Niềm đam mê làm nên giá trị công việc

Rate this post

(NLĐO) – Chia sẻ với phóng viên Báo Quảng Ngãi, nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ (38 tuổi) cho biết, nhiếp ảnh là lĩnh vực đòi hỏi sự đam mê và không ngừng sáng tạo. đam mê mới tạo nên giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Anh Vũ cũng là tác giả của bức ảnh “Ma trận tàu đánh cá” vừa đoạt giải thưởng danh giá ở hạng mục “Sắc màu”, trị giá 15.000 USD của Cuộc thi Nhiếp ảnh HIPA (Hamdan International Photography Award).Anh Cao Nguyên Vũ.  Ảnh: NVCC
Anh Cao Nguyên Vũ. Ảnh: NVCC

Mọi người biết đến nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ với nghệ danh Alex Cao và đây cũng là cái tên anh đăng ký tham gia các cuộc thi ảnh trên thế giới. Anh Vũ theo học ngành quản trị du lịch và khách sạn tại Thụy Sĩ, sau đó về làm việc tại TP.HCM vài năm rồi về quê. Hiện anh đang làm trưởng phòng tại một công ty dược ở Quảng Ngãi.

Theo nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ, cuộc thi nhiếp ảnh HIPA có quy mô lớn. Vì vậy, tôi rất vui và hạnh phúc khi giành được một hạng mục của HIPA. Tiền thưởng, tôi sẽ dành một phần để ủng hộ chương trình từ thiện vì trẻ em và chương trình bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Điều khiến tôi vui và tự hào là khi nhận được giải thưởng này, tên tuổi của Quảng Ngãi đã được xướng lên trên diễn đàn các cuộc thi ảnh quốc tế. Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

PV: Câu chuyện đằng sau bức tranh “Ma trận tàu đánh cá” là gì?

Nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ: Chú thích bức ảnh có viết: “Đây là hình ảnh tàu thuyền của ngư dân xếp hàng ngay ngắn khi neo đậu tránh siêu bão số 9 2020. Bão số 9 là một cơn siêu bão mạnh. Trong vòng 30 năm đổ bộ vào Quảng Ngãi, gây thiệt hại rất nặng nề với 325 ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn, hơn 140.000 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng.

Một ngày sau bão, tôi chạy xuống bãi biển Mỹ Khê, thuộc xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) và xã Bình Châu (Bình Sơn) để xem tình hình thiệt hại của ngư dân, cùng các bạn trong đoàn từ thiện tìm hướng hỗ trợ. . Khi đến khu vực cảng Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) điều khiển phương tiện bay để chụp ảnh tổng thể thiệt hại. Khi chiếc drone bay lên cao, tôi thấy trong bến có tàu bè đậu để tránh bão. Đây là lần đầu tiên tôi thấy nhiều thuyền đánh cá như vậy. Đó cũng là khoảnh khắc tôi chụp bức ảnh “Ma trận của những chiếc tàu đánh cá”.Công việc
Tác phẩm “Ma trận tàu đánh cá”. Ảnh: Alex Cao

PV: Cơ duyên nào đưa bạn đến với nhiếp ảnh?

Nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ: Từng học về du lịch, tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc quảng bá hình ảnh đến cộng đồng trong nước và quốc tế đối với sự phát triển của du lịch địa phương. Lúc đầu, tôi gặp khó khăn vì không biết nhiều về kỹ thuật chụp ảnh. Sau đó, tôi dành vài giờ mỗi ngày để đọc tài liệu nhiếp ảnh, xem các tác phẩm đoạt giải của các cuộc thi lớn trên thế giới để bắt kịp xu hướng nhiếp ảnh thế giới.

Tôi đam mê nhiếp ảnh, tình nguyện và du lịch. Với tôi, cả ba lĩnh vực trên đều có ý nghĩa như nhau và sẽ gắn bó với tôi suốt cuộc đời, giúp bổ sung và cân bằng cuộc sống của tôi. Tham gia các chuyến đi, tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hay khám phá những danh lam thắng cảnh còn hoang sơ của quê hương là chất xúc tác cho cảm xúc và cũng là chất liệu tuyệt vời để tôi sáng tác.

PV: Vậy bạn có dự định gì trong tương lai với nhiếp ảnh?

Nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ: Suy nghĩ duy nhất của tôi khi đến với nhiếp ảnh là mong muốn góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Quảng Ngãi đến với nhiều người trong và ngoài nước. Em sẽ sưu tầm những hình ảnh đẹp về quê hương Quảng Ngãi góp phần gìn giữ vẻ đẹp quê hương cho thế hệ sau. Bởi vì, vẻ đẹp thiên nhiên rất dễ bị tàn phá sau bão, hoặc theo thời gian một số cảnh đẹp sẽ mất đi. Cảnh đẹp chỉ còn là hoài niệm và được lưu giữ qua những bức ảnh. Tôi luôn dành một tình yêu lớn cho quê hương đất nước, nơi con người thân thiện, mến khách và có phong cảnh thơ mộng, hoang sơ.

BÃO HÒA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *