Nhiều giải pháp số hóa và chuyển đổi kỹ thuật số

Rate this post

Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng: Chiến lược đúng đắn, hiệu quả kinh doanh cao Nhiệt điện Hải Phòng đạt mốc sản lượng 70 tỷ kWh

Với mục tiêu tận dụng sức mạnh của công nghệ số và dữ liệu số để tăng hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa chi phí, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã và đang triển khai nhiều giải pháp xây dựng mô hình số hóa. số hóa và chuyển đổi trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiệt điện Hải Phòng: Nhiều giải pháp số hóa và chuyển đổi số
Kho nguyên liệu Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng

Quản lý thủ công không hiệu quả

Là một trong những nhà máy điện có quy mô lớn trong Tổng công ty Phát điện 2, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (HND) có gần 12.500 nguyên vật liệu phục vụ hoạt động sản xuất. Mỗi mã vật tư cần kèm theo nhiều thông tin phục vụ công tác quản lý như: Chủng loại, số lượng, quy cách, vị trí của sản phẩm trong kho, thời gian nhập kho, xuất kho …

Nếu như trước đây, cách thức quản lý nguyên vật liệu được công ty thực hiện thủ công: nhập, xuất và xử lý số liệu hoàn toàn trên bảng excel. Việc làm theo phương pháp này gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý, từ việc truy xuất thông tin, tìm kiếm chính xác những vật tư, thiết bị sử dụng không hiệu quả.

Đặc biệt, khi thủ kho đi nghỉ, người khác khó tiếp cận công việc. Mỗi lần kiểm kê định kỳ cũng rất tốn công sức, đòi hỏi nhiều nhân lực và thời gian để giải quyết một khối lượng công việc lớn. Bộ phận hoàn toàn phụ thuộc vào bảng excel, hàng tháng bộ phận thống kê gửi để tổng hợp. Ngoài ra, các bộ phận liên quan (thủ kho, kỹ thuật viên, kỹ thuật phân xưởng) không thể cập nhật hàng tồn kho chính xác tại thời điểm cần thiết.

Từ lâu, HND đã sử dụng phần mềm ERP phân hệ INV trong công tác quản lý nguyên vật liệu và chỉ dừng lại ở việc thống kê nhập – xuất – tồn trên sổ sách, giấy tờ. Mặt khác, do giới hạn ký tự trong trường tên (240 ký tự) trên ERP nên nhiều vật tư (đặc biệt là vật tư điện, C&I) chưa được mô tả hết thông số kỹ thuật, dẫn đến khó khăn trong quá trình thi công. tìm kiếm chính xác vật liệu và thiết bị đã qua sử dụng; Bộ phận kho quản lý thủ công, tự tổng hợp số liệu trên bảng excel không linh hoạt trong việc quản lý nguyên vật liệu, mất nhiều thời gian.

Chuyển đổi để đạt hiệu quả

Đồng bộ hóa và nâng cao hiệu quả quản lý bằng chuyển đổi số. Theo đó, tháng 7/2022, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng bắt đầu triển khai chương trình “Ứng dụng mã số mã vạch trong quản lý vật tư” bằng phần mềm QR code. Mã QR là viết tắt của Quick Response Code (tạm dịch là “Mã phản hồi nhanh”), đây là mã vạch hai chiều (2D) có thể đọc được bằng đầu đọc mã vạch hoặc ipad, smartphone có ứng dụng chuyên dụng. Khi quản lý kho bằng mã QR Code, thông tin nguyên vật liệu sẽ được mã hóa tự động, người phụ trách sẽ in ra để dán lên sản phẩm khi nhập kho.

Nhiệt điện Hải Phòng: Nhiều giải pháp số hóa và chuyển đổi số
Giá vật tư của Nhiệt điện Hải Phòng

Khi áp dụng hệ thống mã số mã vạch đi kèm với hệ thống quản lý kho dựa trên công nghệ để truyền thông tin từ máy chủ khi thực hiện quá trình trao đổi hàng hóa giữa các đơn vị xuất nhập, luân chuyển thiết bị từ bộ phận này sang bộ phận khác.

Chỉ mới áp dụng trong thời gian ngắn, cho thấy ứng dụng mã số mã vạch giúp tiếp tục quản lý nguyên vật liệu từ thống kê đến hiện trường …, không chỉ khắc phục được những tồn tại mà phần mềm ERP trước đây chưa làm được. mà còn mang lại hiệu quả lớn cho doanh nghiệp là cắt giảm nhân sự, nhanh, gọn, chính xác …

Dự kiến ​​từ tháng 9/2022, ứng dụng quản lý bằng mã số mã vạch sẽ được Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng chính thức áp dụng. Điều này mới mong mang lại hiệu quả cao. “Việc áp dụng quản lý bằng mã số – mã vạch sẽ giúp Ban Giám đốc cũng như các bộ phận kỹ thuật trong nhà máy có thể nắm bắt được thông tin về nguyên vật liệu bất cứ lúc nào ngay trên các thiết bị điện tử như: Điện thoại, ipad, … của mình – đó chia sẻ. của đại diện Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng ”.

Một tác dụng khác, thông qua các thiết bị ứng dụng trên, bạn có thể theo dõi hàng tồn kho, kiểm tra thông tin vật tư với đầy đủ thông số kỹ thuật, hình ảnh … có cần thay thế trong kho hay không, giúp triển khai thay thế thiết bị nhanh hơn cũng như lập kế hoạch mua sắm thiết bị dự phòng, tránh phải đầu tư số tiền lớn cho việc mua hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, còn giúp bộ phận kho chủ động trong việc kiểm soát nhập – xuất – tồn vật tư với độ chính xác và khoa học tuyệt đối, góp phần tiết kiệm thời gian trong công tác quản trị kinh doanh, định vị địa bàn. , vị trí của sản phẩm trong kho, tiết kiệm thời gian lấy hàng, giảm chi phí vận hành, tăng hiệu quả sử dụng vốn lưu động, giảm thời gian tồn kho. Vật tư, thiết bị chậm di chuyển được quản lý chặt chẽ để xử lý kịp thời.

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực hoạt động thể hiện quyết tâm của tập thể Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng – là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu ngày càng tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *