Những bộ phim cung đấu hay nhất mà bạn nên “bỏ túi” xem dần trong dịp nghỉ Tết

2/5 - (1 vote)

Nếu là fan của phim truyền hình Trung Quốc, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua những bộ phim cung đấu bom tấn đã làm nên tên tuổi cho nhiều nhà biên kịch tài năng cũng như các “tiểu Hoa đán” mới trong giới Cbiz.

Phim cung đấu là gì?
Các bộ phim cung đấu Trung Quốc liên tiếp tạo được tiếng vang trên khắp châu Á.

Nhắc đến phim cung đấu, chắn hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay tới các âm mưu thâm hiểm nhằm tranh giành địa vị, quyền thế hay thậm chí là sự sủng ái của các hoàng tử, công chúa, phi tần, cung nữ, quan viên,… trong chốn hậu cung. Chính điều này đã tạo nên sự hấp dẫn cho thể loại phim cung đấu Trung Quốc, giúp những tác phẩm này liên tiếp tạo được tiếng vang trên khắp châu Á.

Một trong số các bộ phim tiểu biểu có thể kể đến như: “Hậu Cung Chân Hoàn Truyện”; “Thâm Cung Nội Chiến”; “Cung Tâm Kế”; “Bộ Bộ Kinh Tâm”; “Hậu Cung Như Ý Truyện”; “Diên Hy Công Lược”; “Mỹ Nhân Tâm Kế”.

List phim cung đấu hay nhất
Hậu Cung Chân Hoàn Truyện
Đây là một trong những bộ phim cung đấu ăn khách nhất mọi thời đại của Trung Quốc.

Tên phim: Hậu Cung Chân Hoàn Truyện.

Ngày công chiếu: 23/6/2013 (tại Việt Nam)

Đạo diễn: Trịnh Hiểu Long, Cao Dực Tuấn

Diễn viên: Tôn Lệ, Thái Thiếu Phân, Lý Đông Học, Tưởng Hân, Lưu Tuyết Hoa,…

Số tập: 76 tập

Bộ phim được lấy bối cảnh  vào thời nhà Thanh, dưới triều hoàng đế Ung Chính ở nơi Tử Cấm Thành nhiều mưu mô hiểm độc.

Đây là một trong những bộ phim cung đấu ăn khách nhất mọi thời đại của Trung Quốc, có thể sánh ngang với “Tây Du Ký” (1986) và “Hoàn Châu Cách Cách” (1997). Bộ phim được lấy bối cảnh  vào thời nhà Thanh, dưới triều hoàng đế Ung Chính ở nơi Tử Cấm Thành nhiều mưu mô hiểm độc. Trong khi các phi tần khác bất chấp mọi thủ đoạn, tính kế hãm hại lẫn nhau nhằm tranh sủng và tranh quyền đoạt vị thì Chân Hoàn vẫn giữ nguyên nét ngây thơ vốn có. Nàng luôn giả bệnh để tránh thị tẩm, chưa bao giờ muốn trở thành người phụ nữ bên cạnh Hoàng đế.

Nhưng phận đời lại không như ý. Chân Hoàn đã lỡ trao trái tim và tình yêu đầu đời cho Ung Chính mà chẳng hề biết rằng, vị Hoàng đế ấy chỉ nhất thời sủng ái nàng vì nàng có nét giống Thuần Nguyên Hoàng hậu quá cố.

rong khi các phi tần khác bất chấp mọi thủ đoạn, tính kế hãm hại lẫn nhau nhằm tranh sủng và tranh quyền đoạt vị thì Chân Hoàn vẫn giữ nguyên nét ngây thơ vốn có.

Ôm đắng cay hận thù rời khỏi Tử Cấm Thành cùng trái tim đã chết, trải qua hàng vạn khổ đau cùng khó khăn muôn trùng thì Chân Hoàn mới tìm được tình yêu xứng đáng của cuộc đời mình là Doãn Lễ. Tuy nhiên, vận mệnh lại đẩy nàng trở về Tử Cấm Thành thêm một lần nữa. Đáng tiếc là Chân Hoàn lúc này đã trở nên lạnh lùng, mưu mô và sẵn sàng đáp trả mọi mưu kế hay thủ đoạn hãm hại của kẻ khác để bảo vệ bản thân cùng đứa con yêu quý.

Thâm Cung Nội Chiến
“Thâm cung nội chiến” từng là bộ phim cổ trang cung đấu hay nhất của đài TVB.

Tên phim: Thâm Cung Nội Chiến

Ngày công chiếu: 23/8/2004

Biên kịch: Châu Húc Minh

Diễn viên: Đặng Tụy Văn, Trương Khả Di, Xa Thi Mạn, Lê Tư, Lâm Bảo Di, Trần Hào,…

Số tập: 30 tập

Đây là bộ phim duy nhất từ trước đến nay của TVB có 4 nữ diễn viên chính đều đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc.

 “Thâm cung nội chiến” từng là bộ phim cổ trang cung đấu hay nhất của đài TVB, và cũng là bộ phim duy nhất từ trước đến nay của TVB có 4 nữ diễn viên chính đều đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc, bao gồm: Lê Tư, Đặng Tụy Văn, Trương Khả Di và Xa Thi Mạn.

Bộ phim bắt đầu với việc Ngọc Doanh và Nhĩ Thuần cùng đoàn tú nữ lên đường tiến cung mang theo những kế sách, mưu sâu hiểm độc để có thể tồn tại được trong chốn hậu cung Tử Cấm Thành. Không lâu sau, khi đoàn tú nữ nhập cung, đợi đến ngày nhận sắc phong thì Nguyên Kỳ bỗng nhiên đột tử chết, Thục Ninh bị đầu độc tới phát điên, còn lại Ngọc Doanh và Nhĩ Thuần được sắc phong làm Đáp Ứng. Cũng từ đây, sóng gió Tử Cấm Thành bắt đầu nổi lên kéo theo những toan tính vụ lợi, những mánh khóe hại người vô cùng tàn khốc dần được bộc lộ.

Sóng gió Tử Cấm Thành bắt đầu nổi lên kéo theo những toan tính vụ lợi, những mánh khóe hại người vô cùng tàn khốc dần được bộc lộ.

Họ cứ thế tranh quyền đoạt vị, giết hại lẫn nhau vì mục đích riêng của bản thân mà không từ bất cứ thủ đoạn nào. Thậm chí, nàng Nhĩ Thuần (Xa Thi Mạn) dù ban đầu ngây thơ nhưng cũng từng bước trở nên thủ đoạn hơn nhằm bảo vệ chính mình.  

Cung Tâm Kế
Bộ phim cung đấu nổi tiếng của truyền hình Trung Hoa mang tên “Cung Tâm Kế”.

Tên phim: Cung Tâm Kế

Ngày công chiếu: 19/10/2009

Đạo diễn: Phương Tuấn Chiêu, Trần Tương Quyên, Liêu Tấn Thạc, Trần Chí Giang

Diễn viên: Xa Thi Mạn, Dương Di, Trịnh Gia Dĩnh, Trần Hào,…

Số tập: 33 tập

“Cung Tâm Kế” được đánh giá là bộ phim cổ trang cung đấu xuất sắc nhất của đài TVB khi có lượt xem cao chót vót trong nhiều năm liên tiếp.

Khán giả chắc chắn không thể nào quên được nhân vật Lưu Tam Hảo “làm việc tốt, nói lời hay, có lòng thiện” trong bộ phim cung đấu nổi tiếng của truyền hình Trung Hoa mang tên “Cung Tâm Kế”. Đồng thời, nó cũng được đánh giá là bộ phim cổ trang cung đấu xuất sắc nhất của đài TVB khi có lượt xem cao chót vót trong nhiều năm liên tiếp. Hiện bộ phim vẫn nằm trong top 5 tác phẩm phim truyện sở hữu lượt rating cao nhất mọi thời đại tại Hồng Kông dù đã được công chiếu từ năm 2009.

Hiện bộ phim vẫn nằm trong top 5 tác phẩm phim truyện sở hữu lượt rating cao nhất mọi thời đại tại Hồng Kông.

Nội dung phim xoay quanh nhân vật nàng Tam Hảo lương thiện và Diêu Kim Linh yếu đuối khi cả hai cùng được đưa vào cung từ nhỏ để làm nô tì. Họ đều sở hữu tư chất thông minh, diện mạo xinh đẹp; riêng Tam Hảo còn có tính cách rất đơn thuần, chân thành và luôn sống đúng với di huấn của mẫu thân là phải làm việc tốt, nói lời hay nên rất được mọi người yêu quý. Tuy nhiên, Kim Linh – người bạn thân thiết của Tam Hảo lại mang lòng đố kỵ, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được lợi ích riêng.

Khi biết Tam Hảo được Hoàng đế sủng ái, Kim Linh đã không ngần ngại ra tay vu oan cho nàng hòng chiếm lấy vị trí cao quý. Từ đó, bão tố cung đình giữa các phi tần bắt đầu nổi lên khiến Tử Cấm Thành trở nên tang tóc hơn bao giờ hết.

Bộ Bộ Kinh Tâm
 “Bộ Bộ Kinh Tâm” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả nổi tiếng Đồng Hoa.

Tên phim: Bộ Bộ Kinh Tâm

Ngày công chiếu: 10/9/2011

Đạo diễn: Lý Quốc Lập

Diễn viên: Lưu Thi Thi, Ngô Kỳ Long, Lâm Canh Tân, Diệp Thanh, Trịnh Gia Dĩnh,…

Số tập: 40 tập

“Bộ Bộ Kinh Tâm” nhanh chóng trở thành bộ phim ăn khách nhất Trung Quốc lúc bấy giờ.

 “Bộ Bộ Kinh Tâm” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả nổi tiếng Đồng Hoa, do hãng phim Thượng Hải Đường Nhân đảm nhiệm sản xuất vào năm 2011. Nó cũng nhanh chóng trở thành bộ phim ăn khách nhất Trung Quốc lúc bấy giờ, kéo theo sự nổi tiếng của dàn diễn viên tài năng như: Lưu Thi Thi, Ngô Kỳ Long hay Trịnh Gia Dĩnh,…

Bộ phim cung đấu kinh điển này mang hơi hướng xuyên không quen thuộc.

Bộ phim cung đấu kinh điển này mang hơi hướng xuyên không quen thuộc, xoay quanh câu chuyện về Trương Hiểu – cô nhân viên văn phòng bị ngược trở về thời vua Khang Hy sau một tai nạn hi hữu.

Cũng trong bộ phim đó, thì chắc hẳn khán giả sẽ phải nhớ mãi về mối tình của Nhược Hy với Tứ A Ca (tức Hoàng đế Ung Chính). Nhược Hy vì sợ hãi trước những âm mưu toan tính ở Tử Cấm Thành mà rời xa Bát A Ca, song nàng lại vì Tứ A Ca mà phản bội lại Khang Hy nhằm giúp chàng bước lên ngôi vị Hoàng đế.

Khán giả sẽ phải nhớ mãi về mối tình của Nhược Hy với Tứ A Ca (tức Hoàng đế Ung Chính).

Cứ tưởng rằng sau bao sóng gió trùng trùng, Nhược Hy có thể được ở bên cạnh người mình yêu thương mãi mãi. Nhưng trở trêu thay, nàng lại trở thành trắc phúc tấn của Thập Tứ A Ca, để rồi chính nàng đã tạo ra một cuộc chiến đẫm máu hòng tranh giành vương vị của các A Ca trong chốn thâm cung.

Hậu Cung Như Ý Truyện
Bộ phim xoay quanh cuộc đời của nàng Như Ý – kế Hậu của vua Càn Long.

Tên phim: Hậu Cung Như Ý Truyện

Ngày công chiếu: 20/8/2018

Đạo diễn: Uông Tuấn

Diễn viên: Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa, Lý Thấm, Trương Quân Ninh, Đổng Khiết, Tân Chỉ Lôi, Đồng Dao, Lý Thuần, Kinh Siêu,…

Số tập: 87 Tập

“Hậu Cung Như Ý Truyện” được coi là phần tiếp nối của bộ phim “Hậu Cung Chân Hoàn Truyện”.

 “Hậu Cung Như Ý Truyện” được coi là phần tiếp nối của bộ phim “Hậu Cung Chân Hoàn Truyện” nổi tiếng một thời, được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lưu Liễm Tử. Và chính Lưu Liễm Tử cũng là tác giả kiêm biên kịch cho siêu phẩm “Chân Hoàn Truyện”.

Bộ phim xoay quanh cuộc đời của nàng Như Ý – kế Hậu của vua Càn Long. Hồi còn trẻ, nàng thường được gọi với cái tên Thanh Anh, vốn là bạn thanh mai trúc mã của Tam A Ca Hoằng Lịch. Hai người đã có một tuổi thơ gắn bó, một tình yêu đơn thuần trong sáng không vướng bận bất cứ tư quyền mưu lợi nào. Tuy nhiên, khi Tam A Ca Hoằng Lịch lập thất, Thanh Anh lại chỉ được sắc phong làm Trắc phúc tấn, còn Phú Sát Thị là Đích phúc tấn.

Bộ phim cung đấu này được khán giả đón nhận khá nhiệt tình.

Sau khi vưa Ung Chính băng hà và nhường ngôi lại cho Càn Long, Thanh Anh mới theo chàng bước chân vào Tử Cấm Thành – nơi sẽ khiến cuộc đời nàng hoàn toàn thay đổi. Lúc này, nàng được Thái hậu ban tên mới là Như Ý.

Cũng từ đây, nàng bắt đầu phải đối mặt với những âm mưu tranh đấu cùng thâm kế hiểm ác các phi tần khác như: Phú Sát Lang Hoa, Cao Hi Nguyệt, Vệ Yến Uyển,… May mắn là bên cạnh Như Ý vẫn còn những người bạn tốt, luôn sẵn sàng đứng về phía nàng và bảo vệ nàng tới cùng như: Hải Lan, Ý Hoan, Lăng Vân Triệt, Hàm Hương Kiến,…

Diên Hy Công Lược
Đây là một bộ phim cung đấu nổi tiếng của nhà “biên kịch vàng” Vu Chính.

Tên phim: Diên Hy Công Lược

Ngày công chiếu: 7/7/2018

Đạo diễn: Huệ Giai Đống, Ôn Đức Quang

Diễn viên: Tần Lam, Xa Thi Mạn, Đàm Trác, Nhiếp Viễn, Ngô Cẩn Ngôn, Hứa Khải, Vương Quan Dật, Tô Thanh, Khương Tử Tân, Vương Viện Khả, Phan Thời Thất,…

Số tập: 70 tập

Bộ phim kể về thiếu nữ Ngụy Anh Lạc khi nàng chấp nhận tiến cung để điều tra về cái chết của chị gái mình.

Đây là một bộ phim cung đấu hay nhất của nhà “biên kịch vàng” Vu Chính. Bộ phim đã tạo nên cơn sốt khắp châu Á và được phát sóng ở 70 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, bom tấn truyền hình “Diên Hy Công Lược” còn giúp toàn bộ dàn diễn viên chính trong phim trở nên nổi tiếng chỉ sau 1 đêm, bao gồm: Tần Lam (Phú Sát Hoàng hậu); Nhiếp Viễn (Càn Long); Ngô Cẩn Ngôn (Ngụy Anh Lạc) và Hứa Khải (Phó Hằng).

Diên Hy Công Lược” từng được đem ra so sánh với “Như Ý Truyện”.

“Diên Hy Công Lược” từng được đem ra so sánh với “Như Ý Truyện” bởi cả hai bộ phim đều được phát sóng cùng thời điểm, xây dựng chung một cốt truyện nhưng lại đi theo hai hướng hoàn toàn trái ngược. Nếu như “Như Ý Truyện” lấy Kế Hoàng hậu Như Ý làm nhan vật chính để dẫn dắt câu chuyện, thì “Diên Hy Công Lược” lại khai thác cuộc sống chốn thâm cung dưới góc nhìn của Lệnh Hoàng Quý phi Ngụy Anh Lạc nhằm tạo nên điểm nhấn cho bộ phim cung đấu hấp dẫn này.

Bom tấn truyền hình “Diên Hy Công Lược” còn giúp toàn bộ dàn diễn viên chính trong phim trở nên nổi tiếng chỉ sau 1 đêm.

Bộ phim kể về thiếu nữ Ngụy Anh Lạc khi nàng chấp nhận tiến cung để điều tra về cái chết của chị gái mình. Nhưng sau khi vào cung, lại được Phú Sát Hoàng hậu quan tâm dạy dỗ tận tình thì Ngụy Anh Lạc đã từng bước thay đổi, trở thành một nữ quan chính trực và hết lòng vì nghĩa quên thân.

Tuy nhiên, thâm cung rất khó đoán. Tử Cấm Thành cũng không phải là một nơi yên bình để người ta có thể sống hòa thuận với nhau. Ngay từ thời điểm Phú Sát Hoàng hậu bất hạnh qua đời, Ngụy Anh Lạc đã nhanh chóng tìm cách bước chân lên vị trí cao hơn để báo thù cho Hoàng hậu. Cũng từ đây, những hiểu lầm giữa nàng với Càn Long đế cũng dần được hóa giải.

Mỹ Nhân Tâm Kế
Đây là bộ phim được nhào nặn bởi bàn tay tài hoa của đạo diễn Vu Chính với kinh phí khủng lên tới 50 triệu NDT.

Tên phim: Mỹ Nhân Tâm Kế

Ngày công chiếu: 15/3/2010

Đạo diễn: ‎Ngô Cẩm Nguyên, Lương Tín Quân; Trần Quốc Hoa

Diễn viên: Lâm Tâm Như, Trần Kiện Phong, Vương Lệ Khôn, Dương Mịch, Hà Thịnh Minh, Phùng Thiệu Phong, La Tấn, Tôn Phi Phi, Nghiêm Khoan,…

Số tập: 40 tập

“Mỹ nhân tâm kế” đã tái hiện lại khung cảnh hoàng cung vào thời Hán Vũ Đế.

Đây là bộ phim được nhào nặn bởi bàn tay tài hoa của đạo diễn Vu Chính với kinh phí khủng lên tới 50 triệu NDT. “Mỹ nhân tâm kế” đã tái hiện lại khung cảnh hoàng cung vào thời Hán Vũ Đế, cùng sự tham gia của dàn diễn viên hạng A gạo cội như: Lâm Tâm Như, Trần Kiện Phong, Dương Mịch, La Tấn,… Dù công chiếu từ năm 2010 nhưng đến nay, bom tấn truyền hình này vẫn nằm trong top những bộ phim cổ trang cung đấu hay nhất của nền điện ảnh Trung Hoa.

Bộ phim cung đấu này kể về cuộc đời nhiều biến động và thăng trầm của nàng Đậu Y Phòng.

Bộ phim cung đấu trên lấy ý tưởng từ tiểu thuyết “Vô Tận Chìm Nổi” của tác giả Tiêu Kỳ Anh, kể về cuộc đời nhiều biến động và thăng trầm của nàng Đậu Y Phòng. Theo đó, Đậu Y Phòng tên thật là Vân Tịch, vì những âm mưu hãm hại lẫn nhau của Lữ Hậu và phu nhân Bạc Cơ mà nàng phải trở thành đứa trẻ mồ côi, ăn nhờ ở đậu nhà cậu mình.

Khi lớn lên, nàng trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, thông minh và hết mực khéo léo. Nàng được đưa vào cung làm cung nữ, được Lữ Hậu để mắt tới nên bèn đổi tên nàng thành Đậu Y Phòng và muốn nàng gả nàng sang Đại Quốc cho Lữ Hằng làm nội gián. Từ đây, Đậu Y Phòng một mình sắm hai vai, vừa giả trang là nội gián cho Lữ Hậu, vừa là người vợ hiền giúp đỡ Lữ Hằng gây dựng giang sơn, tạo ra một triều đại thái bình thịnh trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *