu cuộc gọi rác
Trong 6 tháng đầu năm 2022, hơn 74 triệu cuộc gọi rác đã được phát hiện

Cũng trong khoảng thời gian trên, các nhà mạng đã có nhiều động thái cứng rắn để ngăn chặn. Trong đó có việc chặn hơn 150.000 thuê bao nghi phát tán cuộc gọi rác, tăng cường xử lý sim sai thông tin, khởi chạy hệ thống nhận dạng cuộc gọi rác …

Thời gian qua, các nhà mạng cũng đã phối hợp với Cục A05 (Bộ Công an) đẩy mạnh xử lý các số điện thoại quảng cáo để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như game bài, cờ bạc, buôn bán vật liệu nổ, bằng cấp giả… Một trong những nguồn lớn nhất của cuộc gọi rác ngày hôm nay.

Thậm chí, về phía Bộ TT&TT còn có những biện pháp mạnh tay hơn như coi việc đưa tiêu chí phản ánh cuộc gọi rác của người dùng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ của nhà mạng. Sẵn sàng xử lý hành chính các nhà mạng nếu vẫn để xảy ra tình trạng mua bán sim rác tràn lan.

Mặc dù các nhà mạng, thậm chí là Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục thực hiện các biện pháp để loại bỏ các cuộc gọi rác, từ việc ban hành các quy định pháp luật cho đến các giải pháp kỹ thuật mới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, mỗi khi nhìn lại, số lượng cuộc gọi rác vẫn là ngày càng tăng ở mức báo động với hàng chục phần trăm.

Không ít ý kiến ​​cho rằng con số hơn 74 triệu cuộc gọi rác được phát hiện nói trên mới là vấn đề. Đối với người dùng, đây là những cuộc gọi khó chịu nhưng nếu đứng về phía nhà mạng, có thể hiểu đây là doanh thu. Việc chặn triệt để các cuộc gọi rác sẽ giúp người dùng hài lòng nhưng cũng là lúc nhà mạng buộc phải cắt nguồn thu của chính mình. Lợi ích này quá khó để cân bằng. Không chỉ vậy, vấn đề quyền riêng tư của người dùng di động cũng bị thả nổi.

Hiếm có nơi nào như ở Việt Nam, hôm trước đi viện thì hôm sau có cuộc gọi mua bảo hiểm, hôm trước mua vé máy bay, hôm sau lại có cuộc gọi đưa đón. đến sân bay… Đáng giá. Lưu ý, hàng trăm nghìn số điện thoại trên người dùng có thể dễ dàng mua online với giá cực rẻ khi chưa đến 1 triệu đồng. Đây cũng là “bảo bối” để những kẻ gửi thư rác khai thác khi chi phí bỏ ra nhỏ nhưng lợi ích lại quá hấp dẫn.

Như vậy, có thể thấy, đã đến lúc các cơ quan quản lý, cụ thể ở đây là vai trò của Bộ TT&TT cần có chế tài mạnh, cơ chế giám sát chặt chẽ hơn để yêu cầu các nhà mạng tuân thủ nghiêm túc. Nghị định số 91/2020 / NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư rác, cuộc gọi rác. Đồng thời xóa bỏ tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân của người dùng. Có thể nói, đây là những nền tảng quan trọng cần được hoàn thiện trước khi đặt mục tiêu loại bỏ vĩnh viễn cuộc gọi rác khỏi cuộc sống hàng ngày của người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *