Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng công cụ lao động cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Rate this post

Tại buổi lễ, nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam những hộp đựng nước, túi đựng máy ảnh, đèn pin .. trong suốt quá trình tác nghiệp của ông tại Việt Nam.

Bao nhieu ban co nick ut cho rang noi dung chuyen tu sang bao tang, hinh anh viet nam 1

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: Nhiếp ảnh gia Nick Út là một phóng viên chiến trường nổi tiếng có mặt tại Việt Nam. Mỗi tác phẩm, hiện vật của anh đều thể hiện bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp của nhiếp ảnh gia Nick Út.
Anh có mặt vào những thời khắc lịch sử và chứng kiến ​​sự kinh hoàng của chiến tranh. Các tác phẩm của ông đã góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh chống chiến tranh và thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân.

Nhieu anh co nick name trao luu dung dau tu cho Bao tang Bao Chi Viet Nam hinh anh 2

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út Bộ ảnh “Em bé Napalm” nói về hiện vật và nhân vật Phan Thị Kim Phúc cùng em trai Phan Thanh Tâm và những đứa trẻ khác chạy trốn bom napalm của Mỹ. Khói lửa bao trùm khắp nơi, lửa bén vào quần áo khiến anh Phúc bị bỏng tay và lưng.

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951, tại Long An, người Mỹ gốc Việt. Năm 16 tuổi, anh được nhận vào làm việc cho hãng thông tấn AP (AP của Hoa Kỳ).

Anh là tác giả của bức ảnh bé Phan Thị Kim Phúc và những đứa trẻ khác bị bom napalm của Mỹ thiêu rụi ở Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Vào thời khắc lịch sử ấy, bé Kim Phúc mới 9 tuổi.

Co bao nhieu nick name cho rang noi dung cua minh vao bao?

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam, nhà báo Lê Quốc Trung – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi với các nhà báo trên chiến trường.

Sau khi chụp được bức ảnh này, nhà báo kiêm nhiếp ảnh gia Nick Út đã đưa Kim Phúc đến bệnh viện và anh đã được cứu sống. Đây là bức ảnh đã thay đổi cuộc đời của anh và Kim Phúc; đồng thời góp phần thức tỉnh lương tâm con người về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Bức ảnh “Em bé Napalm” ngay sau đó đã được đăng tải trên trang nhất của nhiều tờ báo lớn, được coi là một tác phẩm phóng sự ảnh xuất sắc về đề tài chiến tranh. Năm 1973, bức ảnh này đoạt giải Pulitzer – giải thưởng danh giá của Mỹ, đứng thứ 41 trong 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn.

Co bao nhieu nick name cho rang noi dung cua minh vao bao?

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út chụp ảnh với loa phóng thanh ở bờ Bắc sông Bến Hải trưng bày tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *