“Nội chiến” sạc nhanh giữa các smartphone Android

Rate this post

Điện thoại thông minh tiếp theo của bạn rất có thể sẽ không đi kèm cốc sạc trong hộp. Không chỉ có các dòng máy cao cấp, chúng ta đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều thiết bị tầm trung đi theo xu hướng này. Samsung Galaxy A53 và Nothing Phone 1, hai lựa chọn tầm trung phổ biến cho năm 2022, không đi kèm bộ sạc. Và có lẽ tương tự như sự biến mất của giắc cắm tai nghe 3,5 mm, cuối cùng nhiều công ty sẽ làm theo và loại bỏ cốc sạc.

Do đó, đã đến lúc các nhà sản xuất nên từ bỏ công nghệ sạc độc quyền để chuyển sang sử dụng các tiêu chuẩn chung và đây là lý do tại sao.

Các

Không có sẵn bộ sạc trong hộp: Một tương lai đáng lo ngại?

Mặc dù Samsung và Nothing tạo ra một chút bất tiện cho khách hàng khi không đi kèm cốc sạc nhưng nhiều người dùng đã có thể sử dụng điện thoại, kể cả sạc nhanh mà không cần mua thêm cục sạc từ hãng. Điều này là do cả hai công ty đều dựa trên tiêu chuẩn USB Power Delivery để sạc nhanh. Mặc dù có tên gọi khác, nhưng Samsung Super Fast Charging không phải là một tiêu chuẩn độc quyền. Thay vào đó, nó dựa trên thông số kỹ thuật của Bộ nguồn lập trình USB-PD (PPS).

Bạn có thể sử dụng bất kỳ bộ sạc nào hỗ trợ PPS – thậm chí là bộ sạc của bên thứ ba – để sạc một thiết bị Samsung hiện đại. Tuy nhiên, điều này không đúng với nhiều thương hiệu điện thoại thông minh khác, bao gồm Xiaomi, OnePlus và Oppo, … Những thương hiệu này đi đầu trong công nghệ sạc nhanh, với các giao thức độc quyền của họ hỗ trợ công nghệ này. công suất lên đến 150W. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bộ sạc USB-PD với các thiết bị này, chúng chỉ có thể cung cấp mức sạc 18 hoặc 27W.

Các

Không cần phải nói, sự chênh lệch này là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhiều người không sở hữu bộ sạc SuperVOOC, vì vậy nếu OPPO ngừng cung cấp bộ sạc trong hộp, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua một bộ sạc nếu muốn tận dụng hết khả năng sạc nhanh. Bạn có thể sử dụng kết hợp các bộ sạc của OnePlus, OPPO và Realme, nhưng đó chỉ là vì chúng đều dựa trên cùng một công nghệ. Ngược lại, USB Power Delivery ngày nay phổ biến và bạn sẽ thấy nó được hỗ trợ trên mọi thứ, từ MacBook đến loa Bluetooth.

Với việc nhiều công ty điện thoại đẩy mạnh công nghệ sạc nhanh, chẳng hạn như OnePlus đã tăng từ 30W lên 150W chỉ trong ba năm, mặc dù hiện tại hãng vẫn đang tung ra các bộ sạc cùng với các thiết bị mới, điều gì sẽ xảy ra? nếu điều đó kết thúc?

Ngay cả khi bạn có bộ sạc độc quyền phù hợp, nó có thể sẽ chậm hơn những gì thiết bị mới hỗ trợ. Sau đó, nếu bạn nâng cấp lên bộ sạc mới, bộ sạc cũ có thể trở nên vô dụng trở lại vì nó sẽ không sạc nhanh bất kỳ thiết bị nào khác của bạn. Nhìn chung, đó là một vòng luẩn quẩn. Chưa kể đến chất thải điện tử mà chúng gây ra.

Tại sao chúng ta phải có một tiêu chuẩn sạc nhanh chung?

Các

Chúng ta thường tranh cãi về việc thiết lập một chuẩn cổng sạc chung, thay vì phải lựa chọn giữa Lightning hoặc USB-C, nhưng bản thân chuẩn sạc cũng cần có sự đồng thuận.

Rõ ràng là công nghệ sạc độc quyền không phù hợp với bối cảnh công nghệ ngày càng hướng đến khả năng tương thích.

Việc áp dụng một tiêu chuẩn chung như USB Power Delivery sẽ không sớm khắc phục được sự cố phân mảnh USB-C, nhưng ít nhất nó sẽ cho phép chúng ta chia sẻ bộ sạc giữa nhiều thiết bị hơn. Ngày nay, nhiều thiết bị như máy tính xách tay đã hỗ trợ sạc 100W qua USB-PD. Và công nghệ 240W mới sẽ làm cho tiêu chuẩn này trở nên hữu ích hơn trong tương lai. Vì vậy, bộ sạc USB-PD tiêu chuẩn sẽ tiếp tục rẻ hơn khi có nhiều thiết bị hỗ trợ chúng hơn.

Hiện tại, đối với giá của bộ sạc thương hiệu Samsung hoặc Google, bạn có thể chọn bộ chuyển đổi của bên thứ ba cung cấp nhiều năng lượng sạc hơn hoặc nhiều cổng hơn. Đáng buồn thay, điều này là không thể với tính năng sạc độc quyền, nơi bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chi từ $ 30 đến $ 50 cho một sản phẩm của bên thứ nhất mà thậm chí có thể không hoạt động tốt với bất kỳ thiết bị nào khác. bất kỳ thiết bị nào khác của bạn.

Không chỉ cốc sạc, hầu hết các pin sạc dự phòng và bộ sạc trên ô tô cũng không hỗ trợ các giao thức độc quyền. Đối với cốc sạc, công suất sạc trong những trường hợp này thường sẽ giảm xuống 10W hoặc 18W – điều không thể chấp nhận được đối với hầu hết người dùng smartphone hiện đại.

Tiêu chuẩn sạc độc quyền sẽ kết thúc?

Các

Dù muốn hay không, các giao thức tính phí độc quyền vẫn có khả năng tồn tại – ít nhất là trong tương lai gần. Nhiều thương hiệu từ lâu đã tuyên bố rằng công nghệ sạc của họ sẽ giúp duy trì tuổi thọ pin tốt hơn.

Đầu năm nay, OPPO tuyên bố rằng Battery Health Engine trên Find X5 Pro cho phép pin duy trì 1.600 chu kỳ sạc trước khi mất 20% dung lượng. Xiaomi cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi ra mắt công nghệ sạc nhanh HyperCharge.

Có lẽ chúng ta đã nghe nói nhiều về việc tuổi thọ của pin có thể giảm đi đáng kể nếu không có các biện pháp phòng ngừa thích hợp. OPPO cho biết họ đã cố gắng ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn này bằng cách sử dụng một thuật toán độc quyền liên tục điều chỉnh dòng sạc. Công ty cũng cho biết họ đã điều chỉnh hóa học của pin lithium-ion để có tuổi thọ tốt hơn.

Ngay cả khi các tuyên bố về tuổi thọ pin được tin tưởng, không rõ tại sao các biện pháp này không thể được thực hiện cùng với một tiêu chuẩn phổ biến như USB-PD. Các thông số kỹ thuật mới nhất của Bộ nguồn lập trình USB-PD hỗ trợ các điện áp và dòng điện khác nhau.

Các

Tuy nhiên, nếu thực sự cần một giao thức sạc độc quyền, điều tối thiểu mà các nhà sản xuất có thể làm là cải thiện khả năng tương thích của chúng với các tiêu chuẩn mở. Ví dụ, dòng sạc flash mini của OPPO hỗ trợ cả sạc SuperVOOC và USB-PD PPS, mặc dù công ty chưa bán chúng ra bên ngoài Trung Quốc, nhưng OnePlus dường như đã có động thái đầu tiên.

OnePlus 10T đi kèm với bộ sạc SuperVOOC 150W cũng hỗ trợ USB-PD lên đến 45W. Mặc dù còn xa so với 65W (hoặc thậm chí 100W) trên máy tính xách tay, nhưng động thái này hy vọng sẽ là dấu hiệu cho thấy sự kết thúc của sạc nhanh độc quyền đã gần kề.

Tham khảo: AA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *