Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng

Rate this post

Đặt câu hỏi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre băn khoăn về tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng thương mại, thiếu minh bạch trong cho vay và thu (như lãi tiền gửi ngoại tệ; cho vay thông qua hình thức thu tiền trả góp khi mua sản phẩm trả góp của các công ty điện máy, cạnh tranh qua giá dịch vụ nhắn tin Ebanking …).

Đại biểu đặt câu hỏi về việc Ngân hàng Nhà nước có biết về tồn tại đó không, đề nghị Thống đốc chia sẻ những giải pháp trong thời gian tới để hạn chế hiện tượng này.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy, Thống đốc cho biết, thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã tăng cường đầu tư, đổi mới công nghệ để đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ. đơn giản hóa thủ tục cho vay, niêm yết công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục cho vay … tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

Về cho vay mua hàng trả góp, Thống đốc cho biết, mua hàng trả góp có thể nằm trong các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng của các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối (ví dụ như siêu thị điện máy, điện thoại…).

Điều này có thể được thực hiện dưới hình thức tín dụng thương mại do nhà sản xuất / nhà phân phối hỗ trợ người tiêu dùng được trả chậm với lãi suất 0%.

Ngân hàng thương mại có thể tham gia với vai trò cung cấp dịch vụ thu hộ cho nhà sản xuất / nhà phân phối, việc thu phí dịch vụ được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng.

“Hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng được quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng, Thông tư số 39/2016 / TT-NHNN ngày 31/12/2016 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, trong đó quy định rõ trách nhiệm của tổ chức tín dụng, bảo đảm công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, hiệu quả và bảo vệ lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Trường hợp ngân hàng thương mại tham gia cho khách hàng vay mua hàng trả góp thì phải thể hiện bằng hợp đồng / thỏa thuận vay vốn giữa ngân hàng và khách hàng vay theo quy định của pháp luật ”, Thống đốc khẳng định.

Ngoài ra, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi, bổ sung) quy định ngân hàng được phép cung ứng dịch vụ thanh toán trong nước bao gồm séc, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thư tín dụng. tín dụng, thẻ ngân hàng, dịch vụ thu hộ, chi hộ (ngân hàng chỉ thu tiền hàng hóa, dịch vụ theo yêu cầu của người cung ứng hàng hóa, dịch vụ trên cơ sở hợp đồng nhờ thu giữa ngân hàng và bên thứ ba). cung cấp hàng hóa và dịch vụ). Việc thu tiền dịch vụ thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng.

Về lãi suất tiền gửi ngoại tệ, Thống đốc cho biết thêm, để đảm bảo thực hiện đúng quy định về lãi suất tiền gửi ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh và yêu cầu các tổ chức tín dụng chấp nhận lãi suất tiền gửi ngoại tệ. thực hiện đúng lãi suất tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước quy định; không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng tự kiểm tra, phát hiện các vi phạm về lãi suất tiền gửi; chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nghiêm người đứng đầu chi nhánh, đơn vị tổ chức tín dụng vi phạm, không thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. Chủ động phát hiện và báo cáo Ngân hàng Nhà nước các tổ chức tín dụng cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm quy định về lãi suất tiền gửi ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các chi nhánh tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất huy động ngoại tệ; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất tiền gửi ngoại tệ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với giá dịch vụ nhắn tin Ebanking (SMS banking), người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong cơ cấu phí dịch vụ này, một số chi phí đầu vào tổ chức tín dụng phải trả cho tổ chức khác như phí, lệ phí. cước tin nhắn viễn thông, cước phí truyền dẫn, thuê bao trả cho công ty viễn thông …

Để giảm phí dịch vụ này, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các ngân hàng thành viên và đại diện ba nhà mạng lớn tại Việt Nam (Viettel, VNPT, Mobifone) đã họp và thống nhất. để các ngân hàng chủ động làm việc trực tiếp với các nhà mạng và ký hợp đồng với từng doanh nghiệp viễn thông để thống nhất mức phí SMS Banking của ngân hàng mình trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của ngân hàng và khách hàng.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng được ấn định và niêm yết công khai các loại phí áp dụng trong cung ứng dịch vụ.

“Để đảm bảo môi trường cạnh tranh minh bạch, Ngân hàng Nhà nước thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thu phí của các tổ chức tín dụng; đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo biểu phí và diễn biến phí dịch vụ để xem xét, phát hiện những bất cập và chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện theo đúng quy định ”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Nhờ đó, thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã nghiêm túc phổ biến, hướng dẫn khách hàng mọi thông tin liên quan đến phí dịch vụ của đơn vị cũng như cập nhật, công bố và niêm yết. được công khai dưới nhiều hình thức như trên website của ngân hàng, tại trụ sở chính, chi nhánh, điểm giao dịch.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu vi phạm để có biện pháp cảnh báo, xử lý kịp thời. bảo đảm hoạt động an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng và quyền lợi của khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *