Sắc màu lễ hội Nghinh Ông huyện Cần Giờ | Ngày hội

Rate this post

Muốn tìm hiểu thêm về Lê Hội Nghinh Ông Cần Giờ Hình ảnh 1Lăng Ông Thủy Tướng. (Nguồn: svhtt.hochiminhcity.gov.vn)

Người dân huyện Cần Giờ, TP.HCM đang nô nức chuẩn bị cho Lễ hội Nghinh Ông diễn ra trong ba ngày, từ ngày 9-11 / 9 (tức ngày 14-16 / 8 âm lịch).

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội

Lễ hội Nghinh Ông huyện Cần Giờ được tổ chức chủ yếu tại Di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp thành phố Lăng Thụy Tường (còn gọi là Thạnh Phước Lách) và một số địa điểm như Công viên Văn hóa. di tích lịch sử Vườn quốc gia Căn cứ Rừng Sác, di tích lịch sử cấp thành phố Đình Cần Thạnh, các tuyến đường trung tâm thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ và trên biển.

Ngoài ra, ở một số nơi còn có đình, miếu thờ cá Ông như di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp thành phố đình Bình Khánh (xã Bình Khánh), đình Đông Hòa (xã Long Hòa), An Thới Đông. đình làng, đình Đông Hòa. Đình Thạnh An (xã Thạnh An), đình Tam Thôn Hiệp (xã Tam Thôn Hiệp), đình An Thới Đông (xã An Thới Đông), miếu Bà (xã Long Hòa) cũng tổ chức cúng Ông vào ngày rằm (tháng 8). 15 của âm lịch). lịch), sau khi cúng Ông, tất cả ngư dân tập trung về thị trấn Cần Thạnh để dự Lễ hội Nghinh Ông.

Lễ hội Nghinh Ông hay tục thờ cá Ông (cá Ông) được lưu truyền từ lâu đời trong đời sống văn hóa, tâm linh, xã hội của ngư dân miền biển huyện Cần Giờ. Nguồn gốc của lễ hội này gắn với những truyền thuyết dân gian du nhập vào Cần Giờ trong quá trình giao lưu văn hóa của ngư dân Cần Giờ với ngư dân các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Hà Tiên. Đây là lễ hội truyền thống gắn với tục thờ cá Ông để cầu bình an khi ra khơi, cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội tổng kết một mùa đánh bắt trên biển của ngư dân và chuẩn bị cho một vụ đánh bắt mới với mong muốn một mùa bội thu. Đây là lễ hội thể hiện lòng thành kính, biết ơn, tạ ơn Thần Nam Hải (cá Ông) và Thần Biển của ngư dân huyện Cần Giờ.

[Độc đáo Lễ hội nghinh ông Quan Thánh Đế Quân tại Bình Thuận]

Lễ hội còn thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, là dịp để ngư dân tưởng nhớ những người con Cần Giờ đã có công tiên phong sáng tạo ra phương tiện đi biển, ngư cụ phục vụ nhu cầu của cộng đồng. Lễ hội cũng là dịp để ngư dân nghỉ ngơi, giải trí sau những ngày tháng gian khổ trên biển, bạn bè gần xa có dịp về thăm. Hỏi thăm, chúc tụng nhau và qua đó trao đổi kinh nghiệm đi biển, nâng cao hiệu quả sản xuất, khai thác thủy sản, nên Tết của ngư dân, Tết Trung thu của tuổi trẻ. trẻ em toàn huyện Cần Giờ.

Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức mỗi năm một lần, tuy nhiên quy mô của lễ hội tùy thuộc vào tình hình kinh tế của ngư dân và kết quả đánh bắt trong năm mà tổ chức đơn giản hay trang trọng.

Tại khu di tích Lăng Ông Tượng Tường, thị trấn Cần Thạnh, cách đây khoảng 10 năm, lễ hội Nghinh Ông được tổ chức rất trang trọng, phần nghi lễ chính được khôi phục và phát triển thành lễ hội lớn của nhân dân toàn huyện. Cần Giờ và người dân TP.HCM, ngày càng thu hút đông đảo ngư dân miền biển và du khách thập phương về dự lễ.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội

Lễ hội Nghinh Ông gồm lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác Cần Giờ; ngày hội lớn của lễ hội; khai trương và chúc mừng ngư dân Cần Giờ; lễ cúng tiền hiền lành, bạn già lái già; chương trình nghệ thuật Nghinh Ông Cần Giờ – Đêm hội trăng rằm; tổ chức đội đèn lồng; thả đèn trên biển; Lễ Nghinh Ông trên biển và đón đoàn Nghinh về Lăng Ông Thủy Tướng…

Lễ hội năm nay được tổ chức gắn với nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian, giải trí lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. người dân, góp phần phát triển du lịch huyện Cần Giờ.

Muốn tìm hiểu thêm về Lê Hội Nghinh Ông Cần Giờ Anh 2Quang cảnh đoàn thuyền Nghinh Ông trên biển. (Nguồn: svhtt.hochiminhcity.gov.vn)

Một trong những hoạt động được dư luận quan tâm là triển lãm trưng bày những hình ảnh, hiện vật phục dựng phương thức đánh bắt truyền thống của ngư dân Cần Giờ, hoạt động sản xuất, văn hóa vùng sông biển qua các thời kỳ. kỳ và giới thiệu bộ sưu tập “Vỏ ốc và san hô đặc trưng của vùng biển Việt Nam.”

Đặc biệt, lễ hội Nghinh Ông huyện Cần Giờ năm 2022 còn có các hoạt động như lễ hội đặc sản, du lịch biển cùng với phiên chợ hàng Việt; trưng bày, giới thiệu, mua và bán Sản phẩm OCOP Hồ Chí Minh và các tỉnh.

Trong khuôn khổ ngày hội còn có các môn thi đấu như Giải điền kinh bãi biển trẻ Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 (mở rộng); Giải Đại hội Thể thao Bãi biển Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022; Giải việt dã và thể thao học sinh huyện Cần Giờ năm học 2022 – 2023 (cấp tiểu học và trung học cơ sở); Đua thuyền chèo; Cuộc đua nhà sàn; biểu diễn dù lượn có động cơ, biểu diễn Lân-Sư-Rồng, nhạc võ; Biểu diễn nghệ thuật Diều…

Ngoài ra, từ ngày 17 đến 19-9, tại thị trấn Cần Thạnh sẽ diễn ra Giải Marathon Xanh Cần Giờ 2022 “Green Can Gio Marathon 2022”…

Lễ hội Nghinh Ông huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh phản ánh tâm tư, tín ngưỡng, quan niệm, tri thức dân gian của ngư dân huyện Cần Giờ trong đời sống sinh hoạt và làm việc của nghề chài lưới trên thế giới. biển. Lễ hội với những nghi thức, nghi lễ và trò chơi độc đáo riêng đã thể hiện được bản sắc văn hóa của ngư dân miền biển và cũng là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của ngư dân miền biển huyện Cạn. Giờ.

Lễ hội Nghinh Ông ở huyện Cần Giờ có nét tương đồng về một số nghi lễ chính so với lễ Cầu Ngư, Cầu Ngư. Lễ hội Nghinh Ông khác nhau ở các vùng miền, nhưng có đặc điểm riêng của một số nghi lễ lễ hội và diễn ra vào ngày Tết. Trung thuCùng với nhiều truyền thuyết, câu chuyện dân gian về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất ngập mặn Cần Giờ đã tạo nên một lễ hội Nghinh Ông mang màu sắc riêng biệt của địa phương.

(Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *