Nhà đầu tư dần tích lũy những cổ phiếu tốt với định giá hấp dẫn trong dài hạn

Rate this post

Suy thoái kinh tế thế giới có thể diễn ra trong ngắn hạn

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra hay không. Nếu nhìn vào từng khu vực kinh tế, nền kinh tế Mỹ hiện đã ghi nhận mức sụt giảm thứ hai về GDP, đã bước vào giai đoạn suy thoái kỹ thuật.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng nền kinh tế Mỹ chưa suy thoái là do tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức rất khả quan, được ghi nhận ở mức 3,5%, thấp nhất trong nhiều năm, bên cạnh đó, mức thu nhập của người dân có xu hướng tăng lên.

Nhà có tiếng nhưng về lâu về dài lại có tiếng là gia đình hạnh phúc.

Nhìn sang châu Âu, bức tranh ảm đạm hơn khi đang phải vật lộn với giá xăng tăng cao, nhiều chuyên gia cho rằng châu Âu sẽ bước vào thời kỳ suy thoái từ quý IV / 2022 và kéo dài sang năm 2023.

Một đối trọng kinh tế khác là Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, hay đợt nắng nóng … đã ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất, trong khi thị trường bất động sản Trung Quốc rơi vào suy thoái, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. nền kinh tế của Trung Quốc. Tổng hợp lại, nhiều khả năng kinh tế thế giới sẽ bước vào giai đoạn suy thoái từ năm 2023.

Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Thông minh (AAS), cho rằng liệu có suy thoái kinh tế toàn cầu trong vòng 12-18 tháng tới hay không, khó có thể đoán trước được. Hầu hết các cuộc suy thoái lớn xảy ra trước đây đều đến khá đột ngột với hiệu ứng Domino khiến giá hàng hóa, nhu cầu giảm mạnh và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Trong khi đó, bối cảnh hiện nay khác nhiều so với những cuộc suy thoái trước đây. Chúng ta cũng phải xem xét rủi ro suy thoái toàn cầu đến từ nền kinh tế nào. Tại Mỹ, hiện có hai quan điểm khác nhau về suy thoái do một số dấu hiệu xuất hiện như tăng trưởng GDP âm 2 quý liên tiếp hay đường cong lợi suất ngược. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 3,5% và nhu cầu hàng hóa vẫn khá mạnh. Vì vậy, cuộc tranh luận về khả năng suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa có hồi kết, hầu hết các tổ chức tài chính lớn đều cho rằng suy thoái có thể xảy ra nhưng ở mức độ nhẹ và không kéo dài.

“Nếu khủng hoảng xảy ra trong thời gian tới, chắc chắn sẽ có những tác động nhất định đến thị trường Việt Nam vì nền kinh tế nước ta ngày càng mở cửa và hiện là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do. chẳng hạn như CPTPP, EVFTA, UKVFTA. Do đó, suy thoái xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu và làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, nhưng để kéo Việt Nam vào suy thoái thì rất khó xảy ra. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng nhiều ”, ông Lê Quang Chung nói trong Talk show Phố tài chính trên VTV8.

Thị trường có khả năng tiếp tục đi ngang

Trước tình hình hiện nay, có hai luồng ý kiến ​​về suy thoái hay không suy thoái, ông Lê Quang Chung cho rằng, trong thời gian tới, khả năng cao thị trường chứng khoán sẽ đi ngang trong ngắn hạn. Trong dài hạn, nội tại của doanh nghiệp, các giá trị cơ bản của doanh nghiệp khi bị định giá thấp thì dòng tiền sẽ tốt hơn trên thị trường. Ngoài ra, những thay đổi về chính sách điều hành thị trường của Nhà nước cũng như việc nới “room” tín dụng không quá lớn. Điều đó sẽ dẫn đến tâm lý e ngại của nhà đầu tư.

Bà Trần Thị Khánh Hiền cho rằng, thị trường chứng khoán là biểu đồ phản ánh mọi biến động của nền kinh tế thế giới cũng như của Việt Nam. Nhìn lại, thị trường chứng khoán hầu như luôn có sự phục hồi rất mạnh sau bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào. Điều mà các nhà đầu tư nói chung lo lắng nhất là thắt chặt chính sách tiền tệ nhiều hơn là lo ngại suy thoái.

Do đó, hiện tại thị trường chứng khoán thế giới và thị trường chứng khoán Việt Nam đang giảm điểm chủ yếu là do Mỹ vẫn đang trong thời kỳ nâng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ, khi chính sách này có sự đảo chiều thì điều đó sẽ xảy ra. hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Nhìn vào thị trường chứng khoán Việt Nam, trước đây, thị trường chờ đợi việc nới “room” tín dụng hoặc thay đổi kỹ thuật về giao dịch, hay Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153 thì thông tin đó. đã xuất hiện. Về rủi ro, những rủi ro mà nhà đầu tư nhìn thấy hầu hết đều được phản ánh trên thị trường. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ có diễn biến đi ngang từ đây đến cuối năm.

“Thông thường trước khi suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế hạn chế, thị trường sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên, rất khó để xác định thị trường đã điều chỉnh xong hay chưa để chúng ta tích lũy tài sản. Thông thường một trong những chiến lược mà các nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới thường khuyến nghị, thứ nhất là tích lũy tài sản từng miếng, thứ hai là mua một tài sản có đủ biên độ an toàn. Biên độ an toàn có nghĩa là mua với giá trị thấp hơn giá trị nội tại của tài sản. Lúc này, tôi nghĩ nhà đầu tư cũng nên tích lũy dần và lựa chọn những cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn so với giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Từ những khảo sát trước đây, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, những ngành thường có diễn biến tích cực hơn thị trường chung sẽ là hàng tiêu dùng thiết yếu, điện, nước hoặc năng lượng. khối lượng, hoặc các nhóm công ty trả cổ tức cao. Ngoài ra, tôi cho rằng dù trong bối cảnh nào thì nhà đầu tư cũng luôn giữ kỷ luật đầu tư là mua cổ phiếu vì bất kỳ lý do gì, khi lý do đó không còn thì phải bán cổ phiếu ngay.

Thứ hai là liên quan đến vấn đề quản trị rủi ro của danh mục đầu tư, tức là sử dụng đòn bẩy như thế nào cho hợp lý và cân đối với những rủi ro có thể xảy ra ở thời điểm hiện tại ”, bà Hiền nêu quan điểm.

Ông Lê Quang Chung cho rằng, nhà đầu tư không nên đặt kỳ vọng quá cao vào khả năng sinh lời cho giai đoạn tới. Trên thị trường chứng khoán vẫn sẽ tồn tại những cổ phiếu tốt, giai đoạn này nên kỳ vọng lợi suất khoảng 10-15% / năm và nên đầu tư tích lũy cổ phiếu vào những công ty có cổ phiếu tốt. Các nhà đầu tư luôn nên xác định đầu tư dài hạn hơn là tìm kiếm cơ hội ngắn hạn và kỳ vọng lợi nhuận quá cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *