Nghệ thuật tả thực của nữ tướng Nguyễn Thị Định

Rate this post

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật tái hiện những sự kiện, thành tích quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ảnh: Chương Đài / TTXVN

Chương trình có sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật như Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, Trường Cao đẳng Múa TP.HCM, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre, bà con nhân dân xã Lương Hòa. , Huyện Giồng Trôm, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Bến Tre.

Với thời lượng khoảng 120 phút, chương trình tái hiện những sự kiện, thành tích quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ tướng đầu tiên của nước ta với các hoạt cảnh: Quê hương, nghĩa tình, khi chồng Bà Định bị giặc bắt, mẹ và con gái Ba Đình thăm chồng trong ngục thất; Cô Ba Đình gây dựng phong trào cách mạng ở quê hương. Cô Ba Đình bị giặc bắt. Ngày Quốc khánh 2/9/1945; Cô Ba Đình được gặp Bác Hồ năm 1946, phong trào Đồng khởi năm 1960 … Đồng thời, tái hiện lại sự tàn khốc của chiến tranh mà nhân dân ta đã trải qua; tinh thần đoàn kết của quân và dân ta, thể hiện những chiến sĩ cách mạng bất khuất, kiên trung, anh dũng, mưu trí; trong đó có hình ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật tái hiện những sự kiện, thành tích quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ảnh: Chương Đài / TTXVN

Nữ tướng Nguyễn Thị Định sinh ngày 15 tháng 3 năm 1920, tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, Bến Tre. Bà mất ngày 26 tháng 8 năm 1992 (hưởng thọ 72 tuổi), tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bà nguyên là Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – nữ tướng thời đại Hồ Chí Minh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người con ưu tú của quê hương Bến Tre anh hùng Đồng khởi, và nhân dân thường trìu mến gọi bà là Cô Ba. Dinh.

Bà đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lê-nin, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, …

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ phát biểu tại chương trình. Ảnh: Chương Đài / TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Cô Ba Đình là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam kiên cường, bất khuất, trung hậu, dũng cảm. Cô Ba Định luôn phấn đấu làm việc không mệt mỏi, gắn liền với những mốc son lịch sử quan trọng của dân tộc, ở đây Cô Ba Định đã khẳng định bản lĩnh, ý chí của một người thông minh, mưu trí, cảm hóa, không ngại hy sinh, gian khổ, đóng góp vẻ vang cho sự nghiệp của sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với 72 năm cuộc đời, 56 năm hoạt động cách mạng kiên cường, suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ; với sự khiêm tốn và nhân hậu; Cô Ba Đình là một trong những người phụ nữ tiêu biểu của đất nước, gắn bó mật thiết với Nhân dân; là nhà lãnh đạo có uy tín, được nhân dân, chiến sĩ và phụ nữ Việt Nam, bạn bè quốc tế kính trọng; là tấm gương sáng, lưu truyền những giá trị tốt đẹp cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *