Lợi suất trái phiếu dài hạn giảm ở Đông Á mới nổi

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Trong báo cáo “Giám sát trái phiếu châu Á” công bố ngày 14/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, trong bối cảnh rủi ro gia tăng và triển vọng kinh tế ảm đạm. , lãi suất trái phiếu dài hạn tại khu vực Đông Á mới nổi đã giảm trong khoảng thời gian từ 15/6/2022 đến 24/8/2022.Hình minh họa – Nguồn: Internet

Theo báo cáo của ADB, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tính bằng nội tệ giảm trong khi đường cong lợi suất đi ngang. Cả hai yếu tố này đều là những tín hiệu điển hình cho thấy các nhà đầu tư dự đoán kinh tế sẽ tăng trưởng chậm hơn. Các đồng tiền trong khu vực tiếp tục giảm giá so với đô la Mỹ, trong bối cảnh triển vọng yếu hơn.

Các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi (Trung Quốc; Hồng Kông (Trung Quốc); Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philippines; Singapore; Thái Lan; Việt Nam) đã được nới lỏng nhẹ kể từ giữa tháng 7 năm 2022. Đến giữa tháng 8 năm 2022, khi thị trường chứng khoán tăng điểm , phần bù rủi ro thu hẹp và dòng vốn đầu tư gián tiếp quay trở lại với kỳ vọng rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ giảm tốc. lãi suất tăng.

Tuy nhiên, những rủi ro hiện hữu và mới nổi tiếp tục đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư, bao gồm lo ngại lạm phát kéo dài, thắt chặt tiền tệ của Hoa Kỳ nhanh hơn dự kiến, sự kéo dài của đại dịch COVID-19, sự chậm lại nhanh hơn dự kiến ​​của Trung Quốc và những hậu quả kéo dài của chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Kinh tế trưởng Albert Park của ADB cho biết sự lạc quan của thị trường về việc Fed thắt chặt nhẹ nhàng hơn đã hỗ trợ sự cải thiện khiêm tốn về điều kiện tài chính. Nhưng điều này dường như chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì Fed đã tuyên bố khá rõ ràng trong những tuần gần đây rằng sẽ có những đợt tăng lãi suất mới. Do đó, các điều kiện tài chính trong khu vực có thể tiếp tục bị thắt chặt.

Theo ADB, thị trường trái phiếu khu vực đã chứng kiến ​​lượng phát hành cao kỷ lục trong quý II / 2022, chủ yếu là do nỗ lực kích thích nền kinh tế của Trung Quốc. Tổng lượng trái phiếu khu vực đã tăng lên 22,9 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 6 năm 2022. Phát hành trái phiếu trong Hiệp hội các nền kinh tế Đông Nam Á (ASEAN) tăng 10,3%, nâng tỷ lệ phát hành trái phiếu khu vực của khối lên 17,5%.

Lượng phát hành trái phiếu chính phủ tăng vọt ở mức 25,9% so với quý trước do các chính phủ vay nợ để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế. Tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành đạt 14,5 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm 4,9% trong bối cảnh triển vọng kinh tế suy yếu và chi phí đi vay tăng, nâng tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp lên 8,4 nghìn tỷ USD.

Quy mô thị trường trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc; Hồng Kông, Trung Quốc); Nhật Bản và Hàn Quốc tăng trưởng khiêm tốn trong bối cảnh nhu cầu đầu tư tổng thể thấp hơn, đạt 503,5 tỷ USD.

Tại Việt Nam, dữ liệu từ ADB cho thấy thị trường trái phiếu nội tệ của Việt Nam tăng 8,1% so với quý trước, lên 99,5 tỷ USD. Sự tăng trưởng nhanh hơn này là do cả phân khúc thị trường trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

So với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu Việt Nam đã tăng 31,6%. Trái phiếu chính phủ tăng 7,4% theo quý lên 69,8 tỷ USD, chủ yếu nhờ tín phiếu ngân hàng quốc doanh tăng. Trái phiếu doanh nghiệp tăng 9,5% so với quý trước lên 30 tỷ đô la, do lượng phát hành tăng đột biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *