Phim tài liệu về nhiếp ảnh gia đoạt giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice

Rate this post

All the Beauty and the Bloodshed do nhà báo điều tra Laura Poitras thực hiện, bộ phim đan xen câu chuyện đáng chú ý về cuộc đời của Nan Goldin với chiến dịch truy bắt gia đình Sacklers và công ty dược phẩm của họ. họ phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử 79 năm Liên hoan phim Venice, được coi là bệ phóng cho kỳ vọng Oscar, giải thưởng chính thuộc về phim tài liệu.

Phim tài liệu về nhiếp ảnh gia đoạt giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice - Ảnh 1.

Nhà báo Laura Poitras tại Liên hoan phim Venice. (Ảnh: REUTERS / Guglielmo Mangiapane)

“All the Beauty and the Bloodshed” đã đánh bại một loạt các đối thủ nổi tiếng hơn, bao gồm bộ tứ đại gia phát trực tuyến Netflix của Mỹ và các bộ phim truyền hình châu Âu được đánh giá cao.

Bộ phim tài liệu dựa trên nhiều hình ảnh của Goldin trong “Bản ballad về sự phụ thuộc vào tình dục” nổi tiếng của cô, ghi lại lịch sử các nền văn hóa phụ New York từ năm 1979-1986.

Goldin cho biết sự nghiệp của cô gần như kết thúc vào năm 2014 khi cô nghiện thuốc giảm đau OxyContin, do Purdue Pharma của gia đình Sackler sản xuất, được đưa ra sau một ca phẫu thuật. Purdue Pharma bị cáo buộc làm tăng nguy cơ nghiện OxyContin, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe đã cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 trường hợp sử dụng opioid trong hơn hai thập kỷ. Công ty đã nộp đơn phá sản vào năm 2019.

Sacklers đã phủ nhận hành vi sai trái nhưng cho biết vào tháng 3 rằng họ “thực sự hối tiếc” rằng OxyContin “đột nhiên trở thành một phần của cuộc khủng hoảng opioid”.

Nan Goldin đã chiến đấu với một cuộc chiến kéo dài nhiều năm.

Tại các giải thưởng quan trọng khác của Liên hoan phim Venice năm nay, giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất đã thuộc về Cate Blanchett người Úc với vai diễn trong phim “TAU”. Trong khi giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Colin Farrell của Ireland cho vai diễn trong vở bi kịch “The Banshee Of Inisherin”.

Phim tài liệu về nhiếp ảnh gia đoạt giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Cate Blanchett nhận giải Coppa Volpi cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. (Ảnh: REUTERS / Guglielmo Mangiapane)

Á quân Ban giám khảo thuộc về bộ phim truyền hình Pháp “Saint Omer” của đạo diễn Alice Diop.

Phim tài liệu về nhiếp ảnh gia đoạt giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice - Ảnh 3.

Đạo diễn Alice Diop nhận Giải thưởng lớn của Ban giám khảo Sư tử bạc. (Ảnh: REUTERS / Guglielmo Mangiapane)

Trong số các giải thưởng khác được trao là Giải thưởng của Ban giám khảo đặc biệt cho “No Bears” của đạo diễn người Iran Jafar Panahi, người đang thụ án sáu năm tù tại quê nhà.

Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Luca Guadagnino của Ý với câu chuyện tình yêu “Bones and All”, và ngôi sao trẻ Taylor Russell nhận giải Nam diễn viên mới xuất sắc nhất.

Kịch bản xuất sắc nhất thuộc về Martin McDonagh cho “The Banshee Of Inisherin”, cũng do anh làm đạo diễn. Anh đã giành được sự công nhận tương tự tại Venice cho bộ phim năm 2017 “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri”.

Với các giải thưởng được trao, lễ bế mạc hôm thứ Bảy đã kết thúc một cuộc thi marathon điện ảnh kéo dài 11 ngày thu hút hàng loạt ngôi sao đến thảm đỏ Venice – bao gồm Timothee Chalamet, Ana de Armas, Sadie Sink, Harry Styles, Florence Pugh, Penelope Cruz và Christoph Waltz.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *