Nếu bạn đã yêu thích ‘Andor,’ Đã đến lúc bạn nên thử một lần nữa

Rate this post

Nếu tôi không giúp chạy một trang web bao gồm Chiến tranh giữa các vì saoTôi đã từ bỏ Andor sau hai tập. Điều đó có thể rõ ràng nếu bạn đọc những gì tôi đã viết trong tuần Andorđầu tay của, “Nếu bạn thích xem Diego Luna đi bộ xung quanh, bạn sẽ thích Andor. ” Bạn đọc, tôi không thích xem Diego Luna đi lại xung quanh, ít nhất là không ở độ dài như vậy hoặc với tần suất nhiều như vậy. Tôi đã nghĩ rằng phần lớn của buổi ra mắt dài ba tập là nhàm chán.

Sáu tập sau, tôi nghĩ Andorđược tạo ra bởi Tony Gilroy, đã phát triển thành một trong những Chiến tranh giữa các vì sao các chương trình trên Disney +. Nó chắc chắn là thú vị nhất.

Phải thừa nhận rằng nó vẫn chưa phải là nhịp độ ly kỳ nhất. Trong tuần thứ hai liên tiếp, nhân vật chủ đề của chương trình đã dành toàn bộ tập phim để bị nhốt như một người lao động trong tù cho Đế chế. Đối thủ chính của anh ta, một sĩ quan Cục An ninh Đế quốc tên là Dedra Meero (Denish Gough), đã đạt được rất ít tiến bộ trong cuộc điều tra của cô ấy về hoạt động Rebel – và cô ấy vẫn không biết rằng Andor đã bị bỏ tù (dưới bí danh) vì một tội nhẹ. (Andor, trong khi đó, thậm chí không biết Meero tồn tại.) Một số nhân vật chính, bao gồm Luthen Rael của Stellan Skarsgard, không đóng vai trò nào trong tuần này Andor. Đây không phải là một Chiến tranh giữa các vì sao Phim truyền hình dành cho những người muốn hành động không ngừng nghỉ. (Hoặc, đối với vấn đề đó, hành động không liên tục.)

Nhưng có rất nhiều Chiến tranh giữa các vì sao phim và chương trình cung cấp loại nội dung đó. Andor, giống như ký tự tiêu đề của nó, đã đi theo một con đường khác. Nó tập trung vào các hạt và bu lông của cuộc sống trong Chiến tranh giữa các vì sao galaxy, cho thấy quá trình từng bước mà Liên minh nổi dậy phát triển – và quá trình từng bước mà Đế chế kiểm soát công dân của mình thông qua nỗi sợ hãi và sức mạnh áp đảo. Mặc dù chương trình không coi Phiến quân và Đế chế là những người tương đương về mặt đạo đức – Phiến quân đang chiến đấu vì tự do trong khi những Kẻ bị bắt tra tấn kẻ thù của họ và giam cầm họ vĩnh viễn sau những thử thách giả tạo – nhưng nó đồng cảm với suy nghĩ của các cá nhân trong Đế chế, những người phải điều hướng những cạm bẫy cá nhân và nghề nghiệp của cuộc sống trong một tổ chức tham nhũng và tàn bạo. Trong khi Andor vẫn ở trong một nhà tù theo đúng nghĩa đen, tất cả các nhân vật chính của nó đều bị mắc kẹt theo cách này hay cách khác.

Mặc dù thời gian ở tù của Andor không phải là đặc biệt quan trọng từ quan điểm câu chuyện, nhưng đó là một chương hiệu quả về tông màu của câu chuyện tổng thể của bộ truyện. Công việc của anh ấy về một dây chuyền lắp ráp xây dựng các mảnh công nghệ của Đế quốc (có thể sẽ được sử dụng trong Death Star) đóng vai trò như một phép ẩn dụ cho toàn bộ chương trình: Cách các chính phủ đàn áp tạo ra một hệ thống kiểm soát và cách họ làm cho các đối tượng của họ phụ thuộc vào sự áp bức của chính họ như bánh răng trong một cỗ máy khổng lồ được thiết kế chỉ để làm phong phú thêm số ít ở đầu chuỗi lệnh.

Nhìn lại, những cảnh nhà tù này cũng bổ sung thêm bối cảnh thú vị cho những tập đầu, nơi Andor lang thang bất tận trên hành tinh Ferrix. Bây giờ tự do của Andor đã bị tước bỏ; Một bước sai trong bất kỳ hướng nào có thể khiến anh ta bị chiên bởi tầng điện chết chóc của nhà tù Imperial. Cách mà sự tồn tại của Andor đã được điều chỉnh đóng vai trò như một mô hình thu nhỏ của cách mà Đế chế đang thắt chặt vòng vây của mình đối với toàn bộ thiên hà. Đó là thứ ảm đạm – giống như hành động cuối cùng của Đế chế tấn công trở lại trải dài qua nhiều giờ.

Một khía cạnh thú vị khác của Andor: Đó là một phần tiền truyện gần như không thể lường trước được từ góc độ câu chuyện. Chắc chắn, bản thân Cassian Andor không thể chết; cuối cùng anh ta phải thoát khỏi nhà tù không gian đó và xuất hiện khi bắt đầu Rogue One để đánh cắp kế hoạch Death Star. Nhưng từ tập này sang tập khác, cuộc hành trình của anh, cùng với diễn biến của nhiều nhân vật phụ, đã bất chấp tiên lượng. (Bạn có nghĩ Andor sẽ ngồi tù hai tập khi đi chơi với Andy Serkis không? Tôi chắc chắn là không!)

Ba tập cuối cùng của mùa (và Andormùa thứ hai sắp tới) sẽ vật lộn với nhiều câu hỏi hấp dẫn. Liệu Syril Karn (Kyle Soller), cựu “corpo” đầy ám ảnh, người đầu tiên nhận ra các hoạt động bất hợp pháp của Cassian Andor, có thuyết phục Meero giúp anh ta không? Liệu Syril có vượt lên trong hàng ngũ Đế quốc, hay anh ta sẽ trở nên thất vọng với việc không thể điều hướng bộ máy hành chính của nó đến nỗi cuối cùng anh ta gia nhập Quân nổi dậy? Nhân vật của Serkis sẽ hỗ trợ nỗ lực trốn thoát vừa chớm nở của Andor hay vạch trần nó? Chúng tôi không biết – một sự thay đổi tốc độ mới mẻ so với mọi thứ khác trong Chiến tranh giữa các vì sao trong vài năm gần đây, đôi khi rất vui và thú vị, nhưng hiếm khi không thể đoán trước được.

Tôi vẫn không chắc Andor không thể hoạt động tốt như chín tập thay vì 12. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng tôi đã không còn sợ hãi khi phải xem bộ phim này vào thứ Tư hàng tuần để tích cực mong đợi nó. Và đột nhiên tôi thấy mình đang nghĩ đến kế hoạch cho phần còn lại của bộ truyện – thứ được cho là sẽ nén bốn năm tiếp theo của Andor trướcRogue One cuộc sống trong bộ tứ cung ba tập – dường như không phải là một bảng màu đủ rộng để kết thúc câu chuyện này theo kiểu hài lòng. Sau đó, một lần nữa, nếu Phần 2 thể hiện tầm cỡ của văn bản này với việc đi bộ không mục đích hơn rất nhiều, thì đó có thể là phần hoàn hảo Chiến tranh giữa các vì sao Chương trình truyền hình.

Đăng ký Disney + nơi đây.

10 diễn viên đã từ chối vai trò của Star Wars

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *