Huấn luyện robot cười đúng lúc

Rate this post

Nhật BảnCác chuyên gia thu thập dữ liệu hội thoại để dạy robot mỉm cười đúng cách và đúng thời điểm, giúp cuộc trò chuyện của con người trở nên tự nhiên hơn.

Robot Erica được huấn luyện cách mỉm cười.  Ảnh: Koji Inoue

Robot Erica được huấn luyện cách mỉm cười. Hình ảnh: Koji Inoue

Tiếng cười có nhiều dạng, từ một nụ cười lịch sự đến một nụ cười dài. Các nhà khoa học đang phát triển một hệ thống AI có thể tái tạo những sắc thái cảm xúc này thông qua việc mỉm cười đúng kiểu và vào đúng thời điểm. Họ nói rằng hệ thống có thể mang lại những cuộc trò chuyện tự nhiên hơn giữa con người và AI. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Biên giới trong Robotics và AI vào ngày 15/9.

“Chúng tôi nghĩ rằng một trong những chức năng quan trọng của trò chuyện AI là sự đồng cảm. Chúng tôi xác định rằng một cách để giúp robot đồng cảm với người dùng là chia sẻ tiếng cười”, Tiến sĩ Koji Inoue tại Đại học Kyoto cho biết. , tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Inoue và các đồng nghiệp dạy Erica, một robot được hỗ trợ bởi AI, nghệ thuật cười khi nói chuyện. Họ đã thu thập dữ liệu từ hơn 80 cuộc trò chuyện nhanh giữa nam sinh viên đại học và người máy. Robot này ban đầu được điều khiển bởi 4 diễn viên nữ nghiệp dư.

Dữ liệu đối thoại được hiểu là những tiếng cười đơn lẻ, những nụ cười xã giao và những tiếng cười vui vẻ. Sau đó, nhóm chuyên gia đã sử dụng dữ liệu này để đào tạo một hệ thống máy học biết cách quyết định khi nào nên cười và kiểu cười. Dựa trên các tệp âm thanh, thuật toán tìm hiểu các đặc điểm cơ bản của nụ cười lịch sự (thường nhẹ nhàng hơn) và vui vẻ, với mục đích bắt chước chúng trong các tình huống thích hợp.

“Thách thức lớn nhất của chúng tôi là xác định các trường hợp mà tiếng cười được chia sẻ. Điều này không dễ dàng bởi vì bạn biết đấy, hầu hết tiếng cười không được chia sẻ. Chúng tôi phải phân loại cẩn thận các loại tiếng cười có thể được sử dụng cho Inoue nói.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khả năng “hài hước” của Erica bằng cách tạo ra bốn cuộc hội thoại ngắn để nó nói chuyện với một người, đồng thời tích hợp một thuật toán tiếng cười được chia sẻ mới vào phần mềm hội thoại hiện có. Họ so sánh bài kiểm tra này với tình huống Erica không mỉm cười hoặc chỉ mỉm cười lịch sự bất cứ khi nào cô ấy nhận thấy đối tác của mình đang cười. Sau đó, 130 tình nguyện viên đã xem video và đánh giá thuật toán gây cười thích hợp cho sự đồng cảm, tự nhiên, thấu hiểu và giống con người.

Nhóm nghiên cứu cho biết tiếng cười có thể giúp xây dựng các robot có cá tính. Inoue nói: “Chúng tôi nghĩ rằng họ có thể bộc lộ tính cách thông qua các hành vi trò chuyện, chẳng hạn như nụ cười, giao tiếp bằng mắt, cử chỉ và phong cách nói. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng có thể mất hơn 20 năm để trò chuyện tự nhiên với robot như một người bạn.

Thu Thao (Theo Người giám hộ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *