Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu

Rate this post

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngài Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, trong đó EU là đối tác quan trọng của Việt Nam. .

Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU. Thời gian qua, Việt Nam và EU đã xây dựng đầy đủ các khuôn khổ hợp tác về chính trị, kinh tế – thương mại – đầu tư, lâm nghiệp, hợp tác quốc phòng – an ninh; duy trì thường xuyên các kênh trao đổi / đối thoại và triển khai các khuôn khổ hợp tác.

Khẳng định hợp tác thương mại – đầu tư là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam – EU, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, sau 2 năm thực hiện, hiệp định EVFTA góp phần thúc đẩy thương mại hai chiều Việt Nam phát triển. và EU tiếp tục phát triển, đầu tư từ EU vào Việt Nam có xu hướng tăng. Thủ tướng đề nghị EU tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU, các nước thành viên EU sớm hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị EU sớm gỡ thẻ vàng và tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện các giải pháp chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư bình đẳng, ổn định và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến ​​đóng góp để cải thiện thủ tục hành chính, quy định pháp luật thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài. bên ngoài, bao gồm cả EU. Đồng thời, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cam kết trong hiệp định EVFTA, trong đó có các cam kết về phát triển bền vững.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngài Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp; duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác / đối thoại nhằm tăng cường hiểu biết và định hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Thủ tướng đề nghị EU tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và năng lượng tái tạo.

Về hợp tác về môi trường và khí hậu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị EU tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đàm phán hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam và G7. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm công bằng, công bằng trong quá trình chuyển đổi; EU hy vọng EU sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng quyền tự chủ trong sản xuất thiết bị chuyển đổi năng lượng tái tạo, hỗ trợ tiếp cận nguồn tài chính xanh ưu đãi và tăng cường chuyển đổi công nghệ.

Nhân dịp này, Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – EU.

Chủ tịch INTA Bernd Lange cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp và trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới.

Trao đổi với Thủ tướng các nội dung làm việc với lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Chủ tịch INTA khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng. EU trong khu vực và Nghị viện châu Âu (EP) luôn ủng hộ tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh EU đang triển khai nhiều chính sách đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngài Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu cùng các thành viên trong đoàn. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Chủ tịch INTA bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế; đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định EVFTA, qua đó góp phần triển khai hiệu quả hiệp định, tạo động lực thúc đẩy trao đổi thương mại và thu hút đầu tư cho hai bên. lần tới. Chủ tịch INTA đánh giá Việt Nam có môi trường đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh tình hình thế giới còn nhiều bất ổn và nhất trí nỗ lực phối hợp để sớm thúc đẩy các nước thành viên EU phê chuẩn hiệp định EVIPA.

Chủ tịch INTA đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phát triển xanh và chuyển đổi năng lượng. Hiện EU đang triển khai nhiều chiến lược, sáng kiến ​​trong lĩnh vực chuyển đổi xanh như Fit55, Global Gateway và tin tưởng rằng trong thời gian tới giữa Việt Nam và EU sẽ có nhiều dự án hợp tác thành công trong các lĩnh vực: lĩnh vực này.

Về quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng giữa Việt Nam và G7, Chủ tịch INTA cho biết EU đang tích cực phối hợp với Vương quốc Anh với tư cách là điều phối viên để thúc đẩy việc thành lập cơ chế này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *