Nghệ sĩ gạo cội “trượt” danh hiệu NSND, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM nói gì?

Rate this post

Trong những ngày qua, một số gương mặt gạo cội trong lĩnh vực sân khấu “lọt” xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), trong đó có những người đã nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật như: NSƯT Lê Thiện, NSƯT. Ngọc Khanh, NSƯT Thoại Mỹ … đã thu hút sự quan tâm của khán giả.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL và Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10, đề nghị xem xét lại hồ sơ. . Hồ sơ một số diễn viên gạo cội “trượt” danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vừa qua.

Trong khi đó, vụ việc NSƯT Kim Tử Long lên tiếng không được xét duyệt danh hiệu NSND cũng thu hút sự quan tâm của dư luận, làm dấy lên nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Nghệ sĩ gạo cội trượt danh hiệu NSND, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM nói gì?  - Đầu tiên

Nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ (Ảnh: Facebook nhân vật).

Chia sẽ với Những ngườiNSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cho biết: “Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú vừa là danh hiệu cao quý, vừa là sự tôn vinh đối với người nhận. Quả thật, nghệ sĩ nào cũng phấn đấu, nhưng không bằng Chủ tịch Nhà hát. Hiệp hội, tôi cũng rất muốn những nỗ lực, cống hiến của các nghệ sĩ được ghi nhận, tuy nhiên cũng phải thực hiện theo quy chế ”.

Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cho rằng, cái gì cũng có quy định, quy chuẩn, khi áp dụng vào từng trường hợp cụ thể sẽ có lúc xảy ra thiếu chính xác. “Vì lẽ đó, nghị định và quy định cho chúng tôi thời hạn kiến ​​nghị đối với những trường hợp xét thấy chưa chính xác để cấp có thẩm quyền đề nghị Hội đồng xét duyệt lại”, ông Trần Ngọc Giàu nói.

Ông Giàu cho rằng, khi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, các nghệ sĩ không chỉ mang niềm tự hào mà còn là trách nhiệm gấp đôi, gấp ba. Anh chia sẻ: “Trước đây, tôi từng làm việc với NSND Phan Phan, khi được phong tặng danh hiệu NSND, nghệ sĩ Phan Phan tâm sự thực sự rất lo lắng vì từ đó đến nay, mọi tác phẩm của anh đều gắn với Nghệ sĩ Nhân dân. Danh hiệu cao quý do Nhà nước trao tặng, chính vì vậy, với mỗi tác phẩm, nghệ nhân Phan Phan đều tận tâm, tận lực, không làm quá bất cứ điều gì, không chỉ vậy, trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả trong các mối quan hệ xã hội, anh cũng tự nhắc nhở mình phải có nhiều người xem và nghệ sĩ khi xem, phải tránh những sai sót trong cuộc sống và luôn phải tỉ mỉ trong từng sản phẩm. Với tôi, đó là những lời chỉ dạy của đàn anh cho lớp sau ”.

Nghệ sĩ gạo cội trượt danh hiệu NSND, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM nói gì?  - 2

NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM (Ảnh: Facebook nhân vật).

Tuy nhiên, NSND Trần Ngọc Giàu cũng khẳng định, không phải chỉ khi có danh hiệu thì nghệ sĩ mới có trách nhiệm.

“Khi đã được gọi là nghệ sĩ, tôi phải cố gắng rất nhiều. Khi có danh hiệu, tôi càng phải nỗ lực hơn nữa. Tuy nhiên, dù là NSƯT hay nghệ sĩ nhân dân thì họ đều là con người, và vẫn còn Khả năng mắc sai lầm. Điều quan trọng là chúng ta phải tránh ít sai lầm hơn trong cuộc sống để xứng đáng hơn với danh hiệu đã được trao tặng. Chúng ta phải nhận thức được mình đã sai ở đâu và sửa chữa nó “, ông nói.

Trước một số ý kiến ​​cho rằng vì ồn ào vừa qua nên có nghệ sĩ có thể không được phong tặng danh hiệu cao quý, ông Trần Ngọc Giàu bình luận: “Khán giả bao dung, vị tha lắm nên bỏ qua lỗi lầm cho nghệ sĩ trước. Tuy nhiên, bỏ qua không có nghĩa là không nhớ, mỗi khi có vấn đề, khán giả lại nhắc lại những câu chuyện đã qua, những sai lầm trong quá khứ của nghệ sĩ Đây là một bài học rất lớn, nghệ sĩ phải biết nhận lỗi và sửa sai. Dù khán giả bỏ qua lỗi của nghệ sĩ hay không phụ thuộc vào thái độ của nghệ sĩ đối với lỗi của họ. “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *