Người đồng sáng lập Whatsapp vẫn thu về 450 triệu đô la phần thưởng cổ phiếu

Rate this post

Đầu năm nay, khoảng bốn tháng trước Đồng sáng lập WhatsApp, Jan Koum; thông báo quyết định rời Facebook và từ chức thành viên hội đồng quản trị Facebook.

Năm 2014, Facebook gây chấn động thế giới khi mua lại WhatsApp với giá 19 tỷ USD.

Khi Koum thông báo kế hoạch ra đi, có nhiều báo cáo cho rằng anh ta có thể mất tới 1 tỷ USD nếu anh ta rời đi trước khi giải thưởng cổ phiếu của anh ta hoàn thành.

Sau khi bán số cổ phiếu trị giá khoảng 7,1 tỷ USD của mình trên Facebook, rõ ràng Koum biết mình đang làm gì. Anh ấy đã tiếp tục xuất hiện tại văn phòng để thu về một ngày lương cuối cùng sinh lợi: 450 triệu đô la vào cổ phiếu Facebook.

Đây là một trong những ví dụ về cách làm của Thung lũng Silicon được gọi là “nghỉ ngơi và yêu đương”.

Thông báo của Koum vào tháng 4

Trong từ vựng của Thung lũng Silicon, nghỉ ngơi và đấu tranh đề cập đến thời điểm các doanh nhân hoặc kỹ sư giàu có và giàu có sắp rời khỏi một công ty công nghệ, được phép gắn bó với nhau cho đến khi vốn chủ sở hữu của họ trong công ty được trao hoàn toàn.

Hành động nghỉ ngơi và khiêu vũ của Thung lũng Silicon là một nét văn hóa có thật và có thể được mô tả như một “bí mật mở”.

Một tập trong chương trình HBO “Thung lũng Silicon” đã bắt chước hành động này; khi các kỹ sư dành thời gian thư giãn và tận hưởng trên mái nhà mà không cần làm bất kỳ công việc gì.

Thời gian bình chọn thường là bốn năm sau đó, toàn bộ khoản trợ cấp cổ phiếu được trao cho nhân viên được đề cập. Koum chỉ còn một ngày thi đấu trong năm dự kiến ​​vào tháng 11.

Các Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng Koum đã đến thăm các văn phòng của Facebook vào giữa tháng Bảy. Có nghĩa là anh ta đã hoàn thành một yêu cầu trong hợp đồng lao động của mình.

Lý do cho Spat

Quyết định rời Facebook của Koum được cho là do bất đồng về quyền riêng tư dữ liệu và mô hình kinh doanh của ứng dụng nhắn tin. Cũng có những thông tin cho rằng cuộc đấu đá đã diễn ra trong vài tháng trước khi anh ấy đưa ra thông báo của mình.

Cả Koum và người đồng sáng lập của anh ấy, Brian Acton (người đã rời công ty vào năm ngoái), đều là những người ủng hộ quyền riêng tư tận tâm; những người luôn quan tâm đến quyền riêng tư và sự bảo vệ của người dùng ứng dụng.

Khi tuyên bố bán WhatsApp cách đây 4 năm, họ đã hứa với người dùng rằng dữ liệu của họ sẽ được bảo toàn và không bao giờ bị chia sẻ.

Vào năm 2016, WhatsApp đã tăng gấp đôi cam kết của mình bằng cách bổ sung mã hóa dữ liệu người dùng trong các dịch vụ của mình.

Điều này khiến việc Koum rời khỏi công ty khá bất thường. Ban lãnh đạo và Ban Giám đốc công ty luôn trung thành và gắn bó; bất chấp những bê bối và rắc rối mà công ty đã trải qua.

Koum cũng là người sáng lập duy nhất của một công ty khởi nghiệp được Facebook mua lại, người đã trở thành thành viên hội đồng quản trị.

Cuối cùng, Koum và Acton đã bị suy sụp bởi sự khác biệt trong cách tiếp cận; lý do rời Facebook của họ là về mặt tư tưởng hơn là vấn đề tài chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *