Ngành công nghiệp thời trang cần sẵn sàng để thêm một “nhãn hiệu khí hậu”

Rate this post

Các quy tắc của EU được đề xuất gần đây sẽ buộc các nhà thời trang phải cải cách cách họ thiết kế quần áo để đáp ứng một danh sách các tiêu chí bền vững chi phối mọi thứ từ thời hạn sử dụng của quần áo, đến tỷ lệ sợi tái chế của họ. Những quy tắc này sẽ đánh dấu sự kết thúc của sợi tổng hợp, quy trình may kém và các biện pháp để rút ngắn thời gian sản xuất. Nói cách khác, nó sẽ dẫn đến sự thoái trào của quần áo sản xuất hàng loạt, một cách nhanh chóng và rẻ tiền.

GIẢI PHÁP TỪ NHÃN THEO DÕI

Quần áo là nhu cầu quan trọng của con người, nhưng thực tế phũ phàng là ngành công nghiệp thời trang đang gây ô nhiễm và tàn phá môi trường rất lớn. Theo Liên Hợp Quốc, ngành công nghiệp thời trang chiếm 10% lượng khí thải carbon toàn cầu, nhiều hơn lượng khí thải từ tất cả các chuyến bay và vận chuyển quốc tế cộng lại. Các nhà vận động môi trường cho biết nhãn đính kèm là một phần quan trọng của giải pháp.

“Việc phải cung cấp thông tin về tác động môi trường của họ buộc các thương hiệu phải minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp – những điều trước đây họ không quen. Thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng các ngành công nghiệp khác đã sử dụng nó từ lâu, ví dụ như trong lĩnh vực vật tư y tế ”, Victoire Sotto, chuyên gia thương hiệu tại The Good Goods, một công ty tư vấn về thời trang và bền vững của Pháp, cho biết.

Hiện tại, Cơ quan Năng lượng và Môi trường Pháp (Ademe) đang thử nghiệm 11 đề xuất về cách thu thập và so sánh dữ liệu về 500 mặt hàng quần áo được bày bán. Dự kiến ​​vào mùa xuân năm 2023, Ademe sẽ đối chiếu kết quả kiểm tra trước khi gửi báo cáo cho các nhà lập pháp. Một quan chức của Ademe cho biết các quy định ghi nhãn về tác động khí hậu của các sản phẩm quần áo sẽ là bắt buộc. Vì vậy, các thương hiệu thời trang cần sẵn sàng cho việc dán nhãn truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Nguồn nguyên liệu được trồng ở đâu và như thế nào? Cái gì đã được sử dụng để tạo màu cho sản phẩm? Nhà máy chạy bằng năng lượng mặt trời hay than đá? …

Mới và độc quyền nhất, các thương hiệu thời trang từ quần áo đến giày dép đã lần lượt dán nhãn chỉ số hấp thụ carbon lên sản phẩm.
Gần đây nhất, các thương hiệu thời trang từ quần áo đến giày dép đã lần lượt dán nhãn chỉ số tiêu thụ carbon cho các sản phẩm của mình.

Với sự gia tăng của công nghệ kỹ thuật số, các thương hiệu có thể theo dõi toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguyên liệu thô đến thành phẩm và giám sát việc tuân thủ quy định của nhà cung cấp, dễ dàng xác định rủi ro. tiềm ẩn trong quá trình sản xuất. Mới đây nhất, các thương hiệu thời trang từ quần áo như H&M, Zara đến giày dép như Allbird, Adidas … đã lần lượt dán nhãn chỉ số tiêu thụ carbon cho các sản phẩm của mình.

Allbirds, một công ty giày dép đến từ Hoa Kỳ, thông báo rằng họ đã trở thành thương hiệu thời trang đầu tiên gắn nhãn dấu chân carbon trên mọi sản phẩm. Theo Forbes, 7,6kg carbon là mức trung bình cho mỗi sản phẩm giày dép của Allbirds, trong khi lượng carbon của một chiếc quần jean là khoảng 29,6kg và một chiếc xe đạp là khoảng 240kg. Allbirds đã làm việc với các chuyên gia về lượng khí thải carbon để phát triển một máy đo cường độ carbon, tập trung vào vật liệu, phát triển, sản xuất, đóng gói và vận chuyển.

CHÌA KHÓA BỀN VỮNG BỀN VỮNG

Theo thống kê, chỉ trong vòng 15 năm đầu thế kỷ 21, số lượng quần áo sản xuất ra thị trường tăng gấp đôi, nhưng số lần một sản phẩm mặc trước khi vứt đi lại giảm xuống. Một trong những lý do chính của vấn đề này là do mô hình kinh doanh thời trang nhanh và thời trang nhanh chủ yếu cám dỗ người tiêu dùng mua sắm bằng cách cung cấp các mặt hàng may mặc cực rẻ và các dòng sản phẩm mới liên quan. tiếp tục được sinh ra.

Trong khi đó, một trong những cách nhanh nhất để cắt giảm lượng khí thải carbon của ngành thời trang là khuyến khích người mua sắm mặc nhiều quần áo hiện có hơn. Theo Quỹ Ellen MacArthur:

Sử dụng hàng may mặc gấp đôi nhiều lần sẽ giảm được 44% lượng khí thải của ngành. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia trên thế giới, thời trang nhanh sẽ sụt giảm 24% trong vòng 5 năm tới.

Tại COP26, một trong những từ khóa xuất hiện nhiều nhất là “giảm phát triển”, có thể hiểu là tạo ra ít sản phẩm hơn. Sự suy giảm phát triển bắt đầu từ việc đào thải mô hình kinh doanh thời trang nhanh và hình thành hệ sinh thái thời trang cho từng địa phương, khu vực. Các nhà thiết kế có thể đi tiên phong trong con đường phía trước bằng cách sản xuất các bộ sưu tập lâu dài, không hợp xu hướng để chấm dứt các mô hình sản xuất lãng phí. Dịch vụ sửa chữa, đổi trả cần phát triển mạnh hơn để giảm bớt nhu cầu mua bán …

Ngoài ra, một trong những hướng đi quan trọng mà hầu hết các công ty đang thực hiện là thực hiện các chương trình tái chế. Các đơn vị sản xuất đang dần chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời để bảo tồn các nguồn tài nguyên đang có nguy cơ cạn kiệt. Bao bì xanh, thuốc nhuộm vi sinh, thực hiện chuỗi cung ứng blockchain và giới thiệu khả năng truy xuất nguồn gốc để tăng tính minh bạch là một số giải pháp mới để đạt được các mục tiêu bền vững tốt. hơn.

Trong những năm gần đây, EU đã cố gắng tận dụng quy mô thị trường rộng lớn của khu vực để thực hiện nhiều mục tiêu xanh khác nhau, từ thuế carbon đến mở rộng trách nhiệm của các nhà sản xuất đối với rác thải điện tử. và rác thải nhựa. Theo Eurostat, EU hiện là nhà nhập khẩu quần áo lớn nhất thế giới, với 5 nguồn hàng đầu đến từ Trung Quốc, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Ấn Độ. Do đó, các thương hiệu thời trang như Decathlon, Uniqlo và H&M cho biết họ đang làm việc với các nhà sản xuất gia công ở châu Á để chuẩn bị đáp ứng các quy định mới của EU.

Các thương hiệu thời trang cần có sẵn nhãn mác sản phẩm để truy xuất nguồn gốc.
Các thương hiệu thời trang cần sẵn sàng cho việc dán nhãn sản phẩm để truy xuất nguồn gốc.

Các nhà máy châu Á dự kiến ​​sẽ phải chịu thêm chi phí để tuân thủ các quy định mới trong chiến lược của EC. Các nhà cung cấp hàng may mặc ở Quảng Châu ước tính chi phí sẽ tăng 50% nếu họ buộc phải chuyển sang sử dụng các vật liệu có thể tái chế được chứng nhận. Tuy nhiên, “thái độ của người tiêu dùng đang thay đổi sau đại dịch Covid-19 khi nhiều người áp dụng cách tiếp cận” ít hơn là nhiều hơn “để tận hưởng cuộc sống”, công ty tư nhân cho biết. Cố vấn quản lý McKinsey cho biết trong báo cáo hàng năm về thời trang.

Cuộc khảo sát của McKinsey cho thấy 65% ​​người mua sắm có kế hoạch mua sắm những mặt hàng chất lượng cao, có thể sử dụng lâu dài. Do đó, các doanh nghiệp dệt may cho biết động cơ lợi nhuận sẽ buộc họ phải chuyển đổi để tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững mới của EU. Rahul Mehta, thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất quần áo Ấn Độ, cho biết: “Đó là cách thế giới đang vận động, cho dù chúng ta muốn hay không. Tôi nghĩ nếu tiếp tục tham gia thị trường, chúng ta phải chiều theo nhu cầu của khách hàng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *