Ngân hàng có thể xác minh việc trả nợ từ tín dụng đen không?

Rate this post

Theo đó, việc các ngân hàng thẩm định được nguồn trả nợ của người vay hay không là điều cần quan tâm, bởi nó liên quan đến năng lực thẩm định và chủ động nắm bắt nguồn tiền trả nợ – khả năng trả nợ của người vay. nhận một khoản vay. Những điểm này lần lượt liên quan đến chất lượng tín dụng và rủi ro tiềm ẩn.

Trước nội dung nêu trên, tại phiên chất vấn sáng 10/8 trong khuôn khổ phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm rằng, thực trạng. của tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi rất phức tạp, thủ đoạn tinh vi.

Theo đó, bên cho vay nặng lãi buộc bên vay phải sang tên nhà, đất để thế chấp, cầm cố. Khi người vay không có khả năng trả nợ, lãi cha, lãi con, người cho vay sẽ chuyển nhượng nhà, đất, tài sản cho người khác nhưng chủ sở hữu không thể đứng ra thực hiện và cơ quan chức năng rất khó thực hiện. việc thu thập bằng chứng để xử lý.

Nữ đại biểu chất vấn trước thực trạng trên, Bộ Công an có biện pháp gì để đấu tranh, xử lý trong thời gian tới?

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi cũng gửi câu hỏi đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước là hiện nay có tình trạng người dân vay ngân hàng, đến hạn phải vay nóng. ngoài với lãi suất cao phải trả trong ngân hàng để làm thủ tục vay lại. Đại biểu băn khoăn không biết Thống đốc có biết tình trạng này đang diễn ra rất phổ biến trong xã hội không và có giải pháp nào để khắc phục trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa nhận, tín dụng đen diễn biến rất phức tạp. Trong 3 năm qua, Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng liên quan có nhiều biện pháp mạnh để kiềm chế, đẩy lùi loại tội phạm này và không còn tình trạng phức tạp, công khai, lộng hành như thời gian qua. thời gian trước.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, tình hình vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp như các đối tượng lợi dụng cho vay qua mạng, qua ứng dụng, hoạt động với quy mô lớn, có sự tham gia của người nước ngoài. Quy mô hoạt động tín dụng đen cũng rất lớn với hàng trăm nghìn khách hàng, số tiền cho vay lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nhu cầu tín dụng đen trong nhân dân rất lớn. Việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen cũng gặp nhiều khó khăn do số đối tượng dùng thủ đoạn lách luật nên khó phân định giữa phạm vi dân sự và hình sự, nếu không cẩn thận có thể hình sự hóa các quan hệ dân sự. tội mà không làm tốt thì bỏ tội.

Lãnh đạo Công an cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tấn công, trấn áp tội phạm tín dụng đen; phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành và toàn dân trong việc giải quyết các loại tội phạm này. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh giác của người dân.

Cùng với đó, Bộ Công an sẽ phối hợp với các ngân hàng để giúp người dân tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đáp ứng yêu cầu, không để người dân phải vay tín dụng đen.

“Một trong những biện pháp căn cơ hiện nay là sử dụng căn cước công dân để cho vay, giải quyết vấn đề tài sản thế chấp, thế chấp, theo đó các tổ chức tài chính ngân hàng có thể xác định được ngay đối tượng vay vốn rất chính xác”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các tội danh liên quan đến tín dụng đen vì hầu hết các tổ chức tín dụng đen đều có liên quan, có quan hệ với các đối tượng tội phạm. các. Vì vậy, ngành Công an đã có những giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là các ổ nhóm tội phạm có tổ chức. Đây là giải pháp rất quan trọng đã được thực hiện thành công và sẽ tiếp tục được thực hiện.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng sẽ tổ chức tốt công tác nắm tình hình, triển khai chuyên đề phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, kịp thời phát hiện các địa bàn phức tạp, các cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân, đối tượng, băng nhóm đen hoạt động tín dụng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh ngay từ khi mới hoạt động, không để các đối tượng mở rộng phạm vi hoạt động.

Ngoài ra, Bộ Công an sẽ triển khai các giải pháp chia sẻ, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân với các bộ, ngành để phòng chống tội phạm; trước mắt là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ xác minh thông tin cá nhân của người vay, giúp giảm tải, rút ​​ngắn thời gian kiểm tra, xác minh; khắc phục, hạn chế tình trạng giả mạo tài liệu, thông tin khách hàng để vay vốn, chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an cũng sẽ hỗ trợ ngành ngân hàng triển khai các gói cho vay nhỏ lẻ qua số căn cước công dân mà không cần tài sản đảm bảo, phục vụ nhu cầu cấp thiết, chính đáng. Đồng thời, nghiên cứu, phối hợp với ngành ngân hàng tham mưu với cấp có thẩm quyền các quy định về cho vay tín chấp, cho vay trực tuyến, cho vay qua ứng dụng … Xử lý triệt để, nghiêm minh các trường hợp liên quan đến hoạt động này. hoạt động “tín dụng đen”, nhất là các vụ việc có cán bộ cơ quan nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ, cung cấp vốn cho hoạt động “tín dụng đen”.

Làm rõ câu hỏi của đại biểu Lưu Văn Đức về giải pháp giải quyết triệt để tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, chỉ cần có nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen vẫn có “đất” để hoạt động.

Tham gia trả lời chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biếtVừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành các quy định pháp luật đồng bộ về tổ chức tín dụng cho vay khách hàng với quy định rõ ràng về điều kiện vay, khách hàng nêu rõ khoản vay và khả năng trả nợ. nợ, đồng thời thỏa thuận thời hạn trả nợ.

Tuy nhiên, trên thực tế sẽ có trường hợp khách hàng không trả được nợ thì có thể yêu cầu gia hạn nợ, có đơn và chứng minh khả năng trả nợ theo kỳ hạn mới. Để trả được nợ của khách hàng có thể có nhiều nguồn khác nhau, có trường hợp khách hàng vay tín dụng đen thì tổ chức tín dụng khó có thể biết được nguồn trả nợ từ đâu.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch của các tổ chức tín dụng rất đa dạng, cùng với các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô. Vì vậy, khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận các kênh chính thống.

“Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về vốn vay, tiếp cận tín dụng để người dân tiếp cận nguồn vốn từ các kênh chính thống”, bà Hồng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *