Nghị định 65 có ảnh hưởng tốt đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam

Rate this post

Vào ngày 28 tháng 9, FiinRatings đã tổ chức hội thảo trên web “Các góc nhìn về tín dụng trong ngành dịch vụ chứng khoán”. Tại đây, các chuyên gia đã chia sẻ quan điểm về việc Nghị định 65 tác động như thế nào đến ngành tài chính chứng khoán.

FiinRatings: Nghị định 65 có ảnh hưởng tốt đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Thuấn – Giám đốc điều hành Fiin Ratings cho rằng, việc ban hành Nghị định 65 là điều đáng mừng cho thị trường trái phiếu Việt Nam. Với Nghị định 65, thị trường sẽ trở nên minh bạch hơn và bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư. Cụ thể, các quy định chặt chẽ hướng đến việc báo cáo và công bố thông tin minh bạch. FiinRatings đánh giá cao các điều khoản liên quan đến quyền biểu quyết và tỷ lệ chấp thuận 65% tổng số trái phiếu đang lưu hành giúp trái chủ chủ động nắm bắt thông tin về doanh nghiệp và dự án mà họ đang đầu tư.

Mặc dù không có điều kiện nào khắt khe hơn đối với việc chào bán trái phiếu, nhưng Nghị định 65 có nhiều yêu cầu hơn về hồ sơ chào bán trái phiếu và phương thức phát hành: được phép cơ cấu lại nợ / tái cấp vốn; hồ sơ chào bán trái phiếu và phương thức phát hành có yêu cầu khắt khe hơn; do đó, tổ chức phát hành phải có năng lực tài chính và hồ sơ minh bạch để tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu.

Ngoài ra, phải được xếp hạng tín nhiệm với một số điều kiện nhất định: tất cả các công ty có tổng giá trị phát hành trái phiếu bằng mệnh giá trong vòng 12 tháng gần nhất trên 500 tỷ đồng và trên 50% vốn chủ sở hữu. quyền sở hữu; hoặc tổng dư nợ của trái phiếu lớn hơn 100% vốn chủ sở hữu, phải được xếp hạng khi muốn phát hành trái phiếu.

Tuy nhiên, quy định mới tại Nghị định 65 cũng nâng tiêu chuẩn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp: tài khoản tối thiểu phải là 2 tỷ đồng và họ cần duy trì con số này trên cơ sở trung bình động 180 ngày.

Tỷ lệ kết quả: Nghị định 65 có ảnh hưởng tốt đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh 2.

Nói về các công ty chứng khoán, FiinRatings cho biết, từ năm 2016 đến nay, các công ty chứng khoán tăng trưởng liên tục về quy mô tổng tài sản và tổng vốn chủ sở hữu, đặc biệt trong hai năm trở lại đây chủ yếu do nhiều nguyên nhân. các công ty chứng khoán hàng đầu đã tăng vốn chủ sở hữu hoặc công bố kế hoạch tăng vốn tự có để tăng cường khả năng cho vay ký quỹ (phù hợp với Quyết định 87 / QĐ-UBCK). FiinRatings dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của năm 2022.

So với ngân hàng và các trung gian tài chính phi ngân hàng (NBFI), các công ty chứng khoán có tỷ lệ đòn bẩy tài chính thấp hơn nhiều. Vốn chủ sở hữu / tổng tài sản của ngành (tiền mặt ròng do khách hàng nắm giữ) ở mức khoảng 45% – 60% trong giai đoạn 2016 – 2020, giảm thiểu rủi ro suy giảm tài sản lớn tiềm ẩn. Đáng chú ý, các công ty chứng khoán có quy mô lớn hơn có tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao hơn so với các công ty có quy mô nhỏ hơn.

Nguồn vốn chủ yếu của các công ty chứng khoán là vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, các khoản vay ngắn hạn đã gia tăng trong vài năm qua, chủ yếu để hỗ trợ cho vay ký quỹ. FiinRatings đánh giá, việc có nguồn tài chính rẻ và tăng vốn chủ sở hữu để đẩy mạnh / mở rộng dịch vụ cho vay ký quỹ đang trở thành xu hướng chung của nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty chứng khoán. dẫn đầu tại Việt Nam do có một ngưỡng quy định đối với hoạt động cho vay của họ.

Doanh thu của các công ty chứng khoán đến từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó, tự doanh thường đóng góp khoảng 40% doanh thu của các công ty chứng khoán (và có thể đóng góp tới 70% doanh thu cho các công ty chứng khoán). công ty nhỏ hơn). Các dịch vụ khác như dịch vụ môi giới và cho vay ký quỹ, dịch vụ Tư vấn & Bảo lãnh phát hành.

FiinRatings đánh giá, ngành chứng khoán hiện đang đối mặt với nhiều rủi ro. Nhìn chung, giao dịch tự doanh và cho vay ký quỹ chịu rủi ro lớn nhất, tiếp theo là các dịch vụ Môi giới và Bảo lãnh phát hành. Dịch vụ tư vấn cũng ít bị ảnh hưởng bởi những rủi ro mà người môi giới chứng khoán phải đối mặt

Tuy nhiên, kể từ năm 2016, tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán có xu hướng ổn định hơn so với diễn biến thị trường, do chuyên môn và năng lực nghiên cứu của các công ty cũng như thị trường. các quy định được thắt chặt.

Một số công ty chứng khoán như Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn (vào cơ hội tiềm năng) để giúp vị thế đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi diễn biến thị trường. .

FiinRatings đánh giá thế mạnh của VCSC là nguồn doanh thu đa dạng, đặc trưng bởi nền tảng khách hàng lâu đời, hoạt động ngân hàng tư vấn và đầu tư, phần lớn nợ đến từ các khoản vay hợp vốn nước ngoài chi phí cao. Hạn mức tín dụng thấp và hạn mức tín dụng từ các ngân hàng trong nước, cung cấp sự linh hoạt tài chính trong trường hợp điều kiện thị trường không thuận lợi, nguồn vốn mạnh và tạo thu nhập linh hoạt với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu ROE bình quân cao hơn 18% trong 8 năm qua. Tuy nhiên, VCSC vẫn còn một số điểm yếu như thị phần môi giới ngày càng giảm, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *