Nga dùng chiến thuật “trên nóng dưới lạnh” phá vỡ đoàn kết trong EU

Rate this post

Ngay gưỉ:

Ngày 3 tháng 9 năm 2022, tập đoàn năng lượng Gazprom tuyên bố sẽ cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu bằng hệ thống đường ống chạy qua Ukraine. Trước đó một ngày, thứ Sáu, ngày 2 tháng 9, tập đoàn năng lượng Nga giải thích rằng đường ống Nord Stream 1 không thể hoạt động trở lại vì lý do kỹ thuật. Theo giới quan sát, Moscow đang sử dụng khí đốt để “giáng đòn” và chia rẽ Liên minh châu Âu.

Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao đến nay, khi cuộc chiến ở Ukraine do Nga phát động đã kéo dài hơn 6 tháng? Ông Gérard Araud, cựu đại sứ Pháp tại Washington, trong một bình luận đăng trên trang Le Point (4/9/2022) cho rằng, chính vì cuộc chiến Ukraine đang đi vào bế tắc, hai đối thủ hiện nay trên thế giới. “vật lộn” mà không cho thấy một chiến thắng rõ ràng từ cả hai bên.

Kiev không thể đảm bảo một chiến thắng quyết định bất chấp sự hỗ trợ mạnh mẽ của phương Tây về mặt vũ khí. Matxcơva, mặc dù có một đội quân đông đảo và chuyên nghiệp, cũng như lượng vũ khí dồi dào, nhưng đã phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ trước một đối thủ được trang bị nhiều loại vũ khí tối tân.

Trong bối cảnh đó, để sớm kết thúc chiến tranh trước khi các lệnh trừng phạt của phương Tây bắt đầu tác động đến nền kinh tế nước này, ông chủ Điện Kremlin đang đặt cược rất nhiều vào sự chia rẽ trong khối 27 thành viên. , giữa một bên là những người hy vọng vào một thất bại quyết định của Nga và một bên là những người hy vọng có được sự đồng thuận; giữa những quốc gia đã từng nếm trải sự cai trị tàn bạo của Matxcơva và những người muốn coi Nga là một đối tác, khó khăn nhưng rất đáng mong đợi.

Và ở mặt trận này, khí đốt là vũ khí lợi hại, được nhà lãnh đạo Nga sử dụng một cách khôn ngoan. Một mặt, Vladimir Putin sử dụng chiến lược “thiên thời, địa lợi”, tức là đóng mở van gas; mặt khác, Nga tiến hành chiến dịch phân biệt đối xử giữa các nước nhằm chia rẽ châu Âu.

Về điểm này, trên RFI, chuyên gia Francis Perrin, Viện Chiến lược và Quan hệ Quốc tế giải thích rằng khi tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 không có nghĩa là Nga đóng cửa hoàn toàn van khí đốt. , nhưng chỉ cần khóa thêm một vài hiệp nữa. Về mặt kinh tế, việc cung cấp ít năng lượng hơn cho châu Âu sẽ khiến thị trường khí đốt thế giới căng thẳng và tăng giá bán.

Trên bình diện địa chính trị, việc đóng van cung cấp, người dân châu Âu hoảng sợ và có thể tạo ra hiệu ứng phá vỡ sự đoàn kết của châu Âu trong việc ủng hộ Ukraine. Trong động thái này, các chiến lược gia Nga hoàn toàn có thể trông chờ vào mũi nhọn đầu tiên là Hungary, quốc gia mới ký hợp đồng khí đốt mới với Nga. Khi đó Bulgaria cũng đang bị lung lay, tiếp theo có thể là Italia.

Theo Gerard Araud, mục tiêu của Nga trong mọi trường hợp là gửi tới công chúng châu Âu rằng đất nước của họ có thể nhận được sự đối xử ưu đãi, miễn là họ thuyết phục được chính phủ của mình thông qua một “chính sách”. sách đúng »trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Mặt khác, Moscow hiểu rõ rằng không chỉ liên quan đến sưởi ấm mùa đông, việc cắt giảm nguồn cung năng lượng cũng sẽ ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp phụ thuộc vào khí đốt của Nga, chẳng hạn như Đức.

Đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế, lạm phát gia tăng và nguy cơ khủng hoảng năng lượng, dư luận các nước này sẽ phản ứng như thế nào, từ các phong trào dân túy đến các đảng cực hữu? Hay họ không giấu giếm tình cảm của mình với nước Nga và không nhiệt tình hy sinh thân mình để bảo vệ Ukraine?

Khi phát động cuộc chiến khí đốt, rõ ràng Tổng thống Nga hy vọng các nước này sẽ giảm bớt sự ủng hộ đối với Ukraine, cũng như có khả năng thúc giục người đồng cấp Zelensky giảm bớt mục tiêu chiến tranh. , thậm chí còn đẩy anh ta vào bàn đàm phán. Nếu nhà lãnh đạo Nga có thể chia rẽ Liên minh châu Âu, đó cũng là mục tiêu lâu dài của Putin.

Cựu đại sứ Pháp kết luận: Mùa thu và mùa đông tới sẽ là thời điểm của sự thật của châu Âu đối với Ukraine, cũng như tương lai của Liên minh châu Âu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *