Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn thanh niên làm giàu bền vững

Rate this post

Hà nộiPhát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp Thanh niên Quốc gia 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khuyến khích thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, làm giàu chính đáng.

Diễn đàn khai mạc chiều 1/10 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp, đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”. Tại sự kiện, nhiều đoàn viên, thanh niên, doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà đầu tư có cơ hội đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Các giải pháp để doanh nhân trẻ tham gia giải quyết các vấn đề lớn của nền kinh tế đất nước cũng được đề cập tại diễn đàn.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, thanh niên Việt Nam có nhiều lợi thế trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đứng thứ 70 trên thế giới, chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu tăng, nhiều chỉ số được cải thiện.

Hiện cả nước có 20 quỹ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với quy mô 100 tỷ đồng nhưng vẫn cần mở rộng và thu hút dòng vốn từ nước ngoài. Ngoài ra, đầu tư cho nghiên cứu khoa học còn khiêm tốn, chỉ chiếm 0,37% (GDP), nguồn nhân lực có trình độ tiếp thu công nghệ còn hạn chế. Theo đó, ông Đông đề nghị các đại biểu chỉ rõ thực trạng, vướng mắc và đề xuất giải pháp đột phá.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bìa phải) cùng các đại biểu tham gia gian hàng khởi nghiệp tại sự kiện.  Ảnh: BTC

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bìa phải) cùng các đại biểu tham gia gian hàng khởi nghiệp tại sự kiện. Hình ảnh: BTC

Trả lời câu hỏi về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Đông cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang có chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp. giải pháp và phí tư vấn cho chuyển đổi số đến năm 2025.

Đặt câu hỏi với đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, đại biểu Lê Duy Hoàng (Thanh Hóa) cho biết đang xây dựng đề án tận dụng phế phẩm từ vỏ dứa để tạo ra sản phẩm dùng trong gia đình. Hiện anh Hoàng đã nhận được sự hỗ trợ từ trung tâm đổi mới cơ sở ươm tạo, tuy nhiên vẫn chưa phân biệt được cơ sở ươm tạo uy tín. Ông Hoàng đề nghị cần có xếp hạng cho các đơn vị này, đồng thời muốn hiểu sâu hơn về đổi mới sáng tạo.

Ông Phạm Quốc Dũng, đại diện ThinkZone Ventures nêu một số thách thức như vốn đầu tư, từ đó đề xuất cần có hành lang thông thoáng hơn trong việc tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài, thủ tục thoái vốn, thoái vốn và chuyển nhượng vốn. Nhanh.

Trả lời chất vấn, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, từ năm 2018 đến nay, 3 trung tâm đổi mới sáng tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đã được thành lập. Gần đây, các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cũng đã được thành lập tại nhiều trường đại học như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh và nhiều trường đại học hoạt động.

Ông cho biết thực tế là nhiều công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự hỗ trợ vốn từ các nhà đầu tư thiên thần, doanh nghiệp và thị trường. Ông cho rằng cách nhanh nhất để tiếp cận là vào hệ thống cổng thông tin từ Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ) hoặc Cục Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). để tìm thông tin liên quan.

Thứ trưởng Tùng chỉ rõ, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở được lấy cảm hứng từ kinh nghiệm của Singapore, nơi các tập đoàn, công ty tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo, giải quyết vấn đề và sử dụng chúng ngay trong hệ sinh thái này. . Ông nói: “Đây là cách nhanh nhất để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp, khởi nghiệp đi đến thành công, thậm chí hình thành các doanh nghiệp sáng tạo mới”.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cho biết, ông có cách tiếp cận khác và mong muốn các bạn trẻ phân biệt được tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Anh cũng khuyên các bạn trẻ không nên đi một mình, hãy kết nối với các giới hỗ trợ và trao đổi với nhau. Ông nói: “Bạn phải suy nghĩ và tìm ra điều gì đó khác biệt, tìm ra cách làm khác để tạo ra hiệu ứng và giá trị cho xã hội chứ không chỉ tạo ra cho một doanh nghiệp. Người khởi nghiệp cũng cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với rủi ro.

Tại diễn đàn, nhiều kiến ​​nghị, đề xuất về việc miễn, giảm giấy phép năm đầu tiên cho khởi nghiệp hay cơ chế mở thị thực, cấp phép thu hút nhân tài công nghệ, đưa chuyên gia sang Việt Nam tạo mạng lưới khởi nghiệp hoặc thử nghiệm. Các điểm giải pháp công nghệ để thúc đẩy giảm phát thải carbon …

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, muốn thoát bẫy thu nhập trung bình, cần tăng trưởng trên 7% trong 20 năm. Anh cho rằng, quy mô càng lớn thì bước đi càng khó, đi nhanh và bền vững càng khó. “Để tiếp tục quá trình khôi phục và phát triển kinh tế, lực lượng thanh niên là lực lượng đóng góp quan trọng”. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của tinh thần khởi nghiệp và điều quan trọng đầu tiên là thúc đẩy “làm giàu chính đáng để mỗi gia đình, cá nhân Việt Nam ngày càng giàu lên, để không còn là công dân của một nước nghèo”.

Dẫn đầu chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm nay vừa được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố, Phó Thủ tướng giải thích Việt Nam tụt 4 bậc so với năm 2021, nhưng “thể chế tăng 32 bậc, cho thấy cam kết hỗ trợ của Chính phủ đã tăng vọt và chất lượng của luật pháp đã được cải thiện. ” Chỉ số phát triển thị trường giảm một bậc cho thấy các nước đã tiến rất nhanh và chú trọng đầu tư, vì vậy “cần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, qua đó góp phần tăng năng lực cạnh tranh quốc gia”, ông nói. .

Anh cũng chia sẻ với startup về những khó khăn và đối mặt với rủi ro cao. Với tình hình khởi nghiệp như hiện nay, mục tiêu có 1,3-15 triệu doanh nghiệp vào năm 2025, theo ông là khó đạt được. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngay từ đầu quy trình cần tập trung vào các tiêu chí phát triển bền vững, an toàn (như nông nghiệp hữu cơ, mô hình tiết kiệm, nông nghiệp sạch) để không chỉ giúp ích cho mình mà còn giúp ích cho cộng đồng. , lan tỏa trong xã hội, hướng tới sự chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Diễn đàn Khởi nghiệp trẻ toàn quốc được tổ chức lần thứ nhất năm 2018 và lần thứ hai năm 2020. Năm nay, diễn đàn thu hút hơn 550 đại biểu là thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có dự án tham gia. dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ, cơ sở ươm tạo khởi nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Như Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *