Người “truyền lửa” giúp dân thoát nghèo ở Nam Lai

Rate this post

16:42, 24/09/2022

BHG – Tiên phong trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, người dân xóm Nậm Liếc, thôn Trung Thành, xã Bằng Lãng (Quảng Bình) được ông Seng Văn Xiêm ví như người “truyền lửa” trong cuộc sống. Với kinh nghiệm bản thân, anh đã đứng ra vận động và trực tiếp hỗ trợ, giúp bà con có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.Đàn dê của gia đình anh Sàng Văn Xiêm.
Đàn dê của gia đình anh Sàng Văn Xiêm.

Thôn Nam Lai có 20 hộ dân sống ở vùng trũng thấp, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, hạn hán, xóm biệt lập nằm sâu sau núi, dân cư thưa thớt. Ở Nam Lai, trước đây, mỗi gia đình ông Xiêm không thuộc diện hộ nghèo, nhưng nay xóm duy nhất chỉ còn một hộ nghèo. Ông Xiêm chia sẻ, với vai trò là trưởng thôn, cần phải tiên phong, dám nghĩ, dám làm để bà con noi theo, vươn lên thoát nghèo. Gia đình ông Xiêm luôn đi đầu trong thôn từ chăn nuôi đến trồng trọt. Hiện gia đình anh có 8 con trâu, 20 con dê. Đồng thời, mỗi vụ lạc cho thu nhập hơn 15 triệu đồng … bình quân mỗi năm gia đình. Ông Xiêm lãi khoảng 100 triệu đồng.

Để mọi người tin tưởng và làm theo, anh Xiêm và gia đình luôn cần mẫn trong mọi việc, mạnh dạn đưa những loại cây, con có giá trị kinh tế vào chăn nuôi, trồng trọt. Năm 2010, anh là người tiên phong chuyển đổi hơn 2 ha đất đồi sang trồng keo. Đồng thời, tận dụng địa hình chủ yếu là đồi núi, nhiều cỏ và không gian chăn thả rộng rãi, anh Xiêm đầu tư chăn nuôi trâu, dê thả đồi. Kết hợp trồng cỏ trên những diện tích đất nông nghiệp năng suất thấp, ven suối, đất dốc. Để chăm sóc tốt vật nuôi, cây trồng, anh Xiêm thường xuyên tìm hiểu các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, vật nuôi trên các kênh thông tin đại chúng, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt. trồng trọt, chăn nuôi áp dụng vào mô hình gia đình rồi mới hướng dẫn cho bà con.

Với ý chí, quyết tâm của một trưởng thôn trách nhiệm, hết lòng vì dân, ông Xiêm thường xuyên vận động bà con chung sức phát triển chăn nuôi, trồng rừng, đồng thời mở rộng diện tích ngô, lạc…. , hỗ trợ hộ nghèo vay vốn không tính lãi. Qua đó, đã góp phần cùng nhân dân vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, thôn Nam Lai có 6 hộ nuôi trâu từ 4 con trở lên, hơn 10 hộ nuôi 1 – 2 con, mỗi hộ trồng hơn 1 ha cây keo, có nguồn thu nhập ổn định, không còn. để lại bãi đất trống. trước. Ngày nay, thôn Nam Lai đã có nhiều khởi sắc, đường vào thôn được bê tông hóa, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa cao, trẻ em được đi học đầy đủ, tình trạng tảo hôn, tảo hôn không còn. Đặc biệt, kinh tế của các hộ có nhiều khởi sắc, không còn hộ thiếu ăn, chỉ còn 1/20 hộ nghèo.

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Chủ tịch UBND xã Bằng Lãng, cho biết: Đối với ông Sùng Văn Xiêm là trưởng thôn, có ảnh hưởng trong việc tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, cùng nhau vươn lên. Thoát khỏi đói nghèo. Với những nỗ lực và trách nhiệm cao nhất, ông Xiêm đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020 và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp. về phong trào phát triển kinh tế, trong xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa … Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ, ở xóm Nam Lai, ông Xiêm là một trong những người được nhân dân kính trọng. quan trọng bởi lối sống gương mẫu và sự nhiệt tình trong các phong trào của địa phương. Trưởng thôn gần dân, hiểu dân, là người “truyền lửa” cho mọi hoạt động vì lợi ích của nhân dân thôn Nam Lai.

Bài, ảnh: Vương Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *