Người thầy huyền thoại của võ Thanh Hóa

Rate this post

Nói đến ông Vũ Anh Sơn, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, những người từng gắn bó với sự phát triển của thể thao Thanh Hóa đều dành tình cảm và sự kính trọng đối với người đã gắn bó, kính yêu. bó mình, xây những “viên gạch” đầu tiên cho môn đấu vật và các môn võ thuật khác.

Người thầy huyền thoại của võ Thanh HóaDù đã nghỉ hưu nhưng thầy giáo Vũ Anh Sơn vẫn tâm huyết phát triển phong trào võ thuật Thanh Hóa.

Nhớ lại những ngày đầu đến với thể thao, anh Vũ Anh Sơn chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp cấp 3 (cấp 3 hiện nay), tôi quyết tâm theo đuổi nghiệp thể thao dù không đủ chiều cao. Sau khi bị loại ở Trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh), tôi theo học Trường Trung cấp Thể dục Thể thao tỉnh Thanh Hóa và sau khi tốt nghiệp, tôi được ở lại trường giảng dạy. Tiếp đó, tôi phụ trách huấn luyện môn vật của Thanh Hóa và sớm đoạt HCB của VĐV Phạm Sỹ Thư tại giải trẻ toàn quốc năm 1984 tổ chức tại Sầm Sơn.

Giai đoạn từ năm 1985 trở về trước là giai đoạn thầy trò HLV Vũ Anh Sơn đạt nhiều thành tích ấn tượng, điển hình là ngôi á quân toàn đoàn tại giải VĐQG năm 1987 với 3 HCV, 1 HCB. Thành tích này đã khẳng định môn vật là thế mạnh của thể thao Thanh Hóa, đồng thời mở ra thời kỳ phát triển của võ thuật Thanh Hóa.

Ông Vũ Anh Sơn cùng với các ngành đã lên kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động võ thuật trên địa bàn tỉnh như “Hành trình trên quê hương Lê Lợi”, phát động nhiều phong trào võ thuật trong tỉnh … Nhờ đó, nhiều võ thuật xứ Thanh Hoa khôi sinh ra như karate, judo (1992), pencak silat (1995). Từ đó, nhiều thế hệ vận động viên võ thuật tài năng của Thanh Hóa đã được phát hiện, đào tạo, đóng góp thành tích cho thể thao tỉnh nhà. Năm 1995, tại Đại hội TDTT toàn quốc, môn võ – vật đã mang về 7/16 HCV cho đoàn Thanh Hóa, trong đó môn vật 2 HCV, karate 2 HCV và pencak silat 3 HCV.

Với cương vị là Trưởng bộ môn võ, vật của tỉnh, từ năm 1996 đến nay, ông Vũ Anh Sơn không chỉ tiếp tục chú trọng đầu tư đào tạo, phát triển các bộ môn đạt thành tích cao mà còn tiếp tục giảng dạy các môn mới như taekwondo, vovinam, boxing… Các môn võ này đã nhanh chóng trở thành thế mạnh và đều là “mỏ vàng” của Thanh Hóa trên đấu trường quốc gia và quốc tế. Đến năm 2002, đã có 8 môn phái võ thuật được thi đấu thường xuyên trong hệ thống giải toàn quốc hàng năm. Môn võ – vật luôn chiếm từ 50% số huy chương vàng trở lên mà đoàn Thanh Hóa giành được tại các giải quốc gia, hội thao toàn quốc.

Nhiều VĐV là học trò của thầy Vũ Anh Sơn đã trở thành những gương mặt xuất sắc, đóng góp không nhỏ vào thành tích của thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games, ASIAD và thế giới như Nguyễn Văn Hùng (pencak). silat), Đinh Công Sơn (muay), Nguyễn Ngọc Hải (vovinam), Nguyễn Hữu Long (boxing), Nguyễn Đình Long (judo – kick boxing) … Ngoài ra, nhiều võ sinh đã và đang giữ các chức vụ quản lý văn hóa, lĩnh vực thể thao và du lịch. Điều đó khẳng định những đóng góp không nhỏ của người thầy huyền thoại này đối với sự phát triển của võ thuật Thanh Hóa. Trên cương vị công tác quản lý với chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, ông Vũ Anh Sơn tiếp tục góp phần đưa môn võ giữ vững ngôi đầu trên đấu trường quốc gia, giành nhiều thành tích. cao trên trường quốc tế. Hai môn võ mới tiếp tục được đầu tư là kurash và jujitsu bước đầu thu được kết quả khả quan tại giải vô địch quốc gia, SEA Games 30. Đến nay, trên tổng số 30 môn thể thao đạt thành tích. tỉnh ngoài môn vật còn có 14 môn võ.

Dù đã nghỉ hưu từ năm 2021, nhưng thầy giáo Vũ Anh Sơn vẫn mang trong mình niềm đam mê cháy bỏng với võ thuật. Các trưởng phòng của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh vẫn thường xuyên liên lạc, xin ý kiến ​​chỉ đạo của ông Sơn trong công tác huấn luyện và quy hoạch phát triển bộ môn. Ngoài ra, ông Vũ Anh Sơn còn tham gia các hoạt động tập luyện võ thuật để nâng cao sức khỏe, sẵn sàng giúp đỡ các vận động viên, bộ môn võ thuật Thanh Hóa. Đây cũng là tâm nguyện, mong muốn được tiếp tục cống hiến cho thể thao tỉnh nhà của ông Vũ Anh Sơn – người thầy huyền thoại, mẫu mực của nhiều thế hệ VĐV, HLV Thanh Hóa.

Bài và ảnh: Mạnh Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *