Quần đảo chưa được khám phá: PARACME

Rate this post

Bài viết này đã xuất hiện trong ấn bản ngày 12 tháng 1 năm 2023 sau đó Phim Làm Thế Nào Thư, bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi có các bài phê bình và viết phim gốc. Đăng ký nhận Thư tại đây.

ghen tị trục trặc (Jodie Mack, 2010)

Hai năm trước, PARACME đã ra mắt như một dịch vụ phát trực tuyến dành riêng cho các bộ phim hoạt hình không có lời thoại. Với sự bổ sung cuối cùng của tác phẩm của nhà làm phim hoạt hình huyền thoại Lawrence Jordan và các lựa chọn từ thư viện của nhà phân phối tiên phong Canyon Cinema, trọng tâm hẹp này đã mở rộng để bao gồm tất cả các loại phim thử nghiệm và do nghệ sĩ làm. Mặc dù Canyon không trực tiếp tham gia vào việc tạo ra dịch vụ phát trực tuyến, nhưng Jonathan Marlow, người sáng lập trang web và là thành viên hội đồng quản trị của Canyon, nói với tôi rằng nguồn gốc của PARACME là mong muốn của nhà phân phối “có nhiều bộ sưu tập được số hóa hơn cho các tổ chức giáo dục.” Canyon hiện là một đối tác có ý nghĩa và sự hiện diện của các tựa sách được số hóa từ thư viện ưu việt của họ báo hiệu một bước tiến quan trọng trong nhiệm vụ cung cấp các bộ phim tiên phong cho nhiều khán giả hơn.

Chiếu các tác phẩm chủ yếu sống trên 16mm phim ảnh từ lâu đã là một vấn đề đối với các tổ chức thiếu thiết bị cần thiết. Marlow nhớ lại: “Có nhiều lựa chọn được thảo luận trong Canyon, bao gồm cả việc cho các tổ chức thuê máy chiếu. “Tuy nhiên, việc hợp tác với các nhà làm phim để số hóa tác phẩm của họ trở nên thiết thực hơn. PARACME được phát triển để cho thấy những gì có thể được thực hiện. Nó có nghĩa là một nguyên mẫu.

Marlow đã tham gia vào nhiều dự án độc lập và thử nghiệm. phim ảnh tổ chức trong những năm qua. Họ là giám đốc điều hành của San Francisco Cinematheque từ năm 2008 đến 2011, và hiện đang điều hành một loạt phim chiếu ở Vùng Vịnh có tên là Camera Obscura, ban đầu được thành lập vào năm 1957 bởi Jordan và Bruce Conner, và chính nó là tiền thân của Rạp chiếu phim Canyon. Năm 2011, họ đồng sáng lập và ra mắt Fandor, một dịch vụ phát trực tuyến nghệ thuật tập trung vào các bộ phim quốc tế, độc lập và phi hư cấu.

Marlow quan tâm đến các bộ phim thử nghiệm và do nghệ sĩ làm bắt đầu từ âm nhạc. “Tôi đang viết nhạc cho phim câm. Thông qua đó, tôi đã tạo mối quan hệ với các nhà phân phối,” họ nói. “Tôi bắt đầu triển lãm để trang trải chi phí thuê các bản in. ‘Mình sẽ biểu diễn,’ tôi nghĩ. Đó là trường hợp kể từ đó.

PARACME là một nỗ lực khiêm tốn, phản ánh lý tưởng của Marlow. Sau khi không hài lòng với phần còn lại của nhóm điều hành tại Fandor, họ rời công ty vào năm 2015 và sau đó gia nhập Kanopy, một nền tảng phát trực tuyến dành cho các thư viện công cộng và học thuật. “Từ ‘paracme’ ám chỉ khoảnh khắc xảy ra sau khi bạn lên đến đỉnh một ngọn núi và bây giờ bạn đang trên đường đi xuống.” Marlow nói. “Ban đầu nó được coi là một trò đùa, khi xem xét quỹ đạo của Fandor, nhưng như thường lệ, điều bắt đầu như một trò đùa đã trở thành một thứ khác.”

Tôi phát hiện ra PARACME sau khi đăng ký Patreon của Canyon Cinema, nơi cung cấp đăng ký dịch vụ như một phần của gói thành viên. Bản thân trang web này là spartan, với giao diện dạng lưới, đơn giản và các chức năng tìm kiếm và duyệt, nhưng quyền truy cập mà nó cung cấp là vô giá. Các bộ phim mới được thêm vào cứ sau 5 ngày và các bộ sưu tập bao gồm cả tác phẩm cổ điển và đương đại của trường phái tiên phong của một loạt nghệ sĩ ấn tượng và chiết trung, bao gồm Christopher Harris, Lori Felker và Jodie Mack. Một trong những khám phá ấp ủ của tôi trên trang web là Bản đồ khách sạn của Scott Stark, một nhà làm phim thử nghiệm ở Bay Area. Đoạn phim ngắn tối giản, thông minh tạo ra các biến thể đồ họa bằng cách chụp sàn nhà trải thảm sặc sỡ của một khách sạn bằng máy ảnh gắn trên xe đẩy hành lý đang di chuyển ở góc 90 độ hướng xuống.

Sự đơn giản và sáng chói của Stark một cách kỳ lạ không thể xác định được phim ảnh dường như là hiện thân hoàn hảo của PARACME. Marlow nói: “Tôi cảm thấy PARACME là một ví dụ về lời hứa của internet trước khi nó bị hỏng. “Ý tưởng ban đầu về dịch vụ là càng thích hợp càng tốt: cái gì không phải là một thứ? Cái gì không phải là một thể loại?”

Những bộ phim mà PARACME làm nổi bật thể hiện một khía cạnh mạnh mẽ và quan trọng của phương tiện điện ảnh mà trước đây rất khó kiếm tiền. Trang web của Marlow cũng rơi vào tình trạng tương tự. “Phạm vi của nó khá khiêm tốn: nó tạo ra thu nhập vừa đủ để trả cho chính nó và các nhà làm phim,” Marlow nói. “Theo nghĩa đó, đó là một thành công. Hầu hết mọi người sẽ không coi đó là tiêu chuẩn kinh doanh.” Như vậy, PARACME không chỉ đơn giản là một đường dẫn cho các sản phẩm điện ảnh thay thế mà còn là một cách tiếp cận khác để tự phát trực tuyến, đặc biệt là trong bối cảnh triển lãm và phân phối hướng đến lợi nhuận ngày nay. Marlow nói: “Khi trang web ra mắt, nó thường nói ‘nguyên mẫu’ trên trang nhất của nó—tức là, thứ gì đó đã tồn tại nhưng không chắc chắn về sự tồn tại của nó.

Và đối với những gì tiếp theo cho trang web, họ nói thêm, “Tôi không giỏi trong việc dự đoán tương lai, nhưng hầu hết mọi người thì không. Tôi sẽ tiếp tục làm điều đó cho đến khi mọi người không còn hứng thú nữa.”


Khiên Chris là một nhà văn và nhà làm phim có trụ sở tại Los Angeles.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *