Nuôi lươn không bùn cho ăn tự động bằng điện thoại thông minh ở An Giang, nơi nuôi

Rate this post

Cách làm này giúp giảm chi phí, tăng năng suất, lợi nhuận, giảm thiểu ô nhiễm môi trường … Cách làm mới của anh Tèo đã được nhiều nông dân địa phương nhân rộng.

Nuôi lươn thông minh

Xuất thân từ nông dân, trước đây kinh tế gia đình anh Lê Văn Tèo phụ thuộc vào trồng lúa và hoa màu. Nhưng do diện tích sản xuất nhỏ nên thu nhập của gia đình rất bấp bênh. Năm 2014, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, anh Tèo tham gia lớp tập huấn mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng.

An Giang: Nuôi lươn không cho ăn tự động qua điện thoại, anh Tèo nuôi đâu rồi - Ảnh 1.

Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Lê Văn Tèo (ngụ ấp Phú Hà 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang)

Được sự hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông, Sở NN & PTNT, anh Tèo đã xây dựng 2 bể nuôi lươn. Sau những vụ đầu thành công, năm 2017, anh Tèo mạnh dạn đầu tư phát triển thêm 16 bể nuôi với diện tích hơn 100m2 để nuôi thương phẩm. Đầu năm 2018, nhận thấy nhu cầu lươn giống trên thị trường khan hiếm, anh Tèo đã nhân giống lươn đồng để cung cấp cho người nuôi.

Hiện gia đình anh Tèo đang thả 16 bồn lươn thịt, kích thước mỗi bồn 2x3m; 18 bồn lươn giống kích thước 0,8×1,2m và 10 bồn lươn bột 0,4×0,6m. Đặc biệt, phương thức nuôi của anh Tèo có nhiều cải tiến so với phương pháp truyền thống. Thay vì sử dụng nguồn cá tự nhiên, anh Tèo sử dụng thức ăn viên công nghiệp.

Anh Tèo chia sẻ: “Việc sử dụng thức ăn công nghiệp giúp người nuôi chủ động được nguồn thức ăn, không gây ô nhiễm môi trường do dư thừa thức ăn, tránh tình trạng lươn bị nhiễm bệnh, thích hợp cho việc nuôi lươn. Ngoài ra, nuôi lươn bằng thức ăn công nghiệp không sợ bị nhiễm chất cấm vào thủy sản, phù hợp tiêu chuẩn VietGAP (nếu muốn bán vào siêu thị) Tuy nhiên, sử dụng thức ăn công nghiệp thời gian nuôi kéo dài hơn 1 tháng so với cho ăn hỗn hợp, màu không đẹp bằng cho cá ăn… ”.

Đầu năm 2021, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Nông dân huyện Chợ Mới (An Giang), anh Tèo mạnh dạn tham gia mô hình nuôi lươn tuần hoàn và đầu tư vào đăng kí. Sử dụng công nghệ cho ăn tự động trên điện thoại thông minh.

Mô hình nuôi lươn không bùn này giúp tiết kiệm 85% chi phí nhân công, giảm 15% chi phí thức ăn, giảm tỷ lệ rủi ro đáng kể… Qua đó, góp phần giảm chi phí đầu tư cho 1kg lươn thành phẩm từ 120.000 đồng / kg xuống còn 70.000-80.000 đồng. /Kilôgam.

Hiện nay, với số lượng lớn, ông Tèo luân canh giống để có thu nhập liên tục, đồng thời tránh thu hoạch dồn dập gây ứ đọng sản phẩm. Anh Tèo cho biết, đối với lươn thịt, anh thả 2.000 con / bể và đặt giá thể bằng dây ni lông. Sau 12 tháng nuôi sẽ xuất bán.

Nếu nuôi đúng cách, mỗi bể cho thu hoạch khoảng 270-280kg. Với giá bán từ 110.000-120.000 đồng / kg, mỗi bồn lươn ông Tèo cho thu lãi khoảng 10 triệu đồng. Đối với lươn giống, anh thả với mật độ 3.000-4.000 con / bể, lươn bột 3.000 con / bể và đặt giá thể bằng lưới rong. Chỉ tính riêng trong nửa cuối năm 2022, anh Tèo đã xuất bán 40.000 con giống, giá dao động 300-10.000 đồng / con, tùy kích cỡ …

Nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn ứng dụng công nghệ cao

Từ thành công với mô hình nuôi lươn của anh Lê Văn Tèo, nhiều nông dân địa phương đã đến học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng mô hình. Năm 2021, Hội Nông dân xã Kiên Thành thành lập HTX Thủy sản Kiên Thành với 10 thành viên.

Mục đích tập hợp, hỗ trợ hội viên vượt khó sản xuất, kinh doanh nông sản; tạo điều kiện cho hội viên và lao động nông thôn có thu nhập ổn định. Đây cũng là đầu mối tuyên truyền, vận động nông dân tích cực tham gia và phát triển mô hình kinh tế tập thể.

An Giang: Nuôi lươn không cho ăn tự động qua điện thoại, anh Tèo nuôi đâu rồi - Ảnh 3.

Anh Tèo cho biết: Nếu nuôi lươn đúng cách, mỗi bể cho thu hoạch khoảng 270-280kg. Với giá bán từ 110.000-120.000 đồng / kg, mỗi bồn lươn ông Tèo cho thu lãi khoảng 10 triệu đồng.

Tham gia HTX, các thành viên thường xuyên tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, thông tin thị trường … để phát triển mô hình. Nhờ đó, đời sống của các thành viên được cải thiện, kinh tế ngày càng được cải thiện. Nhiều thành viên có điều kiện xây nhà mới, sửa nhà, mua sắm xe cộ, lo cho việc học hành của con cái.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Kiên Thành Huỳnh Ngọc Xuyên cho biết, mô hình nuôi cá chình cho hiệu quả kinh tế khá cao, phù hợp với nhiều hộ ít đất sản xuất; Vốn đầu tư không quá cao, thu nhập tương đối ổn định… nên thời gian qua, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi để nâng cao thu nhập cho gia đình. Đây là hướng đi phù hợp giúp nông dân nâng cao thu nhập, phát triển sinh kế, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

“Xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tích cực vận động các hộ nông dân tham gia hợp tác xã để quá trình nuôi hiệu quả hơn, ổn định đầu ra. Đồng thời, phối hợp với ngành chuyên môn hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, giúp bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình nuôi lươn sao cho hiệu quả nhất để nâng cao lợi nhuận ”, ông Huỳnh Ngọc Xuyên cho biết.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ lươn thịt của thị trường luôn ổn định, bà con đã mở rộng mô hình nuôi lươn với nhiều phương thức mới để không phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên. Cùng với việc lươn tự nhiên chất lượng không tốt, dễ mắc bệnh, tỷ lệ sống thấp, giá thành cao… thì việc nuôi lươn lấy thịt của HTX Thủy sản Kiên Thành nói chung và ông Lê Văn. Đặc biệt, Tèo là một hướng đi phù hợp với tình hình sản xuất của địa phương.

Đây là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay. Thành công của mô hình góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *