Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Mong muốn trở về luôn thường trực trong tôi

Rate this post

(HNMCT) – Hơn 10 năm qua, chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi” diễn ra vào dịp Quốc khánh 2-9 gắn liền với nhạc trưởng Lê Phi Phi. Như đã hẹn với mùa thu Hà Nội, những ngày này, nhạc trưởng lừng danh từ Macedonia trở về quê hương, chuẩn bị mang đến cho công chúng yêu nhạc những tác phẩm thuần Việt, những giá trị được khẳng định qua thời gian.

Năm nay, chủ đề của chương trình “Những điều trường tồn” là “Khát vọng Việt Nam”. Đối với nhạc trưởng Lê Phi Phi, sau những giây phút sinh tử vì dịch bệnh Covid-19, đó cũng là niềm khao khát được trở về.

– Nhạc trưởng Lê Phi Phi, với chủ đề “Khát vọng Việt” chương trình đại nhạc hội “Điều còn mãi” năm nay có gì mới?

– Các tác phẩm đều thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, khát vọng về một Việt Nam vươn lên. Những tác phẩm này dù được viết cách đây hàng chục năm nhưng luôn mang đậm dấu ấn của tình yêu đối với Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước … Có những tác phẩm mới như “Con cò” được nhạc sĩ Quốc Trung hòa âm phối khí mới, hình thức mới. . Một tác phẩm “còn khá trẻ” khác: “Sống như những đóa hoa”, của Tạ Quang Thắng. Khi nghe và biết đến bài hát này, tôi nhận thấy ở đó tình yêu cuộc sống và sự tích cực của một người trẻ. Dù không thể tham gia chương trình nhưng tôi đã mời ca sĩ trẻ Mỹ Anh thể hiện tác phẩm này, cô ấy có phong cách trẻ trung, từ cách nhả chữ, rung giọng, nhấn nhá câu chữ hoàn toàn khác biệt so với những thế giới khác. hệ thống trước đó. Tôi nghĩ đó là những điểm mới mà chúng ta nên đón nhận và tận hưởng với một tư duy mới.

– Trong các chương trình “Những điều còn lại” trước, phần nhạc khí khá dày. Tuy nhiên, năm nay, phần thanh nhạc nhiều hơn?

– Năm nay, các tác phẩm âm nhạc có thời lượng gần 1/3 chương trình. Với nhạc cụ, ngoài yếu tố nội dung, chúng ta còn xét đến thời lượng. 3 nhạc cụ mà chúng tôi chọn cho chương trình năm nay cũng có chủ đích. “Người về mang niềm vui” là một sáng tác dành cho dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Trọng Bằng, được chọn mở màn chương trình. Cuối chương trình là tiết mục văn nghệ “Em là niềm tin tuyệt đối”. Tác phẩm “Chiếc xe chỉ kim” mang âm hưởng dân gian do dàn nhạc giao hưởng thể hiện sẽ mang đến một tinh thần mới. Tôi nghĩ, 3 tác phẩm hòa tấu là vừa đủ và phù hợp với chủ đề của chương trình năm nay.

– Chương trình sẽ dành một phần để tôn vinh đội ngũ y, bác sĩ. Đó là hai bài hát của nhạc sĩ Hoàng Vân: “Hoa loa kèn trắng” và “Bài ca người lính áo trắng”?

– Tôi muốn tái hiện hai tác phẩm của cha tôi để tôn vinh những đóng góp của các bác sĩ và y tá cho đất nước, đặc biệt là trong thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19. Hai bài hát được ông sáng tác vào những năm 1960-1970, qua cảm nhận của mẹ tôi – cũng là một bác sĩ. Tôi nghĩ hai tác phẩm đó xứng đáng được góp mặt trong chương trình lần này.

– Chương trình đại nhạc hội “Những điều còn mãi” đã đồng hành cùng công chúng yêu nhạc hơn 10 năm, nhưng theo nhà báo Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Vietnamnet, dường như vẫn phải “ăn” từng. năm. . Theo anh, làm thế nào để duy trì và xây dựng thương hiệu cho một chương trình quốc gia?

– Tôi cho rằng, một chương trình quốc gia nên xây dựng quỹ hàng năm, để người thực hiện có sự chủ động tối thiểu. Để tổ chức một chương trình nghệ thuật, không chỉ cần kinh phí cho dàn nhạc, sân khấu mà còn phải bỏ ra nhiều kinh phí cho âm thanh, ánh sáng… Điều chúng tôi mong muốn là có kinh phí thường xuyên cho chương trình. chương trình và thực hiện xã hội hóa để có kinh phí. Việc nâng cao chất lượng chương trình là vô cùng quan trọng. Chất lượng không chỉ đơn giản là âm nhạc mà còn là yếu tố thị giác và thính giác. Nếu chúng ta có nguồn vốn dồi dào, chúng ta có thể làm những việc ngày càng tốt hơn.

Khi xây dựng chương trình “What Lasts”, tôi luôn nói với mọi người rằng cần phải đổi mới. Tôi rất hy vọng đó sẽ là tiêu chí của chương trình trong thời gian tới. Tôi rất muốn đưa rap, rock và phối hợp với bolero vào chương trình này. Đó là sự đa dạng của âm nhạc, văn hóa, xã hội …

– Sự khác biệt giữa việc trở lại chương trình lần này so với những lần trở lại trước của bạn là gì?

– Mong muốn trở về luôn thường trực trong tôi. Sau đại dịch Covid-19, mong muốn đó càng mạnh mẽ hơn. Đầu tiên là mong muốn được về với mẹ, mẹ tôi năm nay đã gần 90 tuổi. Sau đại dịch Covid, tôi nhận ra rằng không có gì quan trọng hơn sức khỏe, gia đình là trên hết chứ không phải tiền bạc hay sự nghiệp. Khi còn trẻ, tôi có thể làm việc một lúc ba nơi, rồi dạy học, biểu diễn, luôn phấn đấu để có vị trí xã hội tốt, sự nghiệp tốt … Nhưng bây giờ, tôi cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, rồi để gặp gỡ anh em. và bạn bè mỗi khi trở về Việt Nam.

– Xin chân thành cảm ơn nhạc trưởng Lê Phi Phi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *