Ngành tre Việt Nam trước thách thức hội nhập

Rate this post

Câu chuyện đầu ra cho tre được “làm nóng” tại hội thảo “Vai trò của tre nguyên liệu trong phát triển chuỗi giá trị sản phẩm tre ở Việt Nam”, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam ( VCCI) tổ chức ngày 4/8/2022.

PHÁT TRIỂN NGÀNH TRE THEO CHUỖI GIÁ TRỊ

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam cho biết: Việt Nam có diện tích tre luồng rất lớn, lên tới 1.592.205 ha, phân bố ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, trong đó có 37/63 tỉnh. có diện tích hơn 10.000 ha. Nguồn tài nguyên tre, nứa của Việt Nam rất phong phú và đa dạng, với hàng trăm loài, trong đó có một số loài có giá trị kinh tế cao như tre, luồng, luồng, bạch tuộc, măng rừng, tre gai …

“Tổng trữ lượng tre, nứa của cả nước ước tính khoảng 6,5 tỷ cây, hàng năm khai thác 500-600 triệu cây (tương đương khoảng 2,5-3,0 triệu tấn), cho giá trị xuất khẩu 300-400 triệu USD / năm”.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn.

Trình bày về Dự án Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị ngao / tre ở Việt Nam (SCBV), Tiến sĩ Phan Văn Thắng, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ cho biết, Dự án SCBV được triển khai từ tháng 4/2018 đến Tháng 4 năm 2023, với sự tài trợ chính từ EU (chiếm 70% vốn của dự án). ).

Kết quả của việc thực hiện dự án, đến nay, hơn 12.000 hộ nông dân quy mô nhỏ trong chuỗi tre đã nâng cao năng lực áp dụng các kỹ thuật sản xuất phù hợp và thực hiện các tiêu chuẩn bền vững (FSC).

Hiện tại, hai chứng chỉ FSC cho tre đã được cấp cho các nhóm hộ ở Thanh Hóa và Nghệ An. Trong đó, cấp chứng chỉ FSC cho diện tích 2.400 ha đối với cây luồng của 545 hộ dân 4 xã: Thanh Xuân, Phú Xuân, Phú Sơn, Phú Lễ, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa. Chứng chỉ FSC cho cây Lùng với diện tích 938 ha cho nhóm 212 hộ dân tại 2 xã Đồng Văn và Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Dự án cũng đã hỗ trợ thành công 11 mô hình liên kết thí điểm trồng tre theo chuỗi giá trị. Năm 2021, các nhóm sơ chế thu mua nguyên liệu tre, nứa cho các hộ sản xuất quy mô nhỏ ở các vùng trồng Thanh Hóa, Nghệ An với giá cao hơn 40% so với bán cho thương lái. Điều này cũng khiến giá bán tre nguyên liệu tại Thanh Hóa và Nghệ An tăng bình quân 20 – 30% so với các năm trước.

TRE VIỆT NAM MỚI chiếm 3% THƯƠNG MẠI Tre TOÀN CẦU

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Điều phối viên Dự án SCBV cho biết, tổng kim ngạch thương mại sản phẩm tre toàn cầu sẽ đạt 57,86 tỷ USD vào năm 2021. Dự báo đến năm 2028, quy mô thị trường tre toàn cầu đạt 57,86 tỷ USD. sẽ đạt 82,90 USD. Hiện nay, Trung Quốc là nước xuất khẩu sản phẩm tre lớn nhất thế giới, chiếm 67% giá trị thương mại tre toàn cầu, trong khi Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về xuất khẩu tre nhưng chỉ chiếm 3% tổng giá trị. thương mại tre toàn cầu.

“Đối thủ mà ngành tre Việt Nam phải đối mặt là Trung Quốc. Hiện quốc gia này đang chiếm lĩnh thị trường sản phẩm tre toàn cầu, không chỉ về sản lượng, mà còn về năng lực kỹ thuật và chất lượng. Vì vậy, để cạnh tranh được với hàng tre Trung Quốc, chất lượng hàng tre Việt Nam cần tương đương hoặc tốt hơn hàng Trung Quốc, giá cả phải phù hợp ”, bà Huyền nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Quốc Khánh, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội Tre Việt Nam, hiện nay thị trường xuất khẩu sản phẩm tre, chủ yếu là hàng thủ công mỹ nghệ tre là sang Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ. thiếu các sản phẩm tre công nghiệp có giá trị kinh tế cao.

Trong khi đó, có tới 65% nguyên liệu tre chưa qua chế biến và chỉ được sử dụng cho các mục đích có giá trị kinh tế thấp như tre xây dựng, đũa dùng một lần … Ngoài ra, hoạt động tiếp thị của ngành tre còn rất kém. , thiếu sự phối hợp giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị.

Chỉ ra những khó khăn trong phát triển ngành tre, nứa, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, nguồn giống tre tốt còn rất ít và có dấu hiệu suy giảm. nghiêm túc. Diện tích rừng tre nứa ngày càng thu hẹp, trình độ canh tác thấp, quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ phát triển và sản xuất ngành tre còn thiếu.

Vì vậy, theo khuyến nghị của bà Yến, cần đa dạng hóa các sản phẩm làm từ tre, nứa; xây dựng vùng nguyên liệu tre luồng tập trung đạt chứng chỉ xuất khẩu; thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác trồng luồng để xây dựng chuỗi liên kết giữa người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp. Đối với thị trường tiêu thụ, cần tăng cường xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa thị trường thế giới cho sản phẩm tre, nứa; tổ chức tiếp thị, quảng bá sản phẩm tre, nứa có khả năng thay thế sản phẩm gỗ và các vật liệu khác.

Ông Phạm Quốc Khánh, Trưởng Ban vận động thành lập Hội Tre Việt Nam.
Ông Phạm Quốc Khánh, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội Tre Việt Nam.

Giá trị xuất khẩu của tre Việt Nam mới đạt 348 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng của tre Việt Nam. Hiện tại, xuất khẩu các sản phẩm từ tre của Việt Nam chỉ chiếm 3% tổng kim ngạch thương mại tre toàn cầu. Với diện tích tre Việt Nam đứng thứ 4 thế giới, chúng ta hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu chiếm 10% tổng lượng tre thương mại toàn cầu trong 10 năm tới.

Để ngành tre luồng phát triển nhanh hơn, cần thành lập Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn tre luồng, phát triển các giống tre luồng có giá trị kinh tế cao, tạo vườn ươm trồng với diện tích lớn; đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng theo mô hình quản lý bền vững có chứng chỉ FSC …

Đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, với lãi suất ưu đãi hơn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chủ trì ban hành các chính sách riêng cho ngành tre. Đề nghị Bộ Nội vụ hỗ trợ để sớm thành lập Hiệp hội Tre Việt Nam để xây dựng chiến lược phát triển ngành tre.

Công ty TNHH Đức Phong hoạt động tại tỉnh Nghệ An chuyên sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu, với 45 lao động tập trung và 1.000 lao động tại gia.

Ngành tre Việt Nam trước thách thức hội nhập - Ảnh 1
Ông Thái Đại Phong, Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong.

Hiện việc liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trồng tre đang gặp nhiều khó khăn, người nông dân khó giữ đúng cam kết về đầu ra, thời gian giao nguyên liệu, chất lượng sản phẩm. Trong khi, công ty khó ràng buộc trách nhiệm của nông dân, phải chịu mọi rủi ro. Hầu hết các trưởng nhóm trồng tre đều là người trong nhóm được vinh danh, là công nhân trực tiếp, thiếu kỹ năng quản lý nhóm.

Vì vậy, đề nghị các cấp chính quyền quan tâm đào tạo kỹ năng xây dựng và quản lý cho các nhóm trưởng, mở các lớp tập huấn kỹ thuật thường xuyên cho người dân trồng tre. Mong Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chính sách hỗ trợ người dân trồng tre; có cơ chế rõ ràng ràng buộc trách nhiệm gắn với lợi ích của nông dân khi tham gia liên kết với doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *