Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với chiến sĩ Trần Đình Thi

Rate this post

Ngày 8/8, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh về việc triển khai Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác dân vận tháng 5 và tháng 5. 6.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ đối với chiến sĩ Trần Đĩnh. Thị, cấp bằng tổ quốc. ghi công và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với liệt sĩ theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Mùi nhìn di ảnh bên mộ chiến sĩ Trần Đình Thi và nhớ về đứa con trai 19 tuổi cách đây 43 năm

Trước đó, ngày 1/8, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký văn bản gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xác minh, bổ sung hồ sơ công nhận liệt sĩ cho các quân nhân. Trần Đình Thi.

Văn bản nêu rõ, trên cơ sở xác minh, đối thoại với các nhân chứng và hội nghị xác minh, đối thoại của quân khu 1, Bộ Quốc phòng khẳng định, việc chiến sĩ Trần Đình Thi hy sinh là có đủ căn cứ để được cấp giấy báo tử công nhận liệt sĩ.

Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho chiến sĩ Trần Đình Thi.

Như VietNamNet đã thông tin, chiến sĩ Trần Đình Thi sinh năm 1959, ở xóm Chăn nuôi, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên). Tháng 5 năm 1978, ông lên đường nhập ngũ khi mới 19 tuổi, đóng quân tại Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Ban Chỉ huy quân sự huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Cuối năm 1979, gia đình nhận được giấy báo và giấy chứng nhận ngày 30/10/1979 với nội dung: “Đồng chí Trần Đình Thi hy sinh ngày 27/02/1979 tại Bằng Khẩu, Ngân Sơn, Cao Bằng trong trường hợp“ Tự ý bỏ đi. nhiệm vụ phía sau bị địch bắn chết “. Được xác nhận là liệt sĩ, đơn vị an táng tại Bằng Khẩu, Ngân Sơn, Cao Bằng”.

Tuy nhiên, thông tin này chỉ dựa trên lời kể của ông Nông Quốc Thái trên cơ sở thông tin do cấp dưới cung cấp, có xác nhận của Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng ngày 20/02. Tháng 10 năm 1979. Ông Thái cũng là người dẫn chuyện cho 2 trường hợp khác tương tự như chiến sĩ Trần Đình Thi và sau đó đã được minh oan.

Vì vậy, bà Nguyễn Thị Mùi – mẹ của chiến sĩ Trần Đình Thi cùng với gia đình đã làm đơn gửi Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 1 để minh oan trong suốt thời gian qua.

Ngày 15/5/2018, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cao Bằng tổ chức đối thoại làm rõ việc chiến sĩ Trần Đình Thi tử vong. Các bên tham gia buổi đối thoại đã đi đến kết luận “Chiến sĩ Trần Đình Thi hy sinh ngày 17/2/1979 tại xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng và được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện Hà Quảng”, không phải “hy sinh vào tháng 2 27.1979 tại Bằng Khẩu, Ngân Sơn, Cao Bằng trong trường hợp xung phong bỏ nhiệm vụ bị địch bắn chết ”.

Sau nhiều năm, đề xuất vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp thuận với lý do thiếu hồ sơ. Vì vậy, gia đình bà Nguyễn Thị Mùi đã làm đơn kêu cứu đến Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu nội dung vụ việc, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên nhận thấy đề nghị của bà Nguyễn Thị Mùi mong muốn các cấp có thẩm quyền tiếp tục xem xét để có thể công nhận Liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Bằng Tổ quốc ghi công cho chiến sĩ Trần Đình Thi là có cơ sở để xem xét.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc, quyết tâm theo đuổi vụ việc cho đến khi có kết quả. Vụ việc sau đó được giải quyết khi Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên chuyển đơn đến Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Sau khi nhận được đơn, Ban Dân nguyện đã tham mưu đưa vụ việc này vào diện giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chương trình giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và mang lại hiệu quả như hiện nay. bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *