Khách hàng rủ nhau gỡ ứng dụng, cho điểm dưới cùng

Rate this post

Zalo thu phí người dùng: Khách hàng rủ nhau gỡ ứng dụng, tính điểm cuối bảng

Chỉ vài ngày sau khi áp dụng chính sách thu phí, ứng dụng Zalo đã phải nhận không ít “gạch đá” từ người dùng.Trên nhiều diễn đàn bán hàng trực tuyến, chủ đề Zalo cao cấp nhận được hàng chục nghìn bình luận phản đối.

Thu phí chính thức

Sau một thời gian thăm dò thị trường, Zalo đã chính thức tung ra 3 gói thuê bao tháng cho người dùng tại Việt Nam, hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Zalo vẫn phát hành phiên bản miễn phí nhưng hạn chế về tính năng. Cụ thể, từ ngày 1/8, Zalo thông báo thu phí với 3 gói cước gồm Standard (2.800 đồng / ngày), Pro (5.500 đồng / ngày) và Elite (55.000 đồng / ngày).

Nhưng điều đáng nói là ở phiên bản miễn phí, thay vì để nguyên như trước đây để phục vụ hàng chục triệu thuê bao không có điều kiện trả phí thì Zalo lại giở chiêu trò, “bóp” khá nhiều tính năng cho các phiên bản miễn phí. phí.

Theo đó, nếu không sử dụng phiên bản trả phí, người dùng sẽ bị giới hạn tối đa 1.000 địa chỉ liên hệ. Ngoài ra, tài khoản miễn phí có hạn chế: mỗi tài khoản chỉ có thể trả lời tin nhắn từ người lạ 40 tin nhắn mỗi tháng; tên người dùng sẽ không được sử dụng; chỉ có 5 tin nhắn tức thời… Ngoài ra, người lạ sẽ không thể xem hoặc bình luận về nhật ký, số người tìm kiếm theo số điện thoại cũng giới hạn 40 lượt.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề thu phí, Zalo không phải là ứng dụng độc quyền với nhiều tính năng cao cấp. Trên thị trường cũng xuất hiện hàng loạt ứng dụng miễn phí, thậm chí còn có ưu thế hơn Zalo về tính năng bảo mật, lưu trữ, như Telegram, Viber, Skype, Whatsapp.

Điểm yếu của Zalo là lưu trữ dữ liệu. Zalo sẽ xóa các tập tin đã gửi sau một thời gian nhất định mà không tự động lưu trữ như các ứng dụng khác. Điều này có nghĩa là, các tập tin dữ liệu, ảnh, video sẽ tự động bị xóa sau một khoảng thời gian. Việc mất dữ liệu khiến khách hàng không hài lòng trong suốt thời gian qua.

Vì vậy, như dự đoán trước đó, khi Zalo tiến hành thu phí, “bóp tính năng” với người dùng phổ thông, đã gây ra làn sóng phản ứng của người dùng.

Phản hồi từ khách hàng

Vài ngày sau khi Zalo thu phí, phần mềm Zalo trên kho ứng dụng Play Store (dành cho Android của Google) đã bị khách hàng đánh giá 1 sao và để lại nhiều bình luận phẫn nộ.

“Zalo tính phí”, “Đừng dùng ứng dụng này”, “Một trong những phần mềm tệ nhất mà tôi từng sử dụng và giờ họ muốn thu phí. Tôi thực sự khuyên mọi người nên xóa nó đi”… là một số phản hồi của người dùng khi đánh giá trên Cửa hàng Play.

Gần đây, khách hàng thường đánh giá ứng dụng với số điểm tối thiểu (1 sao) trên cửa hàng ứng dụng. Theo đó, khi khách hàng không hài lòng với sự thay đổi hoặc thông tin mới từ nhà cung cấp dịch vụ, họ thường có xu hướng đưa ra những đánh giá thấp và nhận xét tiêu cực. Trước đây, nhiều ứng dụng có chỉ số tốt từ trên 4,2 – 4,5 sao tổng cộng cũng nhanh chóng bị tụt xuống 2 sao, thậm chí 1 sao vì những hành động như vậy.

Không chỉ hạ điểm đánh giá trên kho ứng dụng, trên các fanpage của Zalo còn có những bình luận tiêu cực của người dùng dù trang này hoạt động rất ít trong vài năm trở lại đây.

Và trên nhiều diễn đàn bán hàng trực tuyến, chủ đề Zalo thu phí nhận hàng chục nghìn bình luận phản đối. Đa số ý kiến ​​chỉ trích chính sách thu phí của Zalo và rủ nhau gỡ ứng dụng. Hiện vẫn chưa có số liệu chính xác về số lượt tải ứng dụng Zalo tăng giảm trong những ngày qua.

Ở góc độ khách hàng doanh nghiệp, anh Lê Quang Tùng, chủ một shop online trên đường Xuân Thủy (Hà Nội) cho biết, mỗi tháng cửa hàng anh chi khoảng 10 triệu đồng cho Zalo để quảng cáo, tiếp cận khách hàng. , nhưng thời gian gần đây việc quảng bá trên các kênh Zalo, Facebook không còn hiệu quả như trước. Nếu Zalo “bóp chết tính năng”, khiến nhiều người dùng chuyển sang nền tảng khác thì đương nhiên khả năng tiếp cận khách hàng bị hạn chế hơn. “Tôi đang nghĩ đến việc bỏ quảng cáo trên các kênh mạng xã hội và chuyển sang một phương thức khác”, Tùng nói.

Chị Hoàng Lệ Hoa, chủ một shop thời trang có gian hàng trên Zalo, nhận xét, chị rất bất ngờ khi sáng thức dậy, mở Zalo ra thì thấy nhiều tính năng của khách bị tắt và phải gọi điện thoại thay. nhắn tin và gửi ảnh. mua như trước đây.

“Nó thực sự có tác động khá lớn đối với doanh nghiệp vì chúng tôi không biết ai đã tắt tính năng này. Không liên lạc được, chuyển sang mua hàng của người khác, chúng tôi mất khách. Chưa kể chi phí chạy quảng cáo trên Zalo không cao như mong đợi. Có lẽ, tôi sẽ thiết lập lại kênh giao tiếp với khách hàng qua Telegram hoặc Viber, vì các ứng dụng đều miễn phí với đầy đủ tính năng như Zalo ”, chị Hoa chia sẻ.

Hiện Zalo vẫn chưa phản hồi về hành động của người dùng.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tổng dung lượng dữ liệu trung bình mỗi người dùng Việt Nam tạo và trao đổi hàng tháng trên Zalo và Mocha (của Viettel) xấp xỉ 591 MB, chiếm 58,84% tổng lượng người dùng. thị trường, gấp 1,43 lần tổng lượng dữ liệu được trao đổi trên 3 nền tảng nước ngoài phổ biến nhất tại Việt Nam (Messenger, Viber và Telegram).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *