“Ông hoàng doanh nhân Nhật Bản” Kazuo Inamori qua đời để lại 3 sự thật về ý nghĩa cuộc sống

Rate this post

Ngày 30/8, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin, doanh nhân nổi tiếng Kazuo Inamori đã qua đời ở tuổi 90, cụ thể vào lúc 8h25 sáng ngày 24/8/2022 tại nhà riêng ở Kyoto.

Ông hoàng doanh nhân Nhật Bản Kazuo Inamori qua đời để lại 3 sự thật về ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 1.

Kazuo Inamori được mệnh danh là “Vua kinh doanh”, “Bậc thầy triết lý sống”. Ông sinh ngày 21 tháng 1 năm 1932 tại thành phố Kagoshima (Kagoshima, Nhật Bản), có 6 anh chị em, cuộc sống khốn khó.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Kazuo Inamori trở thành một kỹ thuật viên bình thường, tham gia nghiên cứu và phát triển đồ gốm. Anh ấy luôn nghĩ: “Phàn nàn và đổ lỗi cho cuộc sống cũng không giúp ích được gì, vì vậy hãy tin rằng chúng ta làm việc chăm chỉ để có một tương lai tươi sáng và đầy hy vọng.”

Vì vậy, ông đã tham gia nghiên cứu. Kết quả là kết quả nghiên cứu của Kazuo Inamori đã được thương mại hóa thành công. Với sự giúp đỡ của những người khác, ông thành lập Công ty TNHH Gốm sứ Kyoto (nay là Kyocera, chủ yếu sản xuất các sản phẩm gốm sứ kỹ thuật, thiết bị in ấn và thiết bị chụp ảnh) vào năm 27 tuổi (1959).

Năm 52 tuổi (1984), Kazuo Inamori thành lập Công ty Viễn thông (nay là KDDI). Cả hai công ty đều nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Ông hoàng doanh nhân Nhật Bản Kazuo Inamori qua đời để lại 3 sự thật về ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 2.

Năm 2010, Kazuo Inamori (78 tuổi) được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Hàng không Nhật Bản, tái cơ cấu và vực dậy công ty đang bên bờ vực phá sản chỉ hơn 400 ngày. Japan Airlines giảm lỗ đáng kể, tạo ra khoản lãi chưa từng có là 188,4 tỷ yên, so với mức lỗ khoảng 180 tỷ yên trong năm trước.

Trong cuốn tự truyện của mình, Kazuo Inamori từng nói: “Cuộc sống luôn đầy thăng trầm, không bao giờ biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Sẽ có những may mắn xuất hiện khiến người khác ghen tị, cũng sẽ có những thất bại và những trải nghiệm bất ngờ. Tuy nhiên, điều quyết định cuộc sống không phải là may mắn hay hên xui mà chính là trạng thái tâm hồn của chúng ta. Càng khó khăn, càng không thể đánh mất hy vọng tốt đẹp; nói đến thành công không được quên lòng biết ơn và sự khiêm tốn; duy trì thái độ tích cực, bắt đầu với những gì bạn có, tập trung vào nó và nỗ lực hết mình. Mọi người chỉ cần có thái độ như vậy, bất cứ lúc nào cũng có thể thay đổi vận mệnh ”. (tạm dịch).

Thành công vang dội trong lĩnh vực kinh doanh cũng khiến Kazuo Inamori được đánh giá cao trong nước trong những năm qua. Là bậc thầy truyền đạt triết lý kinh doanh, Kazuo Inamori thành lập Seiwajyuku (Trường Giáo dục Người lớn Kyoto), hiện đã hoạt động gần 40 năm, mở rộng từ Nhật Bản sang Trung Quốc, Brazil và Hoa Kỳ. và các quốc gia khác, số học viên lên tới 13.000 người.

Trong công việc “Cách sống”Kazuo Inamori hy vọng sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn hiện tại, được chữa lành và khai sáng.

Theo đuổi ý nghĩa cuộc sống trong thời kỳ hỗn loạn

Ông hoàng doanh nhân Nhật Bản Kazuo Inamori qua đời để lại 3 sự thật về ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 3.

Chúng ta đang sống trong thời đại không chắc chắn, không chắc chắn và không chắc chắn.

Vật chất dồi dào nhưng tinh thần trống rỗng. Cái ăn cái mặc đầy nhưng thiếu đạo đức. Thể xác được tự do nhưng tâm hồn thì bế tắc. Chỉ cần làm việc chăm chỉ là có thể đạt được bất cứ điều gì, nhưng con người dần trở nên tiêu cực và bi quan, khó tìm ra lối thoát.

Một bầu không khí ngột ngạt bao trùm khắp xã hội, tại sao vậy?

Bởi vì nhiều người không thể tìm thấy ý nghĩa và giá trị của cuộc sống, mất phương hướng.

Để đối phó với tình huống này, điều quan trọng nhất là hỏi một trong những câu hỏi cơ bản nhất: “Tại sao con người phải sống?”.

Một số người cho rằng việc nêu ra và giải quyết những vấn đề như vậy là vô ích như đổ nước vào sa mạc. Nhưng nếu bạn có thể trả lời câu hỏi này một cách thẳng thắn, bạn sẽ rõ ràng hơn về nơi bạn muốn đến.

Không cần quá to tát, đôi khi chỉ muốn mặc đẹp, ăn ngon, vui vẻ thấy gia đình hạnh phúc, tìm được một người bạn tâm giao …

Ý nghĩa của cuộc sống là mài giũa tâm hồn

Ông hoàng doanh nhân Nhật Bản Kazuo Inamori qua đời để lại 3 sự thật về ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 4.

Ý nghĩa cuộc sống của chúng ta là gì? mục đích của cuộc sống là gì? Đó là: Nâng cao trí tuệ, rèn giũa tâm hồn.

Sống trên đời này, con người ta thường bị những dục vọng mê hoặc và ràng buộc. Nếu chúng ta bỏ qua bản chất này, chúng ta sẽ không ngừng theo đuổi của cải, địa vị và danh vọng.

Tất nhiên, cuộc sống cần cơm no áo ấm, tự do tự tại cũng cần tài chính tương xứng, muốn có địa vị trong xã hội cũng cần có động lực để cầu tiến.

Tuy nhiên, tất cả những thứ trên chỉ có thể phát huy tác dụng trong hiện tại, nhiều hơn nữa không thể sử dụng khi kiếp này kết thúc.

Cuộc sống có một thứ vĩnh hằng, đó là “linh hồn”. Khi chết đi, địa vị, danh vọng, tài sản mà mình tạo dựng ở kiếp này đều phải từ bỏ, chỉ có thể bắt đầu một cuộc hành trình mới với “linh hồn”.

Chúng ta đến với thế giới, chịu đựng mọi sóng gió, nếm trải mọi cay đắng ngọt bùi, phấn đấu không ngừng để sống cho đến hơi thở cuối cùng.

Quá trình này là một trải nghiệm mài giũa tâm hồn. Nếu bạn sống một cuộc đời đầy giá trị thì khi nhắm mắt xuôi tay, bạn sẽ không còn vướng bận gì nữa, nhẹ nhàng thanh thản, tâm hồn trong sáng rời bỏ trần tục.

Hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua. Mỗi ngày hãy nỗ lực thật sự, làm việc không mệt mỏi, hành động với trái tim chân thành. Quá trình này phản ánh mục đích và giá trị cuộc sống của chúng ta.

-Kazuo Inamori-

Hãy xem thử thách là cơ hội, chỉ có như vậy cuộc đời mới có thể tỏa sáng, phá bỏ giới hạn.

Thái độ quyết định số phận

Ông hoàng doanh nhân Nhật Bản Kazuo Inamori qua đời để lại 3 sự thật về ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 6.

Nhiều người luôn cho rằng mình đen đủi, ông trời không công bằng. Tại sao con người lại sống khổ như vậy?

“Mua vé số, nhiều người trúng, chỉ mình tôi không trúng”, “Dù cố gắng thế nào cũng vô ích, luôn bị vận rủi bủa vây” …

Con người rất kỳ lạ, một khi lâm vào tình thế khó xử lại có thể suy nghĩ sáng suốt, thoải mái. Nếu biết oán trời đất cũng vô ích thì tốt hơn hết hãy xốc lại tinh thần, tập trung sức lực đầu tư cho công việc, toàn tâm toàn ý khám phá thế giới.

Có thể nói, vạn vật sinh khởi đều do tâm tạo, đây là một nguyên lý cơ bản.

Trải qua những thăng trầm của cuộc đời, số phận cũng do chính tay chúng ta làm nên. Ngay cả những người khôn ngoan, sống đầy đủ và hạnh phúc, đạt đến đỉnh cao của danh vọng, cũng không ngoại lệ. Hạt giống do chính nó gieo, chắc chắn sẽ nở ra bạn.

-Kazuo Inamori-

Đúng! Số phận có thể thay đổi khi trạng thái tâm trí của chúng ta thay đổi. Sống lạc quan và tích cực nhìn về phía trước thì cuộc sống cũng tươi sáng và rạng rỡ.

(Nguồn: Thepaper)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *