Nhiếp ảnh Kiên Giang khẳng định thương hiệu trong sáng tạo nghệ thuật

Rate this post

1-nhiep-anh-kien-giang-1662729174.jpg

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Định, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang trò chuyện với phóng viên. (Ảnh: Danh Hiệp).

Với uy tín và thương hiệu của mình, Hội Nhiếp ảnh luôn nhận được sự quan tâm phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, như: Sở Giao thông vận tải, Sở Du lịch, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận, v.v. ., mời phối hợp tổ chức các cuộc thi ảnh, tập huấn trao đổi nghiệp vụ kỹ thuật nhiếp ảnh, chỉnh sửa ảnh, v.v.

Nhiếp ảnh gia Danh Hiệp, Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh cho biết, Hội Nhiếp ảnh có 50 hội viên góp phần làm nên thương hiệu ảnh nghệ thuật của Kiên Giang, trong đó có nhiếp ảnh gia Trần Lâm. , Vo Thi Huynh, Truong Minh Dien, Huynh Lanh, Song Tien, Truong Thanh Nha, Nguyen Huu Dinh, Truong Thach Vu, …

Chi hội có 25 hội viên là Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lâm, Võ Thị Huỳnh, Trương Thạch Vũ, Ngô Văn Phương, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Đạo Đức, Trương Minh Điền, Huỳnh Lành, Trương Anh. Dũng là thành viên của Liên đoàn Nhiếp ảnh Quốc tế.

Trong quý IV / 2022, Hội Nhiếp ảnh dự kiến ​​sẽ vận động và đề cử Tô – Ma-Lâu-Phi, Lê Nguyễn Phương Vũ và Đỗ Văn Thức vào danh sách hội viên của chi hội, Nguyễn Thanh Hùng đã đạt tiêu chuẩn. , xét về Hiệp hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Thời gian qua, Hội đã tổ chức cho anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh đi sáng tác tại Phú Quốc; Nam Du – Lại Sơn; Bến Tre – Trà Vinh – Vĩnh Long,… Một số anh chị em trong chi hội không có điều kiện đi lại cũng tổ chức các chuyến đi sáng tác cá nhân để chuẩn bị tốt cho các cuộc thi cấp địa phương và khu vực. , trong nước và quốc tế.

Với niềm đam mê sáng tạo những bức ảnh nghệ thuật, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã không ngừng đi các địa phương để săn tìm chất liệu sáng tạo cho người dân Kiên Giang trong lao động, sản xuất, hoạt động văn hóa, văn nghệ. , bảo vệ quê cha đất tổ,… để tạo ra những bức ảnh có giá trị nghệ thuật cao, mang đậm hơi thở cuộc sống.

Từ đó, đã có 46 nghệ sĩ nhiếp ảnh đăng ký tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống Kiên Giang 2022 trên hệ thống website: http: // www. anhnghethuatkiengiang.com, với 900 tác phẩm nhiếp ảnh màu và trắng đen. Kết quả, 81 tác phẩm đã được chọn để triển lãm. Trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 06 giải Khuyến khích.

Đặc biệt, trong phần thi nhiếp ảnh tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 37 tại tỉnh Trà Vinh, Đoàn Kiên Giang đã xuất sắc giành giải đồng đội. Đây là năm thứ 6 Đội Nhiếp ảnh Kiên Giang lọt vào tốp đầu của Liên hoan ảnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đoàn Kiên Giang có 21 tác phẩm của 14 tác giả được chọn triển lãm, trong đó đoạt 1 huy chương vàng với tác phẩm “Xi măng Hà Tiên – Thử thách thời gian” của tác giả Trương Minh Điền; 01 HCĐ với tác phẩm “Mưa Hòn Thơm” của Nguyễn Anh Hiệp.

Nhiếp ảnh gia Trương Minh Điền, người từng đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế chia sẻ, để có được những bức ảnh chất lượng cao, người quay phim cần phải nhạy bén trong việc khai thác chủ đề. chủ thể sáng tạo. Khoảnh khắc sự kiện chỉ diễn ra một lần nên người nghệ sĩ cần biết nắm bắt và “chộp” thật nhanh. Đôi khi, người nghệ sĩ còn phải sắp xếp bố cục của chủ thể để tạo nên một khung ảnh đẹp, tươi tắn, ý nghĩa, …

3-nguyen-van-hoi-1662729536.jpg

Hội viên Nguyễn Văn Hội với tác phẩm nghệ thuật “Dưỡng kiệu” đạt giải Ba cuộc thi ảnh truyền thống tỉnh Kiên Giang năm 2022. (Ảnh: Trương Anh Sang).

Tân thành viên Nguyễn Văn Hợi, Công an huyện Hòn Đất, trải lòng về nghề nhiếp ảnh mà những người cầm máy không cánh mà nhảy xuống cơ sở, khu vực để tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của mỗi người, mỗi người. đất khó có được những bức ảnh đẹp. Đôi khi, trên đường đi làm, với chiếc máy ảnh luôn đeo bên mình, khi nhìn thấy một sự kiện, một hình ảnh ưng ý, tôi “chộp” ngay để làm nguồn tham gia các cuộc thi, triển lãm. .

Hội Nhiếp ảnh đã đề xuất với Ban Giám đốc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đột xuất cho Võ Thị Huỳnh về thành tích xuất sắc giành Huy chương Vàng Fiap tại TIKAL International Cuộc thi 2022. Tại Guatemala, Nguyễn Đạo Đức đã có thành tích xuất sắc: 01 HCV Fiap, 02 HCV PSA trong các cuộc thi quốc tế, Trương Minh Điền đạt giải nhất ảnh truyền thống KG 2022 và HCV liên hoan ảnh ĐBSCL tại Trà Vinh. vào năm 2022.

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Định, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Văn học Nghệ thuật và các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành phố trong tỉnh cùng với tinh thần hăng say, đam mê nghệ thuật của các hội viên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đạt nhiều thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp văn học, nghệ thuật phát triển, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng. nhiếp ảnh, thu hút sự quan tâm của xã hội và những người tham gia hoạt động nhiếp ảnh nghệ thuật.

Cùng với đó, với sự nỗ lực của các anh chị em nghệ sĩ trong lao động sáng tạo nghệ thuật, trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm nhiếp ảnh của người đi trước cho người đi sau trong 3 năm liền. Năm 2016, 2017 và 2018, đoàn nhiếp ảnh tỉnh Kiên Giang luôn đạt thành tích xuất sắc, nằm trong tốp 3 đơn vị dẫn đầu Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tại cuộc thi ảnh với chủ đề “Biển, đảo quê hương Việt Nam” năm 2018 do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; Do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, Đoàn Nhiếp ảnh Kiên Giang đứng thứ hai toàn quốc với 13 tác phẩm được chọn triển lãm, trong đó có 01 tác phẩm đạt giải Khuyến khích.

Nhiệm kỳ 2014 – 2019, 5 năm liền tập thể Chi bộ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 39 đoàn viên có thành tích xuất sắc trong phong trào cũng liên tục được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 39 Bằng khen; 07 hội viên nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Hội NSNA Việt Nam; 02 hội viên được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam” thể hiện sự nỗ lực cố gắng của toàn thể hội viên, đặc biệt là tinh thần tự lực sáng tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. tham gia các hoạt động của Chi bộ, dự họp và nhiệt tình tham gia các hoạt động sáng tạo do Bí thư Chi bộ tổ chức. Một số thành viên đã tìm đề tài ở từng địa phương, từng lĩnh vực để tạo phong cách riêng, nhất là về sinh hoạt đời thường và thiên nhiên hoang dã, biển đảo, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Định thông tin. hơn.

2-du-khach-1662729627.jpg

Du khách nước ngoài tham quan triển lãm ảnh tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang (Ảnh: Trương Anh Sang).

Được biết, từ nay đến hết năm 2022, Ban Bí thư chi đoàn khuyến khích hội viên sáng tác có tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh du lịch Kiên Giang 2022 do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tài trợ; hội thi chuyên đề “Mùa xuân và Lễ hội”; các cuộc thi có chủ đề do Hội NSNA tổ chức, các cuộc thi trong nước và quốc tế,… Các tác phẩm cần tập trung vào chủ đề chính là hình ảnh đất nước, con người Kiên Giang trong lao động, sản xuất, sinh thành. sinh hoạt và đời sống, tránh sáng tác theo lối mòn, nhằm tạo ra những hình ảnh đa sắc, phản ánh sự phát triển của quê hương Kiên Giang trong giai đoạn hiện nay, giới thiệu đến công chúng, kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người Kiên Giang hiền hòa và đẹp đối với bạn bè trong và ngoài nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *