Dấu ấn 15 năm mỹ thuật – nhiếp ảnh

Rate this post

Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa vừa giới thiệu ấn phẩm Mỹ thuật – Nhiếp ảnh Khánh Hòa, những tác phẩm tiêu biểu đạt Giải Văn hóa Nghệ thuật toàn quốc 5 năm của tỉnh Khánh Hòa, các giai đoạn 2006-2011, 2011-2015 , 2016 – 2020. Ấn phẩm đã cung cấp cho công chúng những thông tin về tác giả và những tác phẩm đạt thành tích cao về mỹ thuật và nhiếp ảnh ở Trâm.

Ấn phẩm dày hơn 100 trang, in khổ 25x30cm, do Nhà xuất bản Mỹ thuật ấn hành. Trong đó, giới thiệu đến độc giả 69 tác phẩm của 24 tác giả ở hai chuyên ngành mỹ thuật và nhiếp ảnh. Đây đều là những tác phẩm tiêu biểu trong giới nghệ thuật và nhiếp ảnh của Trâm trong 15 năm qua, đã đạt được những giải thưởng cao trong nước và quốc tế. Qua cuốn sách, công chúng có cái nhìn toàn diện về nỗ lực lao động sáng tạo nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) tỉnh nhà trong những năm qua.


Các ấn phẩm về tác phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh vừa được Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phát động.

Các ấn phẩm về tác phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh vừa được Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh phát động.


Với chuyên ngành mỹ thuật, độc giả có thể xem 27 tác phẩm hội họa và điêu khắc của 11 tác giả. Ở đó, chúng ta bắt gặp những tác phẩm: Làng ngoại thành, Mùa gặt, Chợ phiên vùng cao của họa sĩ Bùi Văn Quang; một chút mơ màng, sương khói trong tranh của họa sĩ Lê Văn Duy với Tuổi thơ, Ước mơ; hay tranh khắc gỗ Lễ hội Katê của nghệ nhân Nguyễn Quang Tuyến; tác phẩm đất nung của nhà điêu khắc Đoàn Xuân Hùng; gò nhôm của nghệ nhân Bùi Trung Chính… Với nhiếp ảnh, độc giả có thể xem lại những bức ảnh nghệ thuật về cảnh thiên nhiên của NSNA Lê Đức Đạt; những khoảnh khắc vượt cạn, cứu người ấn tượng của NSNA Nguyễn Văn Đông; những bức ảnh đẹp về Trường Sa của NSNA Vũ Ngọc Hoàng; những bức chân dung đầy tâm trạng của NSNA Bùi Xuân Hoài; hay hình ảnh chất phác trong ảnh của NSNA Bùi Mai Thiện …

Theo họa sĩ Trần Hà – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, tính đến nay, giải thưởng văn học dân gian 5 năm của tỉnh đã 4 lần được trao giải với hơn 100 tác phẩm thuộc 6 chuyên ngành (Văn học, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, vv) Sân khấu, Văn học dân gian) nhận giải. Các tác phẩm đoạt giải được xét trên cơ sở các tác phẩm xuất sắc đã được trao giải thưởng hàng năm. Đây là sự ghi nhận những thành tích trong hoạt động văn học nghệ thuật của mỗi cá nhân nghệ sĩ. Với mục đích công bố những tác phẩm tiêu biểu đạt Giải thưởng Văn hóa Nghệ thuật toàn quốc 5 năm liền đến với công chúng, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã cho ra mắt cuốn sách. Trước mắt, hội chỉ giới thiệu tác phẩm ở 2 chuyên ngành mỹ thuật và nhiếp ảnh trong 3 giải thưởng gần nhất. Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục cho ra đời những ấn phẩm tương tự ở các chuyên ngành khác.

Giang Dinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *