Nguyễn Chiều Xuân – Người sáng lập Lion Books: Đưa sách kết nối trẻ em, gia đình và thời đại

Rate this post

Thanh xuân nhỏ bé, tràn đầy năng lượng. Nói về sách, về ý tưởng mô hình tương tác từ sách cho trẻ em, chị có thể “làm” cả ngày không biết mệt. Có lẽ vì chị đến với sách bằng tình yêu tha thiết của một người mẹ trẻ dành cho con và có lẽ, chị được sự ủng hộ hết lòng của gia đình, người chồng luôn sát cánh, cùng đội ngũ trẻ thơ. măng non, đầy nhiệt huyết, từ tiếng cười giòn tan của lũ trẻ ở mọi nơi cô đi qua.

Thay vì đứng yên, hãy cùng con di chuyển

Tháng 6/2021, Công ty Lion Books ra đời, chỉ với hai thành viên gồm Nguyễn Chiều Xuân và một họa sĩ 9X. Là một nhiếp ảnh gia, một tay trong ngành xuất bản, đặc biệt là sách thiếu nhi, mục tiêu đầu tiên của Xuân – nhà sáng lập sinh năm 1993 – là có thể xuất bản và phát hành những cuốn sách do cô viết để dành tặng cho các em nhỏ.

Bộ sách đầu tiên của Lion Books ra đời với tựa đề Gia đình em bé Có ba cuốn sách về chủ đề gia đình. Từ bộ sách này, Xuân nhận thấy nội dung sách tuy giản dị, gần gũi nhưng có thể chạm đến trái tim của rất nhiều người, cả phụ huynh và các em nhỏ. Đây cũng là bộ sách Lion Books bán chạy nhất năm 2021. “Càng làm, tôi càng nhận ra, làm sách, đặc biệt là sách thiếu nhi, rất thú vị. Vì vậy, chúng tôi quyết định tập trung đầu tư và phát triển dòng sách mới mang tên Read Aloud books ”, anh Xuân cho biết.

Sau hơn một năm, số lượng nhân viên của Lion Books đã lên đến con số 15 – con số không nhiều nhưng đáng nhớ, đánh dấu sự nỗ lực của Xuân. Đơn vị đã phát hành 33 đầu sách (trong đó, tác giả Xuân là 24 đầu sách) với tổng số hơn 60 đầu sách, đều là sách thuần Việt. Dù là lính mới trong nghề nhưng cuối tháng 8 năm nay, Lion Books đã được Kyemongsa – công ty xuất bản thiếu nhi đầu tiên của Hàn Quốc với bề dày lịch sử hơn 70 năm – chọn để ký kết hợp tác phát hành sách thiếu nhi. chất lượng cao đến các nước nói tiếng Hàn và tiếng Anh trên toàn cầu.

Trước sự kiện này, Xuân và các cộng sự đã tổ chức thành công triển lãm và hội thảo tương tác Câu chuyện mùa trăng – tương ứng với bộ sách Kể chuyện trung thu bao gồm hai cuốn sách Đủ đỉnh trăng Câu chuyện mùa trăng – tại Hà Nội và hai địa điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút hơn 10.000 lượt khách. Tuy nhiên, khi nhận được lời đề nghị tổ chức triển lãm từ một trường và bán sách sau sự kiện, Xuân đã thẳng thừng từ chối. Cô ấy nói rằng cô ấy không muốn mọi người nhận diện Lion Books là một công ty chuyên tổ chức các sự kiện cộng đồng để bán sách.

“Điều chúng tôi mong muốn là mang không khí của câu chuyện từ trang sách thực tế, kể câu chuyện của mình cho các bậc phụ huynh và các em, để các bậc phụ huynh hiểu thêm về bộ sách. Vì vậy, địa điểm tổ chức triển lãm được chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với không gian câu chuyện. Chúng tôi cũng cần cân đối chi phí, nhân sự và hơn thế nữa. Thông qua các hoạt động triển lãm, hội thảo về âm nhạc, trình chiếu, vẽ tranh, làm mặt nạ …, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa người làm sách và người nhận sách, các bậc phụ huynh. Trẻ em đang cầm sách trên tay. Với các dòng sách mới, như sách Đọc lớn tiếng của Lion Books, đôi khi phụ huynh chọn sách vì chất lượng mà không nắm bắt hết ý tưởng của nhà cái. Nhờ được tương tác trực tiếp tại các buổi workshop này, chúng tôi mới có thể giới thiệu hết những ưu điểm của cuốn sách ”- Xuân bộc bạch.

“So sánh giữa việc đọc sách và tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, có thể thấy ở những thói quen sau, trẻ tương tác một chiều, tiếp nhận thông tin một cách thụ động từ các thiết bị công nghệ và tự xử lý thông tin bằng não bộ. sự non nớt của trẻ con. Còn việc đọc sách, nhất là khi trẻ đọc cùng người lớn sẽ tạo ra sự tương tác hai chiều, tiếp nhận thông tin hai chiều. Điều đó giúp các em phát triển đa giác quan hơn, để các em lan tỏa và gìn giữ giá trị của văn hóa đọc. Nhưng cũng không thể vì mục tiêu giữ gìn văn hóa đọc mà người lớn ép trẻ đọc sách một cách cứng nhắc. Sau Gen Z sẽ đến Alpha và Beta … và điều gì tiếp theo, tôi không biết, nhưng tôi chắc rằng bạn không thể tách rời công nghệ trong thời của con cái mình. Vì vậy, tôi nghĩ điều mình có thể làm là mang những trải nghiệm mới, hiện đại đó vào những cuốn sách mình làm để khi đọc, các em cảm thấy đây là cuốn sách của thời đại mình, thay đổi theo nhu cầu của mình. nhu cầu sinh hoạt của con cái họ thay vì chỉ đứng yên bắt bọn trẻ phải quay về, hoài niệm như mình, rằng “ngày xưa…” – chị Xuân chia sẻ.

Đọc sách cùng con bạn tạo ra kết nối đa chiều

PV: Anh có thể giải thích rõ hơn về khái niệm sách Read Aloud?

Nguyễn Chiều Xuân: Theo tôi, đọc sách ở lứa tuổi mầm non là điều quan trọng nhất để mang lại niềm vui cho trẻ. Từ quan sát cũng như kinh nghiệm bản thân, tôi nhận thấy rằng các bé chỉ vui khi được ai đó mời tham gia thay vì lật sách, chơi một mình. Tức là hoạt động đọc cần có sự kết nối và tương tác.

Nói đây là dòng sách mới thực ra cũng không đúng lắm vì trên thế giới đã có khá nhiều phương pháp đọc thành tiếng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nó được đặt tên là một bộ sách. Phương pháp đọc to này ở nước ngoài khá phổ biến, nhưng ở Việt Nam, người ta ít có thói quen đọc to cho con nghe. Vì vậy, ngay từ đầu, mục tiêu của chúng tôi khi tạo ra những cuốn sách này là có thể kết nối các thế hệ trong gia đình, nhiều trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau, có nghĩa là bạn có thể đọc cho con nghe, ông bà, cha mẹ có thể đọc cho con cháu mình nghe mà không các vấn đề.

Triển lãm và hội thảo Câu chuyện của Mặt trăng
Triển lãm và hội thảo Câu chuyện của Mặt trăng

* Vậy tại sao anh không chọn con đường đơn giản hơn một chút là mua bản quyền và dịch, phát hành sách ngoại văn?

“Chúng tôi không có ý định mua bản quyền sách thiếu nhi từ nước ngoài, thay vào đó, chúng tôi rất muốn hợp tác với các tác giả và họa sĩ minh họa trong nước để làm phong phú thêm kho tàng nội dung của chúng tôi và các tác giả Việt Nam.

Tôi thấy rất nhiều ý tưởng hay, thú vị, chỉ là mọi người chưa tìm được cơ hội để xuất bản cuốn sách của mình. Vì vậy, chúng tôi mong muốn có thể trở thành cầu nối hỗ trợ các tác giả không chuyên hay chuyên nghiệp có ước mơ làm sách Việt cho thiếu nhi. “

Nguyễn Chiêu Xuân

– Sách ngoại văn thường được trau chuốt từ nét vẽ cho đến chất lượng in ấn, thậm chí đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiếp xúc là điều mà phụ huynh nào cũng thích. Tuy nhiên, nó tồn tại hai trở ngại lớn nếu lựa chọn loại sách này cho trẻ em.

Đầu tiên, bối cảnh câu chuyện. Vì là sách dịch nên bối cảnh truyện không quen thuộc với ông bà, cha mẹ nên khó giải thích cho con cháu hiểu. Thứ hai, sách ngoại văn thường có tên và từ ngữ rất lạ. Thậm chí, nhiều nhà xuất bản dịch thuật chưa trau chuốt, ông bà, cha mẹ khó có thể tiếp nhận những kiến ​​thức đó để trao đổi với con cháu. Việc đọc sách do đó có thể trở nên căng thẳng, tạo ra khoảng cách thế hệ trong gia đình.

Sách thuần Việt đọc to sẽ khắc phục được những nhược điểm này vì bối cảnh trong sách quen thuộc với cuộc sống của ông bà, cha mẹ và con cái. Tiếp theo, kích thước phông chữ và hình ảnh đơn giản, rõ ràng, thuận tiện cho mọi người đọc to và nhìn vào hình ảnh cùng một lúc. Tôi tin rằng việc trẻ em đọc sách cùng nhau hoặc sống trong một cộng đồng mà trẻ em có thể đọc sách cùng nhau sẽ tạo ra sự kết nối giữa trẻ em với các thành viên trong gia đình hoặc với bạn bè của chúng. Sự kết nối đó không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, vốn từ vựng mà còn khiến trẻ tự tin hơn, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ trong quá trình đọc và tiếp cận những điều mới mẻ.

Một số đầu sách do Lion Books xuất bản
Một số đầu sách do Lion Books xuất bản

* Từ triển lãm Chuyện của trăng tại Hà Nội và TP.HCM, có vẻ như “tham vọng” của Lion Books không chỉ dừng lại ở việc làm sách giấy?

– Thật vậy, về lâu dài, chúng tôi không chỉ muốn làm những cuốn sách tương tác thông thường, phổ biến trên thị trường hiện nay như sticker hay tạo ra những trò chơi nhỏ trong sách. Theo tôi, một cuốn sách nên có tuổi thọ cao hơn là dùng một lần và trong bất kỳ vòng đời nào, trong tay đứa trẻ nào thì giá trị của cuốn sách đó mới trọn vẹn. Vì vậy, chúng tôi không chọn cách tiếp xúc trực tiếp với sách mà coi sách là công cụ để cha mẹ, thầy cô hay con cái kết nối với nhau. Trong tương lai, chúng tôi muốn gia tăng trải nghiệm cho trẻ em thông qua các trang sách ngoài sách âm nhạc, như bộ truyện Moon Story. Tức là trẻ có thể trải nghiệm một cuốn sách với nhiều giác quan khác nhau, từ đó phát triển cả trí tuệ, cảm xúc và tư duy.

Bên cạnh đó, trẻ có thể tiếp cận những điều mới mẻ, hiện đại một cách bổ ích hơn. Chẳng hạn, trong bộ sách Tết Trung thu, ngoài phần âm nhạc hấp dẫn, chúng tôi còn tạo hiệu ứng chuyển động trên trang bìa. Đây là một chi tiết mà các bạn nhỏ rất yêu thích. Sách của chúng tôi thoạt nhìn rất bình thường nhưng không hề lỗi thời. Nó không chỉ là một cuốn sách giấy với nội dung hay và hình vẽ đẹp mà còn nâng cao trải nghiệm cho trẻ em thông qua các buổi workshop tương tác trực tiếp.

* Đâu là thách thức khi anh chinh phục mảng sách này, nhất là khi trẻ em ngày nay ngày càng làm quen với các thiết bị công nghệ và hầu hết phụ huynh cũng giải trí cho con em mình trên các thiết bị thông minh?

– Thách thức lớn nhất là hầu hết các bậc phụ huynh và gia đình chưa coi sách là một thứ cần thiết. Tức là nếu kinh tế gia đình chao đảo một chút thì thứ đầu tiên họ cắt giảm là sách. Sách cũng là thứ họ nghĩ đến cuối cùng trong số những nhu cầu, sau ăn mặc, làm đẹp… Để thay đổi suy nghĩ này có lẽ không thể một sớm một chiều, cả ngành xuất bản phải đau đầu vì điều đó. Vì vậy, mong muốn không chỉ của riêng chúng tôi mà của toàn ngành là làm sao để có thể góp phần lan tỏa văn hóa đọc. Đặc biệt trong thời đại công nghệ bùng nổ, điều này càng trở nên khó khăn hơn.

Trẻ em bây giờ có quá nhiều thứ để tiếp cận thông tin, quá nhiều thứ để giải trí, sách không phải là nguồn giải trí duy nhất, cũng không phải là kênh thông tin, hay nguồn tri thức duy nhất. Ngay cả người lớn cũng thích xem điện thoại, xem tin tức trên mạng hơn đọc sách, chúng ta không thể yêu cầu trẻ em đọc sách theo cách truyền thống. Vì vậy, cách duy nhất chúng ta có thể làm là cùng con cái di chuyển.

* Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Câu chuyện mùa trăng

Sách Kể chuyện trung thu bao gồm hai cuốn sách Câu chuyện mùa trăng Đủ mặt trăng, là kết quả hợp tác giữa Lion Books và Happy Bookstore – đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm tại thị trường nước ngoài. Câu chuyện mùa trăng Lấy bối cảnh vườn hồng chín đỏ vào mùa thu, các loài côn trùng và động vật nhỏ nô nức chuẩn bị đón Tết Trung thu với những món quà quen thuộc như hồng, bưởi, bánh lam, bánh trung thu …

Trăng tròn lấy bối cảnh ở Hội An dưới góc nhìn của Mặt trăng vào ngày Tết Trung thu. Các bé được cùng mẹ dạo phố ngắm lồng đèn, cùng mẹ làm bánh trung thu, cùng bố đi mua lồng đèn, cùng cả nhà phá cỗ, du ngoạn khắp mọi miền đất nước. Với ý tưởng độc đáo “vầng trăng theo bước chân bé”, cuốn sách mang đến trải nghiệm thị giác, thính giác nhờ hình ảnh minh họa bắt mắt, ca từ trong sáng, đáng yêu và âm nhạc bắt tai.

Thu Hien (trình diễn) Ảnh: Nhân vật cung cấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *