Nghệ thuật vẽ bút lửa đà lạt

Rate this post

Trong câu chuyện với Nguyễn Khánh Hoàng, một họa sĩ chuyên vẽ tranh bút lửa ở chợ đêm Đà Lạt, những bức tranh bút lửa đã xuất hiện ở thành phố cao nguyên vào những năm 50 của thế kỷ trước. Người được coi là “chổi lửa” đầu tiên là anh Bùi Văn Dưỡng (tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Paris).

Giai đoạn 1985-1990 được coi là thời kỳ hoàng kim của sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở Đà Lạt, HTX với hàng trăm nghệ nhân, thợ giỏi làm tranh bút lửa, xuất khẩu đi các nước.

Với chiếc “bút lửa” có ngòi đồng, gắn vào ổn áp 220V, họa sĩ chuyên vẽ tranh bằng bút lửa như Nguyễn Khánh Hoàng đã tạo nên những bức tranh “hot” trên gỗ, làm mê mẩn lòng người không nơi nào có được. Được chứ.

Hơi nóng từ đầu bút của nghệ nhân Nguyễn Khánh Hoàng chạm vào bề mặt tấm gỗ tạo ra màu nâu cháy và tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng. Ngòi bút lửa ấn mạnh xuống mặt gỗ, vết cháy sẽ có màu nâu sẫm và chỉ cần chạm nhẹ tay sẽ thấy màu nhạt hơn. Dưới bàn tay tài hoa của anh cũng như các nghệ nhân khác tại chợ đêm, các tác phẩm dần hiện ra trên bề mặt gỗ một cách sống động, khắc họa phong cảnh và chân dung người dân thành phố ngàn hoa.

Chính bức tranh màu nâu khói này như một “cơ duyên” khiến họa sĩ Nguyễn Khánh Hoàng và những đồng nghiệp khác gắn bó ở chợ đêm cuối tuần, giữ lại cái nghề từng được coi là “cái duyên thầm” của Đà Lạt. .

Gọi là tranh bút lửa vì họa sĩ không dùng mực, màu, bút chì, bút lông thông thường để vẽ mà dùng bút điện hay còn gọi là bút lửa do chính họa sĩ làm ra, là một sợi dây dẫn điện nối các bút bằng bút. ngòi đồng lấy nguồn từ máy ổn áp chuyển nguồn từ 220V sang 12V.
Nguyễn Khánh Hoàng, họa sĩ chuyên vẽ bút lửa ở chợ đêm Đà Lạt, là một trong những họa sĩ nổi tiếng và lâu đời với nghề vẽ tranh bằng bút lửa, một sản phẩm nghệ thuật một thời mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam. Đà lạt
Giữa nhịp sống hối hả của chợ đêm Đà Lạt, ở một góc khuất, có một nghệ sĩ trẻ vẫn lặng lẽ, mải mê với cây bút lửa trên tay, lướt nhẹ như múa trên tấm ván gỗ trắng mịn. Sau làn khói mỏng quyện với hương thơm nhẹ nhàng từ gỗ, những đường nét, hình khối dần hiện ra một tác phẩm thư pháp.
Sản phẩm được du khách đi chợ đêm Đà Lạt yêu thích nhất là tranh chân dung. Thường mất khoảng 3-4 tiếng để hoàn thành một bức tranh nên sau khi dạo quanh chợ đêm, họ sẽ quay lại nhận ngay một bức chân dung “hot” được vẽ từ “chổi lửa”…
… Và với tranh bút lửa, vẽ chân dung nghệ thuật là đề tài khó thể hiện nhất, vì ngòi rất nóng, bắt lửa nhanh, chỉ cần cầm ngòi trên mặt bảng quá vài giây, vết cháy sẽ lan rộng. . mất tập trung. Mặt khác, ngoài việc vẽ giống nhân vật, người vẽ còn phải chọn góc chụp đẹp, thể hiện được cái hồn của nhân vật.
Không nhiều màu sắc nhưng từng họa tiết từ bức tranh bút lửa vẫn toát lên vẻ đẹp riêng
Chủ đề của các bức tranh khá đa dạng, từ thư pháp đến chủ đề tôn giáo, phong cảnh, con người.
Hầu hết các bức chân dung bằng bút lửa đều là chân thực và khách có thể ngồi làm mẫu để họa sĩ lấy sản phẩm ngay, hoặc với nền tảng kỹ thuật số, họ gửi ảnh về điện thoại để họa sĩ thực hiện sau. nhận công việc qua thư
Vượt qua khó khăn về thị hiếu chọn mua sản phẩm bút vẽ chim lửa, các họa sĩ chợ đêm Đà Lạt đã đa dạng hóa chất liệu gỗ cũng như các tác phẩm như biển tên phòng, thư pháp chữ Việt… để thỏa ước mơ được vẽ.
Dù nghề tranh bích họa gặp nhiều khó khăn khi mất thị trường nước ngoài, nhiều họa sĩ bỏ nghề nhưng vẫn có không ít người bám trụ vì đam mê dòng tranh này. Đặc biệt, có nhiều họa sĩ còn rất trẻ đang lưu giữ dòng tranh này như một mạch ngầm bền bỉ chảy trong đời sống nghệ thuật của thành phố cao nguyên.

Bài viết cùng tác giả Phóng viên ảnh: Trọng Chính »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *