Về già muốn hưởng phúc thì phải tránh 3 điều kiêng kỵ này.

Rate this post

Đừng quá tham vọng

Khả năng của mỗi người đều có hạn. Chúng ta có thể không hài lòng với những điều bình thường vì vậy hãy luôn nỗ lực để đạt được những thành tựu to lớn hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần biết thế nào là đủ.

Ngày nay, mọi người đều không ngừng phấn đấu để trở nên giàu có và thành công hơn, nhưng dường như quên mất rằng mục tiêu cuối cùng của nỗ lực là hạnh phúc và mãn nguyện. Đôi khi khát khao thành công vô tình khiến chúng ta đánh mất đi niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.

Vào thời nhà Minh, Zhou Taiyu đã viết Toàn thư về luật âm nhạc, trong đó có một tác phẩm mang tên “Thức tỉnh thế giới” thể hiện những tham vọng của con người một cách chân thực và sống động.

Sau này, khi Lang La xây cao lầu và cưới vợ lẽ, chàng muốn được tự do. Anh ta mua một con ngựa và đưa đoàn tùy tùng của mình ra ngoài đi dạo, nhưng bị đàn áp và khinh thường bởi những người có quyền lực. Lang La quyết tâm làm quan.

Lang La dùng tiền mua tri huyện, nhưng lại thấy chức quan này quá thấp. Vì vậy, mỗi ngày anh đều nghĩ đến việc trở thành vua.

Sau bao khó khăn, cuối cùng Lang La cũng đăng quang như ý muốn. Khi lên ngôi hoàng đế ở phương nam, Lang La có mong muốn được đánh cờ với các vị thần. Bàn cờ đã có, vậy nấc thang lên trời ở đâu?

Về già muốn hưởng phúc thì phải tránh 3 điều kiêng kỵ này - Ảnh 1.

Mong muốn của con người là vô hạn, tất cả chúng ta đều nỗ lực để theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc hơn. Nhưng một khi tham vọng quá nhiều, nó sẽ trở thành liều thuốc độc biến con người ta thành nô lệ của dục vọng, ám ảnh ta đến cuối đời.

Cuộc sống không bao giờ là phép cộng, mà là phép trừ. Biết cách lựa chọn, kiên định với những gì mình nên kiên định và từ bỏ những gì nên từ bỏ, bạn mới có thể sống một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc.

Đừng quá hẹp hòi

Trang Tử từng nói: Nước không sâu thì không đủ sức để chở thuyền lớn. Nếu gió tụ không đủ mạnh thì không có lực đẩy thuyền ra khơi.

Câu nói mang ý nghĩa ẩn dụ: Con người nếu không có phẩm chất tốt đẹp thì không thể đảm đương được trọng trách nặng nề.

Có một câu chuyện kể về một con lạc đà đang đi trên sa mạc và bị một mảnh thủy tinh nhỏ rơi trúng đầu. Lạc đà tức giận đá mảnh thủy tinh ra xa, nhưng bị thủy tinh đá lại và vô tình cứa vào chân khiến chân lạc đà chảy máu.

Máu chảy trên sa mạc và mùi máu thu hút sự chú ý của kền kền và sói. Vì vậy, con lạc đà chạy xung quanh để trốn thoát nhưng nó vô tình chạy đến gần tổ kiến ​​ăn thịt đồng loại và cuối cùng bị ăn thịt.

Trước khi con lạc đà chết nó không bao giờ nghĩ rằng chỉ vì một mảnh thủy tinh nhỏ mà nó sẽ mất mạng.

Trang Tử có câu: “Đừng phân xử đúng sai, hãy tự mình xử lý thiên hạ”.

Có những thứ cần buông thì buông, người ta cần phải quên, nên quên. Đừng để những điều tầm thường ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn. Chỉ khi bạn biết cách buông bỏ, bạn mới có thể rảnh tay đón nhận hiện tại và chỉ khi đó, bạn mới có thể tận hưởng được niềm vui của cuộc sống.

Về già muốn hưởng phúc thì phải tránh 3 điều kiêng kỵ này - Ảnh 2.

Đừng than phiền quá nhiều

Những điều không vừa ý trong cuộc sống nhiều vô kể, cuộc đời vô thường, có những việc dù trả giá bao nhiêu cũng không thể đạt được kết quả như mong muốn.

Thay vì than thở, tủi thân, chúng ta nên nỗ lực hoàn thiện bản thân để khiến bản thân trở nên xuất sắc, rồi sẽ có nhiều cơ hội mở ra cho bạn.

Một nhà văn tình cờ đi một chiếc taxi rất đặc biệt.

Ngay khi anh ta ngồi vào chỗ của mình, người lái xe đưa cho anh ta một tấm danh thiếp tuyệt đẹp có nội dung: “Tôi sẽ đưa bạn đến điểm đến nhanh nhất và an toàn nhất có thể. Chúc bạn ngày mới tốt lành!”

Đồng thời, người viết cũng nhận thấy trên chiếc taxi này không chỉ có cà phê và các loại đồ uống khác nhau mà còn có những tờ báo, chương trình phát thanh của các đài phát thanh khác nhau.

Người viết tò mò hỏi tài xế, tại sao giá vé của anh ta bằng mọi người, trong khi các tài xế taxi khác phàn nàn về tắc đường và thu nhập, nhưng anh ta rất vui và có thể cung cấp dịch vụ toàn diện như vậy. ?

Người lái xe trả lời: “Thực ra, lúc đầu, cũng như những người khác, tôi thích phàn nàn về thời tiết xấu, thu nhập ít ỏi, đường sá lộn xộn, ùn tắc”. Cho đến một ngày, tôi tình cờ nghe được một câu nói trên radio “Nếu bạn ngừng phàn nàn trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể khiến bất kỳ ai thành công”.

“Tôi đột nhiên nhận ra rằng tình trạng tồi tệ hiện tại của tôi thực sự là do những lời phàn nàn của chính tôi. Vì vậy, tôi quyết định ngừng phàn nàn và bắt đầu thay đổi bản thân.

Năm đầu tiên, tôi tăng gấp đôi thu nhập chỉ bằng cách mỉm cười với tất cả các hành khách.

Năm thứ hai: Tôi chân thành quan tâm đến niềm vui và nỗi buồn của tất cả hành khách và an ủi họ, điều đó khiến thu nhập của tôi tăng gấp đôi, thậm chí hơn.

Năm nay, tôi đã biến chiếc taxi của mình thành một chiếc taxi năm sao. Ngoài thu nhập, mức độ nổi tiếng của tôi cũng tăng lên, giờ mọi người đều gọi điện đặt lịch trước và đặt lịch hẹn với tôi. Hôm nay bạn là một ngoại lệ vì tôi đã đón bạn trên phố mà không cần đặt trước ”.

Trên thực tế, không ai có thể giúp họ, nhưng chúng ta phải tự thay đổi. Bạn đang sống tốt hay không, có mệt mỏi hay không, tất cả phụ thuộc vào cách bạn nghĩ và cách bạn hành động.

Theo Aboluowang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *