PG là gì? Có thể tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị / bán hàng với PG không? | bằng Kiểm tra thực địa

Rate this post

PG không phải là một thuật ngữ mới ở Việt Nam. PG và PB dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng, siêu thị, họ đóng vai trò là người tư vấn quảng bá thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng.

PG thường tham gia các sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Roadshow, hoặc các sự kiện quảng cáo của các nhãn hàng. Một số công ty trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, mỹ phẩm, v.v., ví dụ như KAO Việt Nam và Abbott, thường là những công ty tìm kiếm lực lượng lao động này tại các điểm bán hàng của họ.

Theo tính chất của công việc, lực lượng này thường được phân bố ở các điểm khác nhau và có thể có lịch làm việc luân phiên. Làm thế nào để quản lý chặt chẽ PG? Trong quá trình quản lý PG / PB, người phụ trách thường gặp những khó khăn gì?

Tìm hiểu thêm về lĩnh vực quản lý cụ thể này trong bài viết hôm nay.

PG là gì?

PG là viết tắt của Promotion Girl, là nhân viên được giao trách nhiệm tư vấn về sản phẩm, bán hoặc đại diện cho sản phẩm tại các sự kiện ra mắt, Roadshow, v.v.

Ai cần lực lượng PG?

Một số chương trình mà doanh nghiệp có thể tuyển dụng lực lượng PG bao gồm:

  • Xúc tiến thương mại, khuyến mại tại siêu thị, cửa hàng

  • Lấy mẫu và chạy roadshow

  • Chương trình khai trương cửa hàng, cơ sở bán buôn

  • Chương trình tăng doanh số bán hàng tại các điểm bán

  • Tiếp thị sản phẩm thường xuyên tại các siêu thị và cửa hàng

Tiếp thị sản phẩm hiệu quả / tăng doanh số khi có PG?

PG được coi là cầu nối giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh hơn, gần hơn. Ngoài ra, PG còn giúp truyền bá hình ảnh và thông điệp của sản phẩm, thương hiệu đến với khách hàng hoặc khách mời tại các sự kiện.

Đối với các sự kiện nhằm tăng doanh thu, một PG được đào tạo bài bản sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc bán hàng và tăng doanh thu tại các điểm bán nhờ sự tư vấn khéo léo.

Khó quản lý PG / PB

1. Chưa có sự thống nhất về bộ tiêu chuẩn trong quản lý PG.

Tuy tùy thuộc vào tính chất của từng ngành nghề khác nhau nhưng để có thể quản lý lực lượng PG một cách chặt chẽ và thống nhất, doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ bản trong quy trình quản lý. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa thống nhất về tiêu chuẩn từ bước xây dựng kế hoạch tiếp thị thương mại đến triển khai các hoạt động, trong đó có việc quản lý PG.

Chẳng hạn, nhiều cấp quản lý còn lúng túng và có phần chủ quan khi đánh giá hiệu quả công việc của PG do chưa có bộ KPI tiêu chuẩn thống nhất giữa các vị trí quản lý liên quan đến PG.

Nhiều vị trí như trade marketer hay key account hoạt động độc lập trong việc quản lý hoạt động của PG, dẫn đến công việc chồng chéo cũng như tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Vấn đề này làm giảm tính minh bạch của kết quả đánh giá hiệu suất của PG.

2. Không tối ưu hóa thời gian

Nhiều tác vụ như báo cáo bán hàng, báo cáo tồn kho hiện có vẫn được thực hiện thủ công. Các nhân viên thực hiện nhiều công đoạn nhập liệu thủ công thông qua phần mềm Zalo và bảng tính Excel.

Các bước sao chép và dán các con số được thực hiện nhiều lần, dẫn đến lãng phí thời gian không cần thiết, chưa kể đến việc sử dụng các số liệu dưới mức tối ưu khi làm việc với các phương pháp này.

Tương tự như cách tính hoa hồng, do các bước báo cáo bán hàng được PG truyền thống nhập thủ công nên cần một bên tiếp nhận, xử lý dữ liệu đầu vào, đối chiếu với bộ phận văn phòng rồi mới đưa ra kết quả. số báo cáo hoa hồng, cuối cùng thông báo cho PG để xác nhận. Quy trình phức tạp mất rất nhiều thời gian để thực hiện.

3. Không có thống kê phân tích trực quan

Các hoạt động tiếp thị thương mại liên quan nhiều đến POSM, hiển thị, vì vậy trong các chiến dịch đã triển khai, số lượng ảnh do PG gửi báo cáo cho các hoạt động này là đáng kể.

Tuy nhiên, do PG chủ yếu ghi lại hình ảnh không theo quy chuẩn nào cũng như gửi hàng loạt qua Zalo (do tính nhanh chóng và tiện lợi mà ứng dụng mang lại) nên khó tổng hợp hình ảnh. để báo cáo hoặc nhận phân tích trực quan.

Các báo cáo chỉ dành cho mục đích báo cáo và có thể không cung cấp đủ thông tin để cấp quản lý thực hiện hành động thực tế.

Theo nguyên lý tảng băng trôi, thông tin sẵn có chỉ là bề mặt của nước, và phân tích quan trọng cần thiết cho một chu trình PDCA hoàn hảo nằm trong tảng băng trôi dưới nước. sau đó nó bị mất.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào những vấn đề này có thể được giải quyết? Hòa vào làn sóng chuyển đổi số, một số doanh nghiệp đang dần chuyển sang sử dụng các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ công việc quản lý.

Các công việc như chấm công, tính hoa hồng cho nhân viên PG / PB và kiểm soát báo cáo hình ảnh trưng bày cửa hàng hiện đã được ứng dụng và phần mềm hỗ trợ, giúp giảm tải công việc quản lý và minh bạch trong công việc.

Bảng so sánh các quản lý PG trước và sau khi số hóa

Tìm hiểu thêm về tăng hiệu quả bán hàng với PG tại Việt Nam tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *