Phát hiện ung thư da từ nốt ruồi đen to bằng hạt đậu trên đầu

Rate this post

Lee cảm thấy lo lắng khi phát hiện ra một nốt ruồi đen to bằng hạt đậu trên đỉnh đầu.

Sarah Lee được chẩn đoán mắc bệnh u ác tính, loại ung thư da nguy hiểm nhất. “Xin đừng coi thường tác hại của ánh nắng mặt trời. Hãy thoa kem chống nắng, đội mũ, ở trong bóng râm và kiểm tra nốt ruồi”, cô gái 29 tuổi cảnh báo.

“Khi y tá nói với tôi điều này qua điện thoại, tôi đã bị sốc đến mức gần như ngã quỵ. Tôi không phải là người thích tắm nắng, tôi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 và tôi lớn lên ở Wales, nơi mà hầu như lúc nào cũng mưa”. Lee, 29 tuổi.

Sarah Lee phát hiện ra một nốt ruồi mới trên đỉnh đầu

Theo Người trong cuộc, Lee lần đầu tiên nhận thấy một nốt ruồi đen to bằng hạt đậu trên da đầu vào tháng 7 năm 2021. Khi đó, cô đã chụp ảnh để quyết định có nên nhuộm tóc hay không. Trong vài tháng sau đó, các bác sĩ đều nhận định rằng nốt ruồi này không nguy hiểm, có thể là một loại nấm sẽ tự khỏi.

Nhưng Lee vẫn tiếp tục đến gặp bác sĩ. Đến tháng 11 năm 2021, một bác sĩ da liễu quyết định phẫu thuật cắt bỏ và sinh thiết nốt ruồi lạ.

Vào tháng 1, kết quả xét nghiệm xác nhận Lee bị ung thư hắc tố giai đoạn 3, có nghĩa là ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết.

Sau đó, cô đã trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ để loại bỏ 24 hạch bạch huyết vào tháng Ba.

Hiện tại, Lee không có dấu hiệu của bệnh ung thư trong cơ thể. Dù vậy, cô vẫn tiếp tục uống hai loại thuốc để bệnh không tái phát trở lại. Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như nôn mửa.

Các chuyên gia ung thư khuyên mọi người nên chú ý đến những nốt ruồi thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc một đốm màu nâu hoặc đen mới.

Quá trình chữa bệnh khiến Lee học được rằng không bao giờ được đánh giá thấp tác hại của ánh nắng mặt trời. Cô nói: “Ung thư da có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu – ngay cả trên da đầu của bạn.

Theo Hiệp hội Da liễu Anh, ung thư hắc tố tuy hiếm gặp nhưng nguy hiểm hơn các loại khác vì nó có khả năng xâm lấn các bộ phận của cơ thể cao nhất.

Số liệu của Viện Y tế Quốc gia cho thấy tại Mỹ, năm nay có gần 100.000 trường hợp mắc ung thư da, khoảng 7% trong số đó đã tử vong.

Một trong những nguyên nhân chính là do tiếp xúc quá nhiều với sóng cực tím từ ánh sáng mặt trời. Da nhợt nhạt dễ bị bỏng và một thành viên trong gia đình từng bị ung thư hắc tố sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh này.

Lý do tại sao nguy cơ tử vong vì ung thư da ở nam giới cao hơn phụ nữNhiều nam giới chủ quan và không áp dụng các biện pháp chống nắng khi ra ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *